Sức mạnh của “Word of Mouth Marketing” với doanh số doanh nghiệp

Marketing tới khách hàng bằng hình thức quảng cáo chiếm khá nhiều chi phí, vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp chính là tìm kiếm chiến lược tiếp thị mới hơn. Word of Mouth Marketing được đánh giá là khá tiềm năng và hiệu quả. Sức mạnh của WOM đối với doanh số doanh nghiệp như thế nào? Bài viết này Blog.dammaynho.com sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn và biết cách áp dụng phù hợp!  

Word of Mouth Marketing

Word of Mouth Marketing là gì? 

Word of Mouth (WOM) Marketing có tên gọi tiếng Việt là tiếp thị truyền miệng. Hình thức marketing này diễn ra khi một người nào đó trực tiếp quảng bá công ty, sản phẩm của bạn với người khác bằng cách nói chuyện, không có sự can thiệp của quảng cáo. 

Khái niệm WOM marketing xuất hiện ngay từ khi hình thành khái niệm marketing. Đến nay, hình thức marketing này vẫn khẳng định được sức mạnh của nó và được nhiều doanh nghiệp áp dụng cho chiến lược kinh doanh của mình. Trong thời đại số hóa, tiếp thị truyền miệng đa số được tương tác trên các nền tảng social media, qua những hành động như comment, like, share…

Word of Mouth Marketing

Cách thể hiện của Word of Mouth Marketing đơn giản chỉ là những cuộc nói chuyện, mách nhỏ gần gũi “Quán A đang có khuyến mãi mua 1 tặng 1, đi mua cùng mình nhé”. Hay có thể hành động mua xuất phát từ một review trải nghiệm trên Google: “Đồ ăn ngon, cửa hàng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nhân viên phục vụ nhiệt tình”. 

Sức mạnh của Word of Mouth Marketing đối với doanh số doanh nghiệp

Sự xuất hiện hàng loạt thương hiệu khác nhau khiến mọi lĩnh vực kinh doanh đều có thị trường cạnh tranh khá khốc liệt. Nếu không đổi mới, bạn sẽ là người bị chậm lại phía sau. Điều cần làm là tận dụng và khai thác triệt để mọi cơ hội nhờ lợi thế mình có. 

Traditional Marketing

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số doanh nghiệp đó là cần chiếm được lòng tin của đối tượng khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng. Khi họ đã hài lòng, có những trải nghiệm tích cực đối với sản phẩm dịch vụ, chắc chắn sẽ giới thiệu tới người mà họ quen biết: bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… 

Nhiều khảo sát được Nielsen thực hiện cho thấy, đến 92% người mua sẽ tin vào sản phẩm người thân quảng cáo hơn. Ngoài ra, niềm tin vào các đánh giá trực tuyến cũng chiếm đến 88% hơn là hình thức tiếp thị bằng chạy bảng cáo trên các nền tảng. Điều này đã chứng minh được rằng, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm, mọi người sẽ chú ý đến đơn vị kinh doanh đó nhiều hơn, tăng doanh số bán hàng. 

Word of Mouth Marketing

Không tốn nguồn ngân sách khổng lồ cho việc chạy quảng cáo, WOM vẫn có hiệu quả kinh doanh cao và tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Word of Mouth Marketing cũng đem lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm chi phí, không cần đầu tư nhiều tiền bằng chạy quảng cáo nâng cao giá trị nhận diện thương hiệu doanh nghiệp. 
 • Doanh số của công ty được nâng cao nhờ vào sự tin tưởng và chọn mua của khách hàng từ những feedback tích cực. 
 • Tạo và xây dựng niềm tin khách hàng tiềm năng đối với thương hiệu. 
 • Việc hợp tác cùng những người có sức ảnh hưởng (Influencers/KOLs) để quảng bá sản phẩm dễ dàng hơn. 
Word of Mouth Marketing

Các mô hình Word of Mouth Marketing thịnh hành và có tiềm năng hiện nay

Theo thống kê đến giữa năm 2021, lượng người dùng internet tại Việt Nam đã nâng lên con số 70 triệu, mạng xã hội là gần 76 triệu người. Đứng trước xu hướng này, phương tiện truyền thông xã hội chính là phương tiện hỗ trợ Word of Mouth Marketing được đánh giá tiềm năng nhất. Nhiều case study đã chứng minh hiệu quả mang lại là cực kì tuyệt vời.  

Dưới đây là các mô hình Word of Mouth Marketing thịnh hành đang được ứng dụng hiện nay:

 • Buzz Marketing

Hình thức marketing truyền miệng này còn được gọi là marketing bằng tin đồn. Khách hàng sẽ biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn qua việc tham gia các chương trình giải trí, truyền tin tức rỉ tai qua nhau. Bằng một cách vô tình theo hướng cố ý nào đó, mọi người sẽ bàn tán quan tâm đến dịch vụ của bạn. 

Word of Mouth Marketing
 • Viral MarketingMô hình Word of Mouth Marketing

Là cách marketing lan truyền thông qua các nền tảng sử dụng internet. Khi lướt Web hay mở email, cửa sổ hiện ra trên trình duyệt hay quảng cáo đính kèm email sẽ được gửi đi cho nhiều đối tượng hơn. 

 • Community Marketing

Thực hiện bằng cách xây dựng các cộng đồng, hội nhóm hay hỗ trợ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Từ đó, khách hàng tiềm năng sẽ dần tiếp nhận thông tin, quan tâm đến thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. Đối với hình thức Word of Mouth Marketing này, bạn cần thường xuyên có mặt và đóng góp trên các diễn đàn, hội nhóm, club…

Word of Mouth Marketing
 • Grassroots Marketing

Bản chất là thu hút, thành lập và khuyến khích những khách hàng mục tiêu trở thành người cổ vũ nhiệt tình – Cheerleader. Họ sẽ tự nguyện giới thiệu doanh nghiệp của bạn đến mọi người mà không tốn bất cứ chi phí nào. Để đạt được hiệu quả marketing bình dân tốt, công ty cần có môi trường thân thiện, thường xuyên có các hoạt động kết nối, phục vụ khách hàng ngay cả sau khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm. 

 • Evangelist Marketing

Evangelist Marketing có nghĩa là marketing truyền giáo. Điều bạn cần làm là tìm được một đội ngũ những người tiếp thị và tuyên truyền một cách tự nguyện. Họ sẽ nắm toàn quyền và vai trò tiếp thị hình ảnh doanh nghiệp (tên tuổi, thương hiệu) đến nhiều người biết hơn.

Word of Mouth Marketing
 • Product Seeding/ Celebrity Product Placement

Hình thức Word of Mouth Marketing này được gọi với tên tiếng việt là marketing sắp đặt. Doanh số từ cách thức marketing này thu về được là nhờ người có sức ảnh hưởng, người nổi tiếng review sản phẩm. Lòng tin của người tiêu dùng sẽ tăng lên khi người mà họ ngưỡng mộ, tin tưởng cũng sử dụng.

 • Brand Blogging 

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ thực tế về cách thức marketing trên trang cá nhân từ tập đoàn Microsoft. Họ đã khuyến khích nhân viên của mình viết blog hàng ngày. Mọi người xung quanh sẽ hiểu hơn và có cái nhìn sâu xa hơn về Microsoft. Tuy nhiên, sức mạnh hình thức Word of Mouth Marketing này khá khó kiểm soát nội dung, doanh nghiệp cần cân nhắc khi thực hiện.

Word of Mouth Marketing

Nhiều người nhận xét, WOM marketing khá phù hợp áp dụng đối với các công ty, doanh nghiệp mới thành lập. Hy vọng rằng từ những kiến thức trên, bạn có thể tìm được cách thức Word of Mouth Marketing đúng đắn thu hút khách hàng tiềm năng và thu về doanh số cao!

>>> Omnichannel và Multichannel – Làm thế nào để phân biệt hai khái niệm này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *