Bật mí nguyên tắc Trade Marketing đã trở thành bất hủ

Trade Marketing – Một ngành “Sinh sau đẻ muộn” được xuất phát từ nhu cầu thu hút người tiêu dùng về phía công ty. Với sự giao thoa giữa Customer (Khách hàng – Người bán lẻ), Shopper (Người mua hàng), Brand (Thương hiệu) nó được đánh giá là hoạt động vô cùng quan trọng mà bất cứ ai muốn gia nhập đều phải tuân theo những quy tắc riêng. Vậy đó là gì? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu chi tiết nguyên tắc Trade Marketing trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc trade marketing
Trade marketing (hay còn được gọi là Marketing tại điểm bán) là bộ phận trung gian giữa Sales và Marketing. Bộ phận này đảm nhận triển khai mọi hoạt động tổ chức, chiến lược ngành hàng và thương hiệu trong kênh phân phối tại điểm bán. Trong đó, thông qua tối ưu hóa trải nghiệm người mua hàng (Buyer) và nhà bán lẻ (Retailer) để đạt được lợi nhuận và doanh số.

Để có thể áp dụng hình thức Trade Marketing một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý các nguyên tắc Trade Marketing dưới đây:

Luôn phải nghiên cứu thị trường trước khi hành động – Nguyên tắc Trade Marketing 1

Nếu thực sự muốn thành công, nguyên tắc Trade Marketing đầu tiên cần lưu tâm chính là việc hiểu được thị trường, ngành hàng và người mua hàng. Ở đây, bạn phải hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng mục tiêu, đói thủ trực tiếp của mình là ai, các sản phẩm và các chiến lược của bạn. Những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị kế hoạch, cũng như xác định mức giá cho các sản phẩm của bạn.

Thuật toán chim ruồi

Thông qua đó, bạn sẽ hiểu được hàng vi mua hàng của khách hàng mục tiêu, từ đó đưa ra những chiến lược của riêng mình để tạo điểm nhấn quảng bá sản phẩm

Coi điểm bán là một kênh truyền thông – Nguyên tắc Trade Marketing 2

Điểm bán là nơi tạo ra “điểm chạm” trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp nơi mà khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng về lựa chọn mua hàng của mình. Một thông điệp nhỏ được truyền tải tại điểm bán cũng khiến thay đổi quyết định của khách hàng ngay tại thời điểm mua.

Chính vì thế, đừng chỉ coi nó là một điểm bán hàng mà hãy coi nó như một kênh truyền thông hữu hiệu nhát. Cần tận dụng mọi chi tiết để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Nguyên tắc trade marketing

Các phòng khám, tiệm thuốc đã áp dụng điều này vô cùng thành công. Tại các điểm khách hàng trải nghiệm dịch vụ này, họ luôn có những mẩu báo về sức khỏe, thương hiệu, màn hình LCD với các hình ảnh, video ngắn để truyền tải đến khách hàng.

Đề cao những trải nghiệm khách hàng – Nguyên tắc Trade Marketing 3

Khi khách hàng có những trải nghiệm tốt, họ sẵn sàng tiêu dùng và ủng hộ thương hiệu lâu dài và ngược lại. Nguyên tắc Trade Marketing này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm công nghệ như điện thoại, laptop,….Người tiêu dùng thường sẽ chỉ quyết định mua khi mà thấy được các tính năng thú vị của sản phẩm.

Nguyên tắc trade marketing

Vậy nên các nhà Marketer ngoài việc đưa ra những chiến lược còn phải chú trọng trong việc trang bị những kiến thức, kỹ năng cho tư vấn viên, người bán hàng để tư vấn cho khách hàng, giúp họ có những trải nghiệm tốt nhất.

Trải nghiệm tích cực giúp tăng cường mối quan hệ giữa bạn và khách hàng, cải thiện lòng tin của họ, duy trì thói quen mua hàng của họ và biến họ thành những người ủng hộ thương hiệu.

Tạo lập thói quen xây dựng mối quan hệ – Nguyên tắc Trade Marketing 4

Chú trọng xây dựng các mối quan hệ Win – Win chính là một trong những quy tắc Trade Marketing mà bạn cần phải xây dựng nếu muốn gia nhập ngành này. Đặc biệt là tạo dựng mối quan hệ với các nhà phân phối, kích thích họ nhiều hơn trong việc phân phối giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Nguyên tắc trade marketing

Việc này phải được diễn ra một cách tinh tế và khéo léo mới giúp nó trở nên bền vững. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang áp dụng các chiến lược như tăng cường phần trăm hoa hồng, hỗ trợ vận chuyển, giảm giá hay đào tạo nhân sự,….trong quá trình bán hàng.

Sự nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh – Nguyên tắc Trade Marketing 5

Sự nhạy bén trong kinh doanh là khả năng kết hợp kinh nghiệm, kiến ​​thức, quan điểm và nhận thức để đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn. Khác với nhiều ngành khác, Trade đòi hỏi bạn phải bắt kịp xu hướng để đưa ra những hoạt động mới, ấn tượng và thu hút nhất. Vậy nên sự nhạy bén trong kinh doanh chính là một trong những yếu tố tiên quyết trong nguyên tắc Trade Marketing.

Đặt ra những mục tiêu cụ thể – Nguyên tắc Trade Marketing 6

Là người triển khai, theo sát kế hoạch Trade Marketing bạn cần phải đưa ra mục tiêu cụ thể và nắm rõ những cách thức để hoàn thành mục tiêu. Những điều này bạn đều phải lên kế hoặc chi tiết trước khi các hoạt động diễn ra.

Nguyên tắc trade marketing

Bạn dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của trade marketing đối với doanh nghiệp qua những số liệu dưới đây:

  • 75% khách hàng quyết định mua hàng tại các điểm bán.
  • 35% khách hàng sẵn sàng thay đổi quyết định của mình có những yếu tố tác động trong cửa hàng.
  • Hơn 1 triệu điểm bán đã được mở ra và ngày càng phát triển nhiều loại hình bán lẻ khác với các đòi hỏi cao hơn.  

Từ những số liệu này bạn cũng có thể đánh giá được tầm quan trọng của trade marketing đối với doanh nghiệp hiện nay. Hãy bỏ túi ngay những nguyên tắc Trade Marketing trên để gặt hái được kết quả tốt nhất trong lĩnh vực này nhé!

>>> Hiệu ứng lan tỏa (Halo Effect) trong Marketing ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *