Vận dụng mô hình chuỗi giá trị trong doanh nghiệp

Bạn càng tạo ra nhiều giá trị, khách hàng sẽ càng sẵn sàng trả tiền cho những sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Đó cũng chính là lý do tại sao các doanh nghiệp luôn muốn vận dụng mô hình chuỗi giá trị vào kinh doanh. Vậy mô hình chuỗi giá trị là gì, có có tầm ảnh hưởng như thế nào đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp? Hãy cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mô hình chuỗi giá trị trong kinh doanh

Tìm hiểu về mô hình chuỗi giá trị – Value Chain

Người đầu tiên giới thiệu về mô hình chuỗi giá trị Michael E. Porter của Harvard Business School  đã viết: “Lợi thế cạnh tranh không thể được hiểu bằng cách nhìn vào một công ty như một toàn thể. Nó xuất phát từ nhiều hoạt động rời rạc mà công ty thực hiện trong việc thiết kế, sản xuất, tiếp thị, phân phối và hỗ trợ sản phẩm của mình. Mỗi hoạt động này có thể đóng góp vào vị trí chi phí tương đối của doanh nghiệp và tạo cơ sở cho sự khác biệt”.

Theo ý kiến này, có thể thấy rõ 2 bước chính trong việc phân tích chuỗi giá trị bao gồm:

  • Xác định từng hoạt động riêng lẻ trong tổ chức
  • Phân tích giá trị tăng thêm trong mỗi hoạt động và liên hệ nó với sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp.
Mô hình chuỗi giá trị trong kinh doanh

Ở đây, các doanh nghiệp sẽ đưa sản phẩm hoặc dịch vụ từ Concept đến bước cuối giao hàng. Với các công ty sản xuất hàng hóa, chuỗi giá trị bắt đầu với nguyên liệu để sản xuất sản phẩm và các yếu tố khác thêm vào sản phẩm trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi giá trị là quá trình tổ chức các hoạt động trên và phân tích một cách chính xác. Mục đích là thiết lập thông tin một cách mạch lạc cho người quản lý giữa các giai đoạn để sản phẩm đến tay khách hàng liền mạch nhất.

Tóm lại, mô hình chuỗi giá trị (Value Chain) chính là tất cả các hoạt động liên quan đến các hoạt động làm tăng giá trị tại mỗi bước trong quy trình bao gồm: thiết kế, sản xuất, tiếp thị và phân phối.
Mô hình chuỗi giá trị trong kinh doanh

Vận dụng mô hình chuỗi giá trị trong doanh nghiệp

Việc phân tích mô hình chuỗi giá trị bên trong tổ chức giúp bạn nhận ra cách bạn có thể giảm chi phí, tối ưu hóa công sức, loại bỏ khoản hao phí và tăng lợi nhuận. Một doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách xác định từng phần của quy trình sản xuất, lưu ý các bước có thể được loại bỏ và các cải tiến có thể.

Khi làm như vậy, các doanh nghiệp có thể xác định giá trị tốt nhất nằm ở đâu với khách hàng và mở rộng hoặc cải thiện các giá trị, dẫn đến tiết kiệm chi phí hoặc nâng cao sản xuất. Vào cuối quy trình, khách hàng có thể nhận được các sản phẩm chất lượng cao với chi phí thấp hơn.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để vận dụng mô hình chuỗi giá trị vào trong doanh nghiệp? – Đây chính là một quy trình với 3 bước.

  1. Phân tích hoạt động: Trước tiên, bạn cần xác định các hoạt động cần thực hiện để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.
  2. Phân tích giá trị: Thứ hai, đối với mỗi hoạt động, bạn nghĩ cách tạo ra giá trị lớn nhất cho khách hàng.
  3. Đánh giá và lập kế hoạch: Thứ ba, bạn cần xem xét liệu những thay đổi đó có đáng giá không và lên kế hoạch hành động.
Mô hình chuỗi giá trị trong kinh doanh

Đi vào chi tiết những ứng dụng của mô hình này trong kinh doanh, bạn sẽ thấy:

Mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất

Ứng dụng trong kinh doanh sản xuất, mô hình chuỗi giá trị là quá trình hoạt động cơ bản nhằm biến đổi yếu tố đầu vào thành sản phẩm đầu ra mà có giá trị lớn hơn so với chi phí ban đầu. Để tìm kiếm cơ hội tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm, cần cố gắng để tạo sự khác biệt với đối thủ hoặc đơn giản là loại bỏ bớt các hoạt động không thiết thực để giảm thiểu chi phí trong chuỗi giá trị.

Điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp, là sự cải thiện trong mô hình chuỗi giá trị khi liên kết người sản xuất với các công ty. Unilever có các công ty và các cơ sở chế biến chè ở Kenya, sau đó pha trộn và đóng gói trà ở châu Âu thành sản phẩm như Lipton, Brooke Bond, PG Tips,… trước khi bán.

Mô hình chuỗi giá trị trong kinh doanh

Phần lớn mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp, nguyên liệu cho các công ty xuất phát từ những nông dân độc lập. Nông dân cam kết cung cấp số lượng thống nhất nguyên liệu, với mức giá được định trước. Sự liên kết này mang lại một đầu vào ổn định cho quá trình sản xuất. Từ đó, tối giản các chi phí về tìm kiếm nguyên liệu, tạo ra cơ sở thiết lập một mức giá cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Mô hình chuỗi giá trị trong Marketing

Làm thế nào doanh nghiệp tạo thêm giá trị qua Marketing và bán hàng? Lúc này, mô hình chuỗi giá trị sẽ bao gồm các dịch vụ cung cấp phương tiện để khách hàng mua sản phẩm hoặc thúc đẩy họ mua sản phẩm, như quảng cáo, khuyến mãi, tổ chức bán hàng, kênh phân phối, định giá và quản lý sản phẩm cuối cùng.

Mô hình chuỗi giá trị trong kinh doanh

Những điều này không chỉ hỗ trợ cho sản phẩm tiếp cận hiệu quả hơn với nhóm người dùng mục tiêu, mà còn giúp phân phối sản phẩm đến tận tay khách hàng tiện lợi và nhanh chóng. Qua đó thúc đẩy doanh thu và đồng thời nuôi dưỡng và phát triển “trái tim” của doanh nghiệp – Thương hiệu.

Hãy nhìn vào thành công của ZARA. Đây là đế chế thời trang không mất chi phí quảng cáo, hầu như không tham gia các cuộc trình diễn, cũng không thuê mẫu đại diện thương hiệu, nên dễ dàng đưa ra mức giá khá “mềm” rất có tính cạnh tranh. Cửa hàng được đặt ở các vị trí đắc địa, có các cửa kính và cửa sổ ngoài trời có thể nhìn thấu bên trong. Còn nhân viên thì mặc đồ của ZARA trong lúc bán với nụ cười niềm nở. 

Ngoài ra, công ty này cũng không quên các dịch vụ hậu mãi, bảo hành và hỗ trợ khách hàng theo triết lý “đáp ứng những yêu cầu nhỏ nhất của khách hàng trước cả khi họ nói ra” của Amancio Ortega – Chủ tịch tập đoàn Inditex. Đây chính là giá trị tăng thêm cho sản phẩm qua khâu “Tiếp thị và bán hàng”. Khách hàng sẵn sàng bỏ thêm một khoản tiền so với công sức đi tìm kiếm nhiều mặt hàng tại nhiều cửa hàng và dịch vụ có thể không đảm bảo. 

Mô hình chuỗi giá trị trong kinh doanh

Hiểu được cách thức hoạt động và ứng dụng của mô hình chuỗi giá trị  – chính là công cụ giúp thấy được bức tranh tổng thể hoạt động của doanh nghiệp, cũng như xác định nguồn gốc các chi phí và mức độ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Từ đó tìm ra cơ hội cải thiện các giá trị của sản phẩm và dịch vụ, giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận và tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Chúc các bạn thành công.

>> Định nghĩa mô hình 5C là gì? Mô hình 5C trong Kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *