Nêu bật những đặc điểm, quan điểm của ngành quản trị Marketing

Quản trị Marketing hay còn gọi là Marketing Management là sự phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và điều khiển các chiến lược, chương trình marketing nhằm trao đổi mong muốn với thị trường để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp. Vậy nó có đặc điểm hay có những quan điểm nào? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

quản trị Marketing

Nêu bật những đặc điểm của ngành quản trị marketing

Vừa mang đặc thù quản trị của một nhà lãnh đạo, vừa là marketing, thế nên nó như một sự kết hợp tổng hòa giữa hai ngành nghề. Đặc điểm cụ thể là:

 • Hoạt động dựa trên mục tiêu rõ ràng: Luôn đặt ra những mục tiêu sau đó thực hiện và xác định rõ thị trường, khách hàng hướng đến.
 • Hướng đến giá trị khách hàng: Toàn bộ quá trình hoạt động marketing đều tập trung vào phát hiện lựa chọn hay tạo ra những giá trị tốt nhất cho khách hàng.
 • Quản trị khách hàng và nhu cầu thị trường: Ngành này sẽ tác động đến: Nhu cầu khả năng thanh toán âm, chưa có cầu, cầm tiềm ẩn, cầu giảm, cầu quá mức,….
 • Là mối quan hệ của doanh nghiệp với đối tác cũng như môi trường bên ngoài: Một nhà quản trị Marketing cần phải xây dựng mỗi quan hệ tốt với cả đối tác, khách hàng,…
 • Bao gồm một tập hợp các hoạt động chức năng kết nối các chức năng quản trị khác của doanh nghiệp với mục tiêu thỏa mãn nhu cầu thị trường và đạt lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.
 • Đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp và có bộ máy tổ chức quản trị marketing hợp lý. Năng lực của đội ngũ nhân lực marketing quyết định đến hiệu quả hoạt động marketing qua các kế hoạch và chiến lược mà họ hoạch định và qua kĩ năng thực hiện các công việc cụ thể.
 • Kết hợp nhuần nhuyễn công cụ marketing truyền thống và hiện đại: Công nghệ số đang ngày càng được sử dụng phổ biến với khả năng tiếp cận khách hàng nhanh hơn, phạm vi thị trường rộng hơn và chi phí thấp hơn.
quản trị Marketing

Top 5 quan điểm về quản trị marketing phổ biến nhất

Chiến lược quản trị marketing nào tạo ra nhiều lợi nhuận cho công ty? Làm thế nào để cân đối giữ mục tiêu tổ chức, lợi ích khách hàng? Top 5 quan điểm về quản trị Marketing dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp 2 những băn khoăn này.

1. Quan điểm quản trị marketing về sản xuất

Người tiêu dùng sẽ ưa chuộng những sản phẩm có sẵn với giá cả phải chăng

Quan điểm Marketing về sản xuất trên chỉ thành công khi sản phẩm có giá thành thấp và có đa dạng nhiều mặt hàng khác nhau. Lúc này doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao hiệu quả của hệ thống phân phối.

Chỉ cần nhu cầu lớn hơn khả năng cung ứng và nhu cầu sẽ giảm khi các chi phí độn lên quá cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao.

quản trị Marketing

Phương thức này đã được Trung Quốc áp dụng vô cùng thành công trong nhiều năm nay: Luôn tung ra các sản phẩm tương tự trên thị trường của nhiều nhãn hàng thương hiệu với số lượng lớn mà giá thành lại vô cùng phải chăng. Điều này đã giúp Trung Cuốc có được rất nhiều đơn hàng lớn trên khắp thế giới.

2. Quan điểm quản trị marketing về hoàn thiện sản phẩm

Sản phẩm chất lượng cao, tính năng tốt sẽ được người tiêu dùng yêu chuộng

Những doanh nghiệp hướng theo quan điểm này thường tập trung vào việc thiết kế và sản xuất ra những sản phẩm cao cấp nhất. Họ sẽ không ngừng cải biến, cập nhật để sản phẩm đạt đến mức hoàn hảo.

Khi áp dụng quan điểm này, hãy lưu ý chú trọng đến từng mẫu bã bao bì đến giá cả thay vì chỉ tập trung vào chất lượng nhé.

quản trị Marketing

3. Quan điểm bán hàng

Nếu có giảm giá, khuyến mại, tôi sẽ mua sản phẩm này

Ở quan điểm này, các nhà quản trị cho rằng người tiêu dùng có một sức ỳ lớn, họ còn điều gì đó e ngại trước khi mua sản phẩm. Vậy nên, nếu muốn thúc đẩy họ hành động, doanh nghiệp cần có những hoạt động kích cầu như: giảm giá hàng hóa, quà tặng đi kèm, đội ngũ bán hàng tư vấn chuyên sâu hơn cho khách hàng,…

4. Quan điểm về tiếp thị hàng hóa trong quản trị marketing

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Đừng bán những gì mình có, hãy bán những gì người khác cần. Tìm hiểu thật rõ ràng về nhu cầu của khách hàng, từ đó lựa chọn sản phẩm và tư vấn bán hàng thông qua nhu cầu đó sẽ giúp việc bán hàng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

quản trị Marketing

Có 4 yếu tố chính trong quan điểm về tiếp thị:

 • Hiểu rõ thị trường
 • Hiểu nhu cầu khách hàng
 • Thiết lập chiến lược chi tiết
 • Mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

5. Quan điểm quản trị marketing về đạo đức xã hội

Giữa sản phẩm tốt cho bản thân và sản phẩm vừa tốt cho mình vừa mang lại lợi ích cho xã hội chắc chắn tôi sẽ chọn sản phẩm thứ 2

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sản phẩm còn cần đảm bảo về vấn đề xã hội: sản phẩm có an toàn với môi trường, sản phẩm mang thông điệp hay, có ý nghĩa,….. để đưa xã hội tốt đẹp và phát triển hơn hay không?

Quan điểm này hướng đến đem lại lợi ích cho 3 nhóm đối tượng khác nhau:

 • Người kinh doanh
 • Người tiêu dùng
 • Xã hội
quản trị Marketing

Nhiều doanh nghiệp mải mê chạy theo lợi nhuận mà bỏ lại nhiều vấn đề tồn đọng như môi trường, sức khỏe, sản phẩm có thể bán được tuy nhiên sẽ khó có sự bùng nổ về doanh số cũng như nâng cao hơn được độ nhận diện.

Thấy rất rõ về 5 quan điểm quản trị marketing rồi, là một nhà quản trị, bạn đồng tình nhất với quan điểm nào? Dù là quan điểm nào đi chăng nữa, hãy xây dựng và theo sát nhé, ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên nét riêng nhất cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công.

>>> Tổng hợp về Trade marketing: khái niệm, vai trò và những nguyên tắc bất biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *