Marketing du kích (Guerrilla marketing) – Những ý tưởng độc đáo nhất

Marketing du kích (Guerrilla Marketing) là một chiến lược quảng cáo tập trung vào chiến thuật Marketing độc đáo với chi phí thấp, mang lại kết quả tối đa. Giống như chiến tranh du kích, phương pháp Marketing này được doanh nghiệp sử dụng như một loại chiến thuật nhỏ sáng tạo để truyền thông. Nó sẽ khiến cho người tiêu dùng phải ấn tượng với sản phẩm, dịch vụ nhờ việc mang đến những trải nghiệm sáng tạo, bất ngờ.

Marketing du kích

Để hiểu chi tiết hơn, Blog.dammaynho.com sẽ chỉ ra một số chiến thuật trong Marketing du kích bạn thường thấy cũng như những ý tưởng mà các doanh nghiệp lớn đang áp dụng dưới đây.

Những chiến thuật Marketing du kích thường gặp

Có thể thấy so với các phương pháp tiếp thị truyền thống như truyền hình, báo đài, in ấn thì Marketing du kích có phần mới lạ, hấp dẫn và tiết kiệm hơn rất nhiều. Nhìn ngay vào một số chiến thuật Guerrilla marketing dưới đây là bạn có thể thấy:

1. Marketing du kích ngoài trời – Outdoor

Ở đây, bạn sẽ sử dụng những Artwork ngoài đường phố như tranh vẽ, tượng, tác phẩm nghệ thuật…. để gây ấn tượng. Có một số loại hình phổ biến có thể kể đến như:

  • Graffiti: Loại hình vẽ chữ nghệ thuật đường phố này chưa bao giờ hết truyền cảm hứng cho người xem. Ở Somali, bạn sẽ choáng ngợp khi các banner, biển hiệu cửa hàng đều được thay thế bằng những hình vẽ Graffiti vui nhộn nhiều màu sắc.
  • Stencil Graffiti: Đây là graffiti sử dụng khuôn tô. Khi bạn tô màu lên khuôn có sẵn, màu sẽ tự tạo thành hình vẽ như mong muốn. Nếu bạn muốn vẽ cùng một hình ở nhiều nơi, nhiều bề mặt khác nhau thì sử dụng khuôn là một cách tiện lợi.
  • Reverse Graffiti: Trái ngược với loại trên, Reverse Graffiti lại “loại bỏ” một lớp sơn, một lớp bụi để tạo thành hình vẽ.
  • Stickers: Những miếng dán màu sắc ở khắp nơi cũng là một cách lan tỏa thương hiệu “nhẹ nhàng”.
 Marketing du kích

2. Marketing du kích trong nhà – Indoor 

Phương thức này cũng tương tự như truyền thông du kích ngoài trời, chỉ khác là địa điểm diễn ra là ở trong nhà như ga tàu, cửa hàng, hay ở các khuôn viên của trường học hay siêu thị.

 Marketing du kích

3. Event Ambush Guerilla Marketing

Thông qua một sự kiện đang diễn ra như một buổi hòa nhạc hoặc một trò chơi thể thao để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách đáng chú ý, thường là không có sự cho phép của các nhà tài trợ sự kiện.

Một số loại hình Event Ambush Guerilla Marketing có thể kể đến như: Flash Mobs, Publicity Stunts,…

 Marketing du kích

4. Marketing du kích trải nghiệm

Hình hức này chính là tổng hòa của tất cả các loại hỉnh trên với điểm tập trung chính là những trải nghiệm với sự tương tác của người dùng. Hiểu một cách đơn giản như việc bạn tạo ra một trò chơi truy tìm kho báu khiến cho khán giả hào hứng, thích thú với giải thưởng hấp dẫn dành cho người chiến thắng.

Những ý tưởng độc đáo nhất trong Marketing du kích

Nghe về các loại hình Marketing du kích, có lẽ bạn cũng đã hình dung được sơ qua. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng những chúng lại đem lại những hiệu ứng rất lớn cho sản phẩm và thương hiệu. Bởi vậy, đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ áp dụng chúng vào trong chiến lược kinh doanh. Một số doanh nghiệp có thể kể đến như:

1. Cách mà Coca – Cola áp dụng Marketing du kích

Mọi thứ có giá trị được miễn phí đều có sức hút riêng. Đó cũng là lý do tại sao trong các chiến dịch Marketing luôn đính kèm các loại quà tặng miễn phí. Với Marketing du kích cũng vậy. Hiểu được điều này, Coca đã ngay lập tức áp dụng biến máy bán hàng tự động thành một cỗ máy hạnh phúc – Happiness Machine.

 Marketing du kích

Với những người tiêu dùng sử dụng máy này được tặng chai Coke miễn phí, một bó hoa và thậm chí cả bánh pizza! Kết quả của chiến dịch này nhận được rất tích cực và tăng sự yêu mến thương hiệu.

Tuy nhiên hình thức quà tặng này đòi hỏi ngân sách cao nên thường phù hợp với các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể cân nhắc sử dụng với những món quà nhỏ nhắn sẽ tạo được ấn tượng lớn cho khách hàng đấy.

2. Bounty thuyết phục khách hàng với Marketing du kích

Để khách hàng tin rằng lúc nào bạn cũng cần khăn giấy bên người, hãng khăn giấy Bounty đã có một màn thuyết phục ấn tượng. Họ đặt những thứ mô phòng cây kem đang tan chảy, ly cafe bị đổ,… cùng hành động phát những mẩu khăn giấy bên cạnh tấm biến quảng cáo với thông điệp “Makes small work of BIG spills”.

 Marketing du kích

Bounty thực sự thông minh khi xác định rõ ràng nhu cầu cầu của khách hàng về sản phẩm từ đó đưa ra cách giải quyết nhanh gọn, hữu hiệu để thu hút khách hàng.

3. McDonald’s với chiến dịch Marketing du kích ngoài trời

Chi phí không quá cao, cách thức thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Thay vì vẽ đường kẻ trắng dành cho người qua đường, McDonald’s đã vẽ sản phẩm của mình để thay thế. Tuy rằng không dễ để phát hiện nhưng nếu thấy thì sẽ tạo ra một ấn tượng rất lớn đủ để họ sẵn sàng lựa chọn một bữa ăn vui vẻ tại thương hiệu này.

 Marketing du kích

4. Với IKEA mỗi khách hàng chính là một phiếu giảm giá

IKEA tạo ra thông điệp cho buổi lễ khai trương cửa hàng bằng cách mỗi một khách hàng tham dự đều là một mã giảm giá. Hoạt động này với mục tiêu kích cầu để thu hút khách hàng tham gia.

Hình thức này cũng đang được áp dụng rất phổ biến ở Việt Nam ví như khách hàng có chiều cao từ 1m5 – 1m6 sẽ được giảm giá 20%, khách hàng cao 1m6 – 1m7 sẽ được giảm giá 10% hay việc tạo ra các ô nhỏ để khách hàng đi qua. Vượt qua ở mức nào khách hàng sẽ được nhận ưu đãi ở mức đó. Khá hấp dẫn và thú vị.

 Marketing du kích

5. Folger – Biến hố ga thành biển quảng cáo

Bạn muốn làm cho một người dân bận rộn dừng lại và chú ý trên đường đi làm vào buổi sáng. Nhãn dán trên đường của Folger đã biến những hố ga thành ly cà phê mới pha ở New York.

Và tại nơi đây, hơi nước đến từ những hố ga là một cảnh tượng điển hình người dân thường nhận thấy trên đường đi. Folger đã biến chúng thành các quảng cáo rực rỡ. Sau đó, mỗi lần bạn nhìn thấy một hố ga khác, bạn sẽ liên tưởng ngay tới Folger.

Marketing du kích

Nếu như doanh nghiệp đang có một ngân sách hạn chế nhưng sự sáng tạo lại vô cùng dồi dào thì hãy thử áp dụng ngay Marketing du kích – Một cách truyền thông ấn tượng không cần phiền đến khách hàng mà khách hàng tự nguyện tham gia. Chúc bạn thành công.

>>> Omnichannel và Multichannel – Làm thế nào để phân biệt hai khái niệm này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *