SEO & SEM – Hiểu đúng và đủ để đột phá cho website

SEO & SEM  là 2 thuật ngữ cơ bản và phổ biến mà bất cứ marketer nào cũng cần nắm rõ. Tồn tại cả điểm tương đồng và khác biệt, bạn cần hiểu đúng và đủ về SEO & SEM mới có thể xây dựng website có những bước phát triển đột phá về thứ hạng tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Hãy cùng đám mây nhỏ tìm hiểu nhé!

seo & sem

SEO & SEM  là gì?

Các thuật ngữ xuất hiện trong ngành marketing ngày càng đa dạng và thường được viết tắt ngắn gọn nên nhiều khi với người mới tiếp cận, sẽ khá khó khăn khi tìm hiểu thêm định nghĩa mới. SEO & SEM có ảnh hưởng lớn và quyết định trực tiếp đến hiệu quả tiếp thị sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu SEO & SEM là gì ngay dưới đây. 

SEO & SEM

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa để website của bạn thân thiện và có thứ hạng tốt trên nền tảng tìm kiếm. Bằng cách triển khai nội dung các từ khóa, mục tiêu lớn nhất của SEO là website nằm ở top 1 Google và lượng traffic tăng trưởng tốt, thu hút khách hàng tiềm năng, có chuyển đổi để bán được hàng.

SEO bao gồm các thao tác sửa đổi các thành phần cả ở trên trang (On Page) và bên ngoài (Off page) website của bạn, đều tác động đến thứ hạng tìm kiếm của từ khóa nhất định. Nguồn traffic vào web đến từ SEO không phải trả bất cứ khoản phí nào và truy cập đều từ kết quả tìm kiếm tự nhiên. 

Người dùng có thói quen tìm kiếm sản phẩm và thông tin trên các nền tảng rồi mới đưa ra quyết định mua hàng, vì thế nếu SEO được các key chính bạn muốn tập trung lên top ca, tỷ lệ người dùng click ghé thăm website của bạn cao hơn, tiềm năng mua hàng cũng được thúc đẩy. Đồng thời SEO còn giúp tăng độ nhận diện và giá trị thương hiệu với người tiêu dùng.

SEO

SEM là gì?

SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm) cũng được định nghĩa là việc đưa website xuất hiện trên top đầu tìm kiếm hay quảng cáo khi người dùng truy vấn, thu hút khách hàng trực tiếp nhanh nhất. Truy cập website từ SEM có thể miễn phí thông qua SEO hoặc phải trả tiền (PPC – Pay Per Click) khi người dùng bấm vào quảng cáo. 

Ngoài SEO ra, SEM còn bao gồm thêm 4 yếu tố chính khác: Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (SEA – Search Engine Advertising); Tối ưu hóa nền tảng mạng xã hội (SMO – Social Media Optimization); Marketing qua mạng xã hội (SMM – Social Media Marketing) và Quảng cáo trên mạng xã hội kéo traffic về trang web (SMA – Social Media Ads)…

Mặc dù SEM giúp đo lường cụ thể được hiệu quả marketing và thúc đẩy độ phủ của keyword tốt hơn nhưng lại tốn khá nhiều chi phí quảng cáo nếu muốn thành công. 

SEM

SEO & SEM  có sự khác nhau như thế nào?

Những điểm giống nhau và khác nhau giữa SEO & SEM sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn:

Đặc điểm tương đồng giữa SEO và SEM

– Mục tiêu: Đều nhằm mục đích cải thiện thứ hạng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm, thu hút người dùng truy cập và đặt mua sản phẩm dịch vụ. Cả SEO & SEM đều nâng cao thứ hạng bằng cách tối ưu hóa một hoặc nhiều bộ từ khóa.

– Giúp chủ trang web đánh giá và phân tích được rõ hơn về chân dung khách hàng mục tiêu, đặc điểm và hành vi tìm kiếm của họ như thế nào.

– SEO và SEM thông qua công cụ nghiên cứu từ khóa còn có thể nắm bắt được đối thủ cạnh tranh của mình thực hiện các hoạt động nào, đã đạt được gì. 

– Muốn nâng cao thứ hạng từ 2 phương pháp marketing này, người thực hiện phải luôn theo dõi sát sao mọi hoạt động, liên tục cập nhật và điều chỉnh phù hợp với những yêu cầu, tiêu chuẩn từ SERPs.

SEO & SEM

Phân biệt sự khác nhau cho 2 khái niệm SEO & SEM

Hiện nay, để dễ phân biệt 2 thuật ngữ SEO & SEM, người ta thường định nghĩa SEM là phương pháp marketing yêu cầu trả phí cho những người dùng click vào website. 

Tiêu chí đánh giáSEOSEM
Chi phíThấp hơn và đem lại hiệu quả lâu dài Cao hơn do phải đầu tư trả tiền chạy Ads
Thời gian nhìn thấy hiệu quả3 – 6 tháng Thấy được luôn khi có người nhấp vào quảng cáo. 
Thời gian hiển thị kết quảLuôn tồn tại và kết quả có thể thay đổi liên tục do đối thủ cạnh tranh, cập nhật thuật toán… Khi tắt quảng cáo thì kết quả không còn tồn tại, hiển thị nữa
Bảng phân biệt SEO&SEM

Nhiều doanh nghiệp, thương hiệu băn khoăn không biết nên sử dụng SEO hay SEM mang lại hiệu quả tốt hơn, bạn hãy phân tích rõ mục tiêu mình mong muốn, đặc thù ngành nghề, tài chính và nguồn lực hiện có… SEO phù hợp hơn với mục tiêu lâu dài, còn SEM sẽ tăng cường khả năng hiển thị và kích thích truy cập nhanh từ khách hàng. SEO còn hỗ trợ cho chiến lược SEM khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị lại, chạy quảng cáo tiếp cận những người dùng chưa chuyển đổi thành khách hàng. 

Nếu có đủ tài chính và nguồn lực, thành công bền bỉ nhất chính là kết hợp 2 phương pháp này hỗ trợ cho nhau. Kết quả từ SEM có thể lấy làm nguồn tham khảo để đưa ra cách tiếp cận khách hàng qua SEO phù hợp, tăng traffic, chuyển đổi và thứ hạng từ khóa. 

SEO & SEM

Thông qua toàn bộ thông tin được chia sẻ từ bài viết “SEO & SEM – Hiểu đúng và đủ để đột phá cho website”, chắc hẳn bạn đã có thể phân biệt được rõ ràng về 2 thuật ngữ trong marketing này. Nếu đang có mong muốn tìm hiểu và trau dồi kiến thức về lĩnh vực này, đừng ngại để lại comment để chúng tôi giúp bạn giải đáp nhé!

Xem thêm: “Những kỹ năng cần nắm chắc để bứt phá trong ngành SEO”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *