Bật mí 10 chiến lược tối ưu UX – Trải nghiệm người dùng tốt nhất

E-Tailing đã khảo sát các thị trường trực tuyến và đưa ra kết quả: ” khách hàng sẽ nhớ đến trải nghiệm của họ với các doanh nghiệp lâu hơn so với chi phí họ phải trả cho sản phẩm”. Thật vậy với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nâng cao trải nghiệm khách hàng chính là vũ khí tối tân nhất mà doanh nghiệp nào giành được thì sẽ chiếm ưu thế. Vậy làm thế nào để tối ưu UX – trải nghiệm người dùng. Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Tối ưu UX

Tổng quan về UX là gì?

UX (User Experience) hay còn gọi là trải nghiệm người dùng, một khái niệm vô cùng quen thuộc với một Developer. Nó nói đến cảm xúc và thái độ của một người khi trải nghiệm qua sản phẩm, trang web hay dịch vụ nào đó.

Trải nghiệm người dùng sẽ gồm nhiều khía cạnh khác nhau: Kinh nghiệm tình cảm, tương tác giữa người dùng và máy tính, về sản phẩm.

Khi nhắc đến trải nghiệm khách hàng UX, hầu hết mọi người đều nghĩ đến thiết kế web sao cho thu hút. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến UX. Ngoài ra còn có các yếu tố: Thiết kế tương tác, chiến lược content, giao diện người dùng, typography, tính khả dụng, chức năng, cấu trúc thông tin.

UX thường sẽ tập trung vào:

 • Luồng truy cập của người dùng
 • Hành trình của họ trên website
 • Cấu trúc website,…

Bật mí 10 chiến lược tối ưu UX tốt nhất mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ

Với kinh nghiệp làm website cho nhiều doanh nghiệp, có cơ hội tiếp cận đến nguồn data vô cùng giá trị, để rồi thấy được việc tối ưu UX là vô cùng quan trọng, nó chiếm một tỉ lệ thành công lớn trong seo. Nếu bạn đã triển khai tất cả những kỹ thuật seo nhưng kết quả vẫn không tiến triển thì hãy tham khảo ngay 10 chiến lược tối ưu UX dưới đây nhé.

1. Tận dụng các khoảng trắng (white space)

Website đang có nhiều khoảng trắng, tại sao không tối ưu UX bằng cách tận dụng để chèn quảng cáo dịch vụ. Hiên nay đang có 2 loại khoảng trắng phổ biến:

 • Khoảng trắng chủ động: khoảng trống không gian được cố tình tạo ra trong mô hình thiết kế nhằm làm rộng mở website và nhấn mạnh một yếu tố nào đó.
 • Khoảng trắng bị động: Khoảng trống xung quanh giữa các dòng, chữ do quá trình dàn trang không thể hiện ý đồ thiết kế.

Theo Crazy Egg, khoảng trắng giữa các chữ và tiêu đề có thể tăng sự chú ý của người dùng lên đến 20%. Tuy nhiên cũng cần phải chú trọng vào thiết kế, bố cụ nội dung để người đọc dễ nhìn, dễ tìm kiếm thông tin.

Hãy chú trọng:

 • Đưa nội dung quan trọng lên đầu
 • Chèn khoảng trắng xung quanh

2. Tối ưu UX nhờ tăng tốc độ tải trang

Nếu như mở một trang web mà bạn phải chờ đợi load quá lâu thì xu hướng sẽ là thoát khỏi trang đang tìm kiếm và chuyển đến một trang khác. Như thế làm mất đi cơ hội của doanh nghiệp. Nghiên cứu cho thấy thời gian load page quá 5s có thể tăng Tỉ lệ thoát hơn 20. Vậy nên điều đầu tiên để tối ưu UX chính là tăng tốc độ tải trang của bạn lên.

Hãy dùng thử PageSpeed Insights của Google, công cụ miễn phí kiểm tra tốc độ load của trang và đề xuất cách khắc phục cho từng vấn đề trên cả 2 giao diện: điện thoại di động và desktop.

Tuy nhiên, đơn giản nhất để cải thiện tốc độ load trang, bạn cần phải tối ưu hình ảnh trước khi upload lên website. Để tối ưu hình ảnh, bạn hãy:

 • Thay đổi kích thước ảnh phù hợp với giao diện web: Bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh online như canva để tùy chỉnh theo kích thước.
 • Giảm dung lượng hình ảnh: Bạn có thể sử dụng các công cụ nén ảnh để giảm dung lượng như Compressor.io
 • Upload ảnh lên website sau khi chỉnh ảnh xong

3. Thiết kế Call To Action (CTA) thu hút để tối ưu UX

CTA là tên gọi tắt của cụm từ Call To Action – Kêu gọi hành động. CTA là thành phần dùng để kêu gọi, thúc đẩy người dùng thực hiện một hành động nào đó. Trong chiến dịch Marketing Online, CTA có thể là: xem thêm bài viết, điền form liên hệ, đăng ký thông tin, tải tài liệu,…

Vậy nên đây là bước vô cùng quan trọng trong giai đoạn chuyển đổi người dùng thành khách hàng. Để có CTA thu hút, bạn hãy chú trọng vào

Màu sắc CTA:

 • Lựa chọn màu phù hơp. Ví dụ màu đỏ thường tạo cảm giác khẩn cấp nên thường dùng khi giảm giá, màu xanh tạo cảm giác dễ chịu nên thường dùng trong các khu du lịch. HubSpot nghiên cứu thấy rằng đối với website của mình, nút màu đỏ mang lại kết quả chuyển đổi tốt hơn nút màu xanh.
 • Tạo độ tương phản giữa màu nền và màu nút CTA để thu hút sự chú ý của người dùng.

Nội dung CTA: một content hay theo nguyên tắc 3s sẽ vô cùng thu hút.

 • Simple (Đơn giản): Hãy làm nó đơn giản và dễ hiểu. Đừng khiến người dùng bối rối. Bạn nên trực tiếp yêu cầu hành động của người dùng (ví dụ: Đăng ký, mua hàng, nhận tài liệu, để lại email, …)
 • Specific (Cụ thể): Hãy tạo cho người dùng cảm giác, CTA viết riêng cho họ mà không phải ai khác. Nghe có vẻ khó phải không? Hãy đặt mình vào vị trí người dùng để nắm tâm lý của họ, biết họ đang cần gì và muốn gì.
 • Strong (Mạnh): Dùng những động từ mạnh để thôi thúc người dùng hành động (ví dụ các tính từ như “ngay hôm nay”, “hoàn toàn”, “triệt để”,…)

Một số mẹo viết kêu gọi hành động tối ưu UX tốt nhất:

 • Càng ngắn càng tốt
 • In hoa, in đậm hoặc đổi màu (không lạm dụng quá)
 • Đặt lợi ích người dùng làm trọng tâm
 • Ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu

Hyperlink là liên kết từ trang này đến trang khác, có thể cùng một website hoặc đến một website khác. Để tăng trải nghiệm người dùng, bạn cần cung cấp chuyên sâu về các thông tin họ tìm kiếm thông qua các link điều hướng trong bài. Để làm được như thế, bạn cần:

 • Viết các thông tin chuyên sâu liên quan
 • Giúp cho người đọc dễ tìm kiếm link bằng cách in đậm, bôi màu hay gạch chân

Lưu ý: Dừng suy nghĩ nhiều về độ dài của hyperlink. Link càng dài, diễn giải càng rõ ý và người dùng càng dễ hiểu được nội dung bạn sẽ đề cập trong bài viết sắp link tới.

5. Đưa nội dung trọng tâm ngắn gọn, rõ ràng

Nếu mấy quá 5s mà chưa tìm được thông tin cần thiết, người dùng sẽ thoát ra. vậy nên hãy đưa ra nội dung ngắn gọn, dễ nhìn nhất. Bạn có thể gạch đầu dòng các ý, in đậm nội dung trọng tâm hay các icon thú vị.

6. Thiết kế info thu hút

Tùy vào nội dung bạn viết để đưa ra hình ảnh phù hợp nhất. Tuy nhiên quy chuẩn chung bạn nên đưa ra những hình ảnh “Chính chủ” – “Đẹp” – “Phù hợp với text bên trên”. Không thể bán hàng cho người việt lại dùng hình ảnh toàn chữ Hàn Quốc, hay dùng ảnh chính chủ nhưng nó vô cùng mờ và xấu được.

Hãy lựa chọn hình ảnh đẹp, rõ. Đôi khi cũng giành thời gian thiết kế một chút để nó trở nên nổi bật để tối ưu UX nhé.

7. Đặt một tiêu đề lôi cuốn sẽ góp phần tối ưu UX

Ngoài việc giúp người đọc tìm kiếm nội dung truyền đạt dễ dàng, bạn cũng cần đặt cho nó một cái tên thật sự lôi cuốn. Vì trước khi đọc bài viết của bạn, điều đầu tiên người dùng click vào chính là tiêu đề đấy.

Ngoài ra để dễ tìm đọc, nắm bắt nội dung bài viết, bạn cũng nên đưa bố cục content vào nhé!

8. Xây dựng concept riêng cho mỗi bài viết

Một website cần có tính thống nhất giữa các trang về: kích cỡ tiêu đề, kiểu chữ, màu sắc, loại nút CTA, khoảng cách giữa các phần, các chữ, pallet màu, ….

9. Nói không với lỗi 404

Đôi khi tìm kiếm ta sẽ gặp phải lỗi 404 khá hụt hẫng với người dùng, bạn cần khắc phục ngay. Sử dụng công cụ Google Search Console (trước kia là Google Webmaster tool) để kiểm tra website mình có gặp lỗi này hay không nhé!

10. Tối ưu web với giao diện mobi

Xu hướng Marketing 2020 và vài năm tới nữa, giao diện website tương thích với thiết bị di động sẽ vẫn được đánh giá cao.

Bắt buộc website phải thân thiện với điện thoại di động và dễ dàng điều hướng người dùng cho dù họ sử dụng thiết bị gì: desktop, điện thoại di động hay tablet, …

Google đã bắt đầu phạt tác vụ các website không được tối ưu cho thiết bị điện thoại di động. Bởi lẽ Google luôn muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Vì vậy, nếu muốn mình thoát khỏi án phạt từ Google, sử dụng công cụ này để xem website của bạn có tương thích với thiết bị di động không ngay nhé.

UX là gì, cũng như cách để tối ưu hóa UX tốt nhất chắc hẳn bạn đã nắm rõ. Chúc bạn có một chiến thuật hấp dẫn để tâm trang lại web mà không tốn quá nhiều chi phí nhé^^

>>> Các yếu tố tiên quyết “hạ gục” khách hàng trong một bài content hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *