Chia sẻ những xu hướng làm SEO trong tương lai không thể bỏ lỡ

Trong lĩnh vực marketing, nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại được cập nhật khiến cho xu hướng làm SEO cũng có sự thay đổi. Đổi mới luôn là điều cần thiết để theo kịp thị trường và cạnh tranh với đối thủ. Cùng xem những chia sẻ xu hướng làm SEO trong tương lai từ các chuyên gia trong ngành mà Blog.dammaynho.com đúc kết ở bài viết dưới đây nhé!

Xu hướng làm seo trong tương lai

Tập trung vào trải nghiệm trên trang cho người dùng

Các website hiện nay không chỉ tập trung vào khả năng cung cấp thông tin mà còn chú trọng đến cảm nhận, phản hồi tương tác từ khách hàng. Cập nhật mới từ Google vào tháng 5/2021 đã đưa trải nghiệm trên trang là tiêu chí đánh giá thứ hạng.

Bộ chỉ số trải nghiệm trên trang hiện được sử dụng gồm:

Chỉ sốÝ nghĩaMức lý tưởng
Largest Contentful Paint (LCP)Thời gian load nội dung lý tưởng.LCP <= 2,5 giây
First Input Delay (FID)Thời gian phản hồi với lần tương tác đầu tiên.FID < 100 mili giây
Cumulative Layout Shift (CLS)Mức độ thay đổi của bố cục trang trong thời gian tải.CLS < 0,1

Mặc dù trải nghiệm người dùng không ảnh hưởng đến nguyên nhân làm tụt thứ hạng. Nhiều website phản hồi kém mà vẫn có thể đứng top. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tối ưu nó để giữ chân người dùng tìm đến sản phẩm, dịch vụ của mình một cách lâu dài. 

Cách cải thiện trải nghiệm trên trang:

Mở Google Search Console => Core Web Vitals => Kiểm tra các thông số trên trang. 

Theo dõi thông số: Google’s mobile first index. Nếu không có URL nào có màu đỏ (kém), có nghĩa trải nghiệm người dùng trên trang đang khá tốt. 

Xu hướng làm seo trong tương lai

Xu hướng làm SEO: Xếp hạng Google Passage

Ở thuật toán tìm kiếm, vào tháng 10/2021 trí tuệ nhân tạo đã được Google tích hợp trong đó. Các đoạn văn trong nội dung sẽ được đánh giá mức độ liên quan đến từ khóa để hiển thị trên trang tìm kiếm. Mặc dù vẫn xét và đánh giá toàn bộ trang, nhưng sự thay đổi này đã ảnh hưởng đến 7% tổng lượt tìm kiếm của người dùng. 

Vậy làm sao để tối ưu hóa xếp hạng Google Passage? Đầu tiên, bạn cần biết cách sắp xếp và chia nội dung bài SEO của mình thành các phần khác nhau một cách rõ ràng mạch lạc. Bởi Google sẽ đánh giá từng đoạn văn như một trang web cung cấp thông tin đến người search. 

Với những nội dung bài viết dài, hãy tăng gấp đôi. Trước đây, content nào có nội dung 100% về từ khóa sẽ được lên top. Còn với hiện tại, nội dung dài cũng sẽ được chia thành hàng chục, hàng trăm đoạn văn. Cơ hội lên top cũng dễ hơn nếu nội dung thực sự tốt. 

Xu hướng làm seo trong tương lai

Trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, Featured Snippets được định nghĩa là một đoạn có chứa thông tin giải đáp truy vấn của người dùng. Featured Snippets có thể hiển thị ở nhiều dạng khác nhau: hình ảnh, video, đoạn văn tiêu đề…

Theo nghiên cứu từ công cụ SEMrush, kết quả truy vấn có chứa Featured Snippets thu hút rất nhiều lượt nhấp chuột. Kết quả lên đến 6,83%. Để đạt được xếp hạng Featured Snippets cao, bạn cần:

  • Tạo Snippet đặc biệt cho từ khóa xếp hạng top 10 trở lên dựa trên báo cáo Organic Keyword của Ahrefs.
  • Thêm vào website Snippet Bait: đoạn nội dung có độ dài 40 – 60 từ. 
  • Định dạng nội dung thành các loại Featured Snippets. 
Xu hướng làm seo trong tương lai

Visual Search – Tìm kiếm hình ảnh trở thành xu hướng

Theo thống kê từ các nguồn uy tín, tỷ lệ người dùng tìm kiếm nội dung bằng hình ảnh – Visual Search có xu hướng tăng lên một cách chóng mặt. Trong đó, mỗi tháng Pinterest nhận được 600 triệu lượt truy vấn, Google Lens thì con số này lên đến 1 tỷ.

Việc tìm kiếm hình ảnh đem lại nhiều giá trị hữu ích cho việc mua sắm, tìm kiếm công thức nấu ăn, xác định điểm mốc, đánh giá doanh nghiệp, dịch thuật… Chỉ cần dùng smartphone quét bất cứ thứ gì, kết quả nhanh chóng hiện ra và xác định đúng vấn đề người dùng cần. Chính vì thế mọi người ngày càng ưa chuộng hình thức Visual Search ứng dụng làm SEO. 

Xu hướng làm seo trong tương lai

Xây dựng Domain Authority 2.0 

Tính chuyên môn, độ uy tín và tin cậy (Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness  hay E-A-T) vẫn là những tiêu chí đánh giá Google quan tâm để xếp hạng website. Tất cả những gì liên quan đến links của trang web sẽ được gọi là Domain Authority. Nói cách khác, E-A-T chính là thuộc phạm vi định nghĩa của Domain Authority 2.0.

Xu hướng làm seo trong tương lai

Với xu hướng làm SEO hiện nay, bộ nguyên tắc đánh giá chất lượng “tính chuyên môn, độ uy tín và tin cậy” rất được Google tập trung. Để tạo E-A-T cho trang web của mình, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

  • Bồi dưỡng chuyên môn viết nội dung web / thuê nhân sự bên ngoài có kinh nghiệm xây dựng Domain Authority 2.0 thành công trong lĩnh vực bạn hoàn động.
  • Bổ sung thông tin để tăng tính minh bạch cho trang: thông tin liên hệ, mô tả chi tiết, tác giả bài viết, tài liệu tham khảo…
  • Xây dựng uy tín của trang thông qua trích dẫn từ nguồn khác: Bất cứ website nào cũng có thể tự xưng là có chuyên môn, Google sẽ kiểm định bằng cách kiểm tra các nguồn trang khác tương tự xem có công nhận điều đó không. Nếu web của bạn được trích dẫn trên nhiều trang web có độ tin cậy cao, chắc chắc DA sẽ tăng. 
Xu hướng làm seo trong tương lai

Bên trên là tổng hợp chia sẻ những xu hướng làm SEO trong tương lai không thể bỏ lỡ từ các chuyên gia hàng đầu ngành SEO. Từ đó, bạn đọc có thể chọn lọc và áp dụng những xu hướng phù hợp cho lĩnh vực website mình đang hoạt động. Dân ngành muốn đạt được thành công cần không ngừng nắm bắt và ứng dụng vào thực tế những kiến thức mới. Cùng theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích ở nhiều bài viết khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *