KOC là gì? Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs trong tương lai không?

Nhắc đến KOLs, ta hình dung ngay đến những người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên,… nhưng khi nhắc đến KOC khá nhiều bạn còn đang hoang mang, mơ hồ: Khái niệm mới à, có phải là KOLs hay không, có nên sử dụng cho chiến dịch marketing sắp tới,…. Vậy hãy cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs

Khái niệm KOC là gì?

Key Opinion Consumer (KOC) là một khái niệm mới xuất hiện trong những năm gần đây. Thuật ngữ mới này là dùng để chỉ những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường.

Công việc của KOC chính là thử nhiệm các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sau đó đưa ra những nhận xét, đánh giá. Dựa trên những trải nghiệm, hiểu biết họ sẽ chia sẻ đến độc giả, từ đó tạo sự tin tưởng rồi tác động đến hành vi của các khách hàng.

Là Marketer, chắc hẳn bạn cũng biết sự kiện mới đây của Lazada kết hợp cùng VCcrorp tổ chức cuộc thi KOC VIETNAM 2022 – Cuộc chơi cho các bạn trẻ đam mê Review một cách sáng tạo.
Như vậy cũng đủ thấy KOC đang trở thành xu thế chiếm lĩnh trong tương lai.
Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs

KOC có phải KOL?

Khái niệm mới này khiến không ít người nhầm lẫn với KOL. Tuy nhiên thực tế hai loại hình này là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây.

KOCKOLs
Lượt theo dõiVới KOC, lượt theo dõi không phải là yếu tố quyết định để xem xét, thế nên KOC thường có ít lượt theo dõi.KOLs lại được phân loại dựa trên lượt Follow. Nano sẽ có lượng follow từ 1.000 đến 10.000 nghìn người theo dõi, Micro sẽ có từ 10.000 đến 50.000 nghìn người theo dõi và trên 1000.000 triệu người theo dõi được xếp vào nhóm mega.
Tính chuyên mônKOC đứng trong tâm thế người mua hàng và đưa ra những đánh giá chủ quan của chính mình. KOC khá dễ dàng được đón nhận nhờ những cảm nhận thực tế.Đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu về thị trường ngách nhất định để có thể dẫn dắt người tiêu dùng.
Mức độ phổ biếnHình thức này ít phổ biến hơn.Vô cùng phổ biến, có trách nghiệm quảng bá dựa trên quy mô lớn.

Hiện tại, KOC đang được đánh giá là một hình thức Marketing tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả vượt trội bất ngờ.

Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs

Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs trong tương lai không?

Nếu như trước đây khách hàng ra quyết định một cách chóng vánh dựa trên những gì thần tượng của họ giới thiệu thì bây giờ khách hàng đểu cẩn thận hơn khi ra quyết định mua một sản phẩm nào đó. Cân nhắc vào sản phẩm người nổi tiếng giới thiệu, khách hàng sẽ tìm hiểu từ những nhận xét của những người mua khác để đưa quyết định cuối cùng.

Với những ch cần sự lan tỏa lớn và nhanh chóng, doanh nghiệp nên tìm đến những KOLs lớn còn đối với những chiến dịch tập chung tìm kiếm khách hàng tiềm năng, các thương hiệu thường lựa chọn Nano Influencer, hoặc KOC. Thế nên khi nói KOC ra đời va đang có xu hướng thay thế dần các KOLs chuyên nghiệp thì hoàn toàn không hẳn. Nó là yếu tố để bổ trợ lẫn nhau thì chính xác hơn.

Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs

Tất nhiên khi lựa chọn KOC, bạn sẽ gặt hái được những ưu điểm nhất định có thể kể đến như:

1. KOC tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Hợp tác nhiều với KOLs chắc hẳn bạn cũng biết mức chi phí cần phải chi trả. Tùy vào độ nổi tiếng doanh nghiệp sẽ phải trả mức phí booking tương ứng. Ngoài ra trong quá trình hợp tác cũng sẽ có thêm các loại chi phí phát sinh đi kèm.

Ngược lại, KOC bạn chỉ phải trả phí khi có kết quả cụ thế. Doanh nghiệp sẽ chi trả phí hoa hồng theo số đơn hàng thành công hoặc mức độ tương tác mà KOC đem lại.

Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs

2. Hiệu quả bất ngờ

Việc mang đến những trải nghiệm thực tế của chính mình mà không phục thuộc vào nhãn hàng. Điều này đã giúp họ tạo được lòng tin từ đó đem đến hiệu quả vô cùng bất ngờ cho doanh nghiệp. Một xu hướng.

Hơn thế khi người dùng luôn chú trọng vào những yếu tố cá nhân và các mối quan hệ do đó khách hàng khá nhạy cảm và dị ứng với những nội dung quảng cáo của doanh nghiệp. KOC chính là yếu tố có thể kích thích khách hàng tương tác tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm.

Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs

3. Khả năng sáng tạo nội dung rất tốt

Đa phần các KOC đều hoạt động độc lập, khả năng sáng tạo tuyệt vời. Mỗi nội dung mỗi người sẽ có những phương thức quảng bá khác nhau vô cùng đa dạng. Trong mỗi content mà họ xây dựng, những nội dung của họ thường lồng ghép thông điệp quảng bá một cách tự nhiên nhất mỗi khi truyền tải đến khán giả. Như vậy sẽ tạo ra được sự đa dạng, thân thiện với khách hàng hơn.

Liệu KOC có thể thay thế cho KOLs

4. Giảm thiểu rủi ro

Mức chi phí thấp thế nên một doanh nghiệp có thể hợp tác với nhiều KOC cùng một lúc. Điều này đồng nghĩa nếu như có sự cố xả ra với KOC họ đang hợp tác (scandal, phản hồi tiêu cực, sự cố phát sinh …) thì thương hiệu cũng sẽ không gặp phải khủng hoảng truyền thông như khi bạn làm việc với những KOLs có lượng fans khổng lồ.

Lưu ý: Việc sử dụng KOC có thể tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao nhưng việc hợp tác với nhiều KOC có thể khiến bạn khó kiểm soát. Thế nên trước khi lựa chọn hãy lên kế hoạch thật chi tiết để chọn những người chất lượng và phù hợp nhất nhé.

Trên đây là những thông tin thú vị về KOC cũng những lợi ích mà họ mang lại. Chúc các bạn thành công trong chiến dịch marketing sắp tới.

>>> Giúp bạn hiểu đúng và xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *