8 nguyên tắc “VÀNG” trong làng thiết kế logo, dân design nào cũng cần có

Logo – nét ấn tượng ban đầu được xem như bộ mặt tạo nên một uy thế vững mạnh cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Thế nên họ luôn sẵn sàng trả một mức giá rất cao để có những ấn phẩm tốt nhất. Là một designer, hãy nắm thật rõ 7 nguyên tắc vàng khi thiết kế logo mà Blog.dammaynho.com dưới đây để có một mức thu nhập khủng nhé!

Thiết kế logo

Theo nghiên cứu người tiêu dùng của Microsoft, khoảng chú ý của người dùng trung bình chỉ là 8 giây. Vậy nên bạn phải có một hình ảnh đủ ấn tượng khả năng truyền tải cao để giữ chân họ trong 8s đó.

Làm sao để nhìn vào thiết kế logo của bạn, khách hàng có thể cảm nhận được thông điệp, câu chuyện hay cảm xúc bạn muốn truyền tải. Muốn vậy, khi thiết kế, ta phải hướng đến truyền tải một cái gì đó như:

1. Nhìn logo là biết tên thương hiệu

Một ví dụ rõ nét nhất về logo gắn liền với tên thương hiệu mà ai cũng biết là Coca-Cola. Mặc dù trải qua nhiều lần thay thế nhưng lựa chọn về logo luôn là tên thương hiệu của họ. Việc này cũng đã giúp tăng sự nhận diện của thương hiệu lên rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy các nhãn hiệu lớn như Ford, IBM,…. đều sử dụng tên trong thiết kế logo.

Thiết kế logo

2. Hình ảnh biểu thị tất cả

Có thể thấy logo của Apple là một trái táo, logo cua Windows là một ô cửa sổ, logo của Taco bell là một cái chuông đúng như cái tên của nó. Vừa đẹp vừa dễ hình dung, bạn cũng có thể áp dụng khi thiết kế.

3. Thương hiệu này đang bán gì vậy?

Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều xoay quanh việc bán sản phẩm, vậy nên nếu logo thể hiện được sản phẩm thương hiệu thì còn gì bằng.

Những ví dụ điển hình là PetCo, Nvidia, DirectTV, Burger King và Sprite. Mỗi logo đều cho chúng ta biết một chút về thương hiệu đó. PetCo thì khá rõ khi đặt hình một chú mèo và chó bên cạnh cái tên. Nvidia vẽ một con mắt, liên quan trực tiếp đến card đồ họa. Đối với Burger King, tên thương hiệu được kẹp giữa một chiếc hamburger và Sprite thì có một trái chanh.

thiết kế logo

4. Thiết kế logo thể hiện tính chất của sản phẩm

Sự đồng bộ giữ tính chất sản phẩm ( vui, buồn, sang trọng,…) khi được kết hợp trong bản thiết kế logo sẽ tạo điểm thu hút vô cùng lớn. Ví dụ như Mcdonald với font chữ vui tươi cùng gam màu nóng vô cùng hút mắt đã giúp thương hiệu lan tỏa được sự trẻ trung, năng động của thương hiệu.

5. Logo biết nói

Đằng sau nhiều thiết kế logo thú vị đều có những câu chuyện liên quan mật thiết đến thương hiệu. Thử nhìn vào Unilever, một chữ u với nhiều các hình thù tưởng chừng như không liên quan nhưng nó lại là những mặt hàng mà nhãn hiệu đang bán. Hay logo cúa Starbucks là một câu chuyện liên quan đến ngư nhân bằng gỗ vô cùng nổi tiếng chẳng hạn.

Có rất nhiều những câu chuyện đằng sau thiết kế logo, điều thành công của các thương hiệu này là đã thiết kế ra và có thể lan tỏa được câu chuyện từ đó tăng độ nhận diện.

thiết kế logo

Nguyên tắc thiết kế logo 2: Mọi thứ phải cần có concept thống nhất, rõ ràng

Nếu như chọn một điều gì đó thật ngầu thay vì nó truyền tải thông điệp nhãn hàng tốt thì bạn sẽ rất khó để có thể có thể trở thành một master trong lĩnh vực này đấy.

Thử nhìn vào một vài nhãn hiệu như Mane, Curentt,.. bạn có thể biết nó là một tiệm chuyên về làm tóc hay một ứng dụng hẹn hò hay không. Vậy nên hãy thiết kế logo với concept thông nhất với sản phẩm, tên nhãn hiệu thay vì một thiết kế “lạc quẻ, khó hiểu” nhé!

Nguyên tắc thiết kế logo 3: “Điểm chấm phá’ trong bản thiết kế này là gì?

Thể hiện thông điệp nhãn hàng không có nghĩa là đơn điệu, nhàm chán. Cần có một “điểm chấm phá” để ghi dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng. Để làm được điều này, bạn cần có một khoảng thời gian tích lũy kho các thiết kế logo.

Một mẹo nhỏ khi thiết kế logo là bỏ qua các ý tưởng đầu tiên trong đầu. Nghĩ đến những điều mới mẻ hơn. Thương hiệu cafe nhưng logo không phải những hạt cafe, một hãng máy lọc nước nhưng không phải hình ảnh những giọt nước chắc chắn sẽ tạo một dấu chấm hỏi sâu vào tâm trí khách hàng đấy.

Nguyên tắc thiết kế logo 4: Mang những xu hướng thiết kế riêng

Nếu là thiết kế logo của bạn là thứ gì đó đại trà, chắc chắn bạn sẽ bị lẫn vào đám đông kia thôi. Vậy nên vừa phải đảm bảo mang những xu hướng mới mẻ những vẫn cần đảm bảo riêng biệt.

Bạn cũng phải thật chú trọng vào thời gian tồn tại của logo, đừng để logo khách hàng còn chưa kịp in sâu vào tâm trí bạn đã thay đổi một logo khác. Nhưng cũng đừng ngại đổi mới. Như việc đơn giản hóa logo Starbucks là hợp lý và hiệu quả. Thậm chí việc Google làm mới logo của mình cũng hợp lý – họ đã cắt bớt đi những phần góc cạnh quá nhọn và hiệu ứng bóng để đạt được sự hài hòa.

thiết kế logo

Nguyên tắc thiết kế logo 5: Thiết kế logo tối giản nhưng không đơn giản

“Hoàn hảo không phải là khi không còn thêm thắt được gì mà đó là khi không còn yếu tố nào để ta loại bỏ chúng” Dù bạn thiết kế một logo đơn giản hay phức tạp thì việc quan trọng cần làm là đừng bao giờ thêm vào những chi tiết không cần thiết hay thiếu mục đích nhất định., hãy tối ưu nhất các chi tiết có thể. Đôi khi chỉ cần một dấu tích như Nike, KIA, MI cũng đủ để ta hiểu và ấn tượng rồi.

Nguyên tắc thiết kế logo 6: Kích thước đã thực sự phù hợp

Khi thiết kế logo thì kích thước cũng là vấn đề cần quan tâm đến. Một logo trông phải dễ nhìn và rõ ràng ở mọi kích thước. Logo sẽ không gây ấn tượng khi giảm xuống kích thước nhỏ thì các chi tiết vô cùng khó nhìn.

Nếu logo có vòng tròn thì vòng tròn đó cần phải thật hoàn hảo. Nếu logo của bạn có chứa chi tiết hình vuông, hãy chắc rằng nó là hình vuông đúng chuẩn. Hình vòng cung cần được phân loại là phân khúc hình tròn. Hãy cùng so sánh logo hình con chim phiên bản cũ và mới của Twitter, và bạn sẽ thấy được sự khác biệt về hình dáng để đạt được mức độ chính xác nhất định.

Twitter

Nguyên tắc thiết kế logo 7: Sử dụng màu sắc một cách sáng tạo

Biết cách làm cho màu sắc gợi lên được cảm xúc và tâm trạng thì cũng khá quan trọng. Chẳng hạn, màu đỏ có thể gợi lên được cảm xúc bốc đồng, yêu thương, đam mê và cả sức mạnh, hãy ghi nhớ từ đó kết hợp chúng lại với nhau nhé.

Lý thuyết về màu sắc thì phức tạp, nhưng người thiết kế nào hiểu được cái căn bản thì có thể vận dụng màu sắc một cách thuận lợi. Những nguyên tắc cơ bản nên ghi nhớ là:

  • Dùng những màu gần giống nhau trên bảng màu (ví dụ như với gam màu “ấm” ta dùng màu đỏ, cam và vàng)
  • Đừng dùng những màu quá sáng mà mắt chúng ta khó nhìn.
  • Logo phải trông dễ nhìn ở gam màu đen trắng, xám, và cả 2 màu trên.
  • Đôi khi làm khác đi so với nguyên tắc cũng tốt, chỉ cần bạn chắc chắn có lý do hợp lý để làm điều đó.
Thiết kế logo

Nguyên tắc 8: Sự linh hoạt trong từng thiết kế

Một logo đẹp có thể được ứng dụng trong bất kì trường hợp nào. Dù nó được đặt ở phần header của trang web, danh thiếp hay kí hiệu tòa nhà nó vẫn nổi bật và thu hút nhất. Một số ghi chú nhỏ khi thiết kế logo nhé

  • Một logo cần được thiết kế trên chương trình vector. Adobe Illustrator và Corel Draw là những chương trình thiết kế dựa trên nền tảng vector khi đồ họa vecter không phục thuộc vào độ phân giải. Điều đó có nghĩa là logo có thể được tùy chỉnh kích thước mà không làm mất đi ý nghĩa của nó.
  • Khả năng định hình: Một logo cần được thiết kế sao cho chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh. Có tranh luận rằng một logo “hoàn hảo” nên được thiết kế theo hình vuông hoặc hình tròn để có thể co dãn tốt theo chiều ngang và dọc.
Thiết kế logo

Quy tắc sinh ra là để phá vỡ. Điều này cũng tương tự đối với lĩnh vực khác. Những nguyên tắc này có thể bị phá vỡ nhưng phải kèm theo sự cẩn trọng vì chúng không phải là phần phụ. Chúng chính là những nguyên tắc cơ bản nhất trong quá trình thiết kế logo mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải trong bất kì bài viết nào.

Những nguyên tắc trên không chỉ áp dụng cho những designer mà những nhà order thiết kế logo cũng cần đặc biệt chú trọng để có thể đưa ra yêu cầu xác đáng cho doanh nghiệp của mình nhé!

>>> Tiết lộ những điểm khách nhau cơ bản giữa Content facebook và content website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *