Traditional Marketing có còn hiệu quả với doanh nghiệp?

Sự phát triển của công nghệ cùng nhiều hình thức marketing hiện đại khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết Traditional Marketing có còn hiệu quả để áp dụng? Traditional Marketing được đánh giá là cội nguồn phát triển cho các cách thức tiếp thị mới hiện nay và sau này. Để đánh giá được hiệu quả, sức mạnh của Traditional Marketing, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Blog.dammaynho.com nhé!

Traditional Marketing

Traditional Marketing là gì? So sánh Traditional Marketing và Digital Marketing

Traditional Marketing

Traditional Marketing là hình thức tiếp thị (marketing) truyền thống, sử dụng tất cả các phương thức và các kênh truyền thống để tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng. Tất cả hoạt động liên quan đến Traditional Marketing không cần sử dụng đến internet/phương tiện kỹ thuật số. Marketing truyền thống bắt đầu xuất hiện vào những năm 1990 và hiện nay nó vẫn giữ vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực Marketing. 

Traditional Marketing

Những phương thức phổ biến thường được sử dụng trong Traditional Marketing nhằm mục đích quảng bá thương hiệu và tiếp cận người tiêu dùng:

 • Quảng cáo trên các kênh thông tin đại chúng: tivi, báo, đài.
 • Biển quảng cáo, áp phích, phát tờ rơi, banner.
 • Gửi mail, gửi tin nhắn, gọi điện thoại tư vấn trực tiếp cho khách hàng (telesale).
 • Tham gia hội chợ/ sự kiện triển lãm thương mại, thuê gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. 
 • Trở thành nhà đầu tư, tài trợ cho các chương trình và sự kiện.

Sự khác biệt giữa Traditional Marketing và Digital Marketing

Tiêu chí so sánhTraditional MarketingDigital Marketing
Kênh tiếp thịTruyền hình, báo chí, đài phát thanh, tờ rơi… Nền tảng công nghệ kỹ thuật số hiện đại thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet.
Khả năng tương tác với khách hàngKhách hàng không thể đưa ra ý kiến, nhận xét cá nhân về nội dung quảng cáo. Cao: Khách hàng có thể đưa ra ý kiến thông qua comments trên mạng xã hội hay bài viết trên website.
Cách tiếp cận thông tinThụ độngChủ động. 
Đánh giá hiệu quảKhó đánh giá chính xác mức độ hiệu quả. Dễ dàng xác định chính xác nhờ các công cụ phân tích.
Chi phí thực hiệnChi phí cao, tốn nhiều thời gian và công sức nếu muốn thực hiện bài bản. Chi phí thấp hơn, tiết kiệm nguồn lực. 

Ưu điểm và hạn chế của hình thức Traditional Marketing

Ưu điểm của Traditional Marketing

 • Có tác động rộng, tiếp cận nhanh chóng và tạo ra nhiều khách hàng địa phương

Với phương thức tiếp thị truyền thống bạn sẽ tiếp cận được một số lượng khách hàng vô cùng lớn tại nhiều địa phương khác nhau.

Thông qua đài phát thanh và truyền hình, qua những biển quảng cáo dọc trên nhiều tuyến đường và trên các phương tiện giao thông công cộng những người làm Marketing sẽ truyền đạt được thông điệp họ muốn mang đến cho người tiêu dùng tại nhiều khu vực dân cư (local customers) và nhiều vùng miền trên cả nước một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất từ đó giúp kết nối và thu hút thêm nhiều khách hàng cho doanh nghiệp.

Traditional Marketing
 • Quen thuộc và dễ ghi nhớ

Marketing truyền thống là phương thức quảng cáo quen thuộc với rất nhiều thế hệ. Thông qua truyền hình, tờ rơi, áp phích… các sản phẩm/dịch vụ dễ dàng trở nên thân quen, và tồn tại vô thức trong trí nhớ của nhiều người khiến họ dễ dàng nhớ đến và chấp nhận nó.

 • Các tài liệu quảng cáo thường có tính bền vững và dễ dàng sử dụng lại

Bạn có thể tái sử dụng những biển quảng cáo, tờ rơi, áp phích cho nhiều đợt tuyên truyền, tiếp thị khác nhau tại nhiều địa điểm kể cả những vùng xa xôi không có internet. 

Traditional Marketing

Những hạn chế của Traditional Marketing

 • Chi phí đắt đỏ

Chi phí dành cho các chương trình quảng cáo bằng phương thức Traditional Marketing thường rất cao so với marketing trực tuyến.

 • Gặp nhiều hạn chế khi đánh giá mức độ hiệu quả

Rất khó để biết được hiệu quả của chiến lược marketing này mang đến nhất là trong giai đoạn đang thực hiện nó.

Traditional Marketing
 • Nội dung tiếp thị khó thay đổi

Văn bản được dùng trong Marketing truyền thống là văn bản tĩnh vì thế bạn khó có thể thay đổi hay update lại nó một khi đã in ấn và thực hiện.

 • Quá trình thu thập phản hồi từ khách hàng gặp cản trở

Không thể tương tác trực tiếp với khách hàng. Việc ghi nhận những nhận xét, phản hồi của người tiêu dùng cũng khó khăn và mất khá nhiều thời gian. 

Traditional Marketing

Traditional Marketing có còn hiệu quả với doanh nghiệp hay không?

Hiện nay, Marketing là công cụ quan trọng để giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình. Ngành Marketing có tốc độ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ với nhiều công cụ marketing mới xuất hiện. Đặc biệt, sự ra đời của Digital Marketing đã tạo ra xu hướng mới trong ngành. Tuy nhiên, Traditional Marketing vẫn luôn là phương thức tiếp thị có sức ảnh hưởng lớn mang lại hiệu quả cao và đáng tin cậy nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Traditional Marketing

Marketing truyền thống có thể nói là gốc rễ và nền tảng của marketing hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trước sự thay đổi và phát triển của ngành thì những người làm Traditional Marketing cũng đang từng ngày thay đổi và phát huy tính sáng tạo của mình để mang đến những lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp. Việc kết hợp nhiều phương pháp quảng bá và công cụ marketing khác nhau như tờ rơi, truyền thông, quảng cáo qua truyền hình, phát thanh… đã mang đến cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng cao hơn. 

Traditional Marketing chính là cầu nối trung gian tốt nhất để các hoạt động, sản phẩm của doanh nghiệp có thể tiếp cận và mở rộng với thị trường một cách nhanh chóng, tạo cơ hội đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng.

Traditional Marketing

Bên cạnh việc sử dụng những công cụ quảng cáo online của digital marketing, những hoạt động truyền thông của Traditional Marketing vẫn đang làm rất tốt vai trò của nó để giúp truyền tải thông tin về thương hiệu sản phẩm đến khách hàng. Từ đó kích thích nhu cầu mua sắm, nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp.

Những hình thức tiếp thị truyền thống vẫn được tin tưởng và sử dụng nhiều bởi tính hiệu quả mà nó mang lại được chứng thực trong khoảng thời gian dài. Nó sẽ không lỗi thời nếu các marketer có thể vận dụng linh hoạt và sáng tạo với lĩnh vực kinh doanh mình đang tham gia. Đưa ra chiến lược lâu dài và hiệu quả bằng cách kết hợp hài hòa giữa marketing hiện đại và truyền thống sẽ tạo lợi thế tốt nhất khi cạnh tranh trên thị trường. 

Traditional Marketing

Dù marketing hiện đại có sức mạnh như thế nào, Traditional Marketing vẫn có khả năng tiếp cận và kích thích nhu cầu khách hàng một cách bền vững. Với thắc mắc “Traditional Marketing có còn hiệu quả với doanh nghiệp hay không?” ở trên, bạn đã có cái nhìn đầy đủ hơn về tiềm năng của Traditional Marketing. Từ đó đưa ra được chiến lược marketing truyền thống phù hợp với lĩnh vực đang kinh doanh. Chúc bạn thành công!

>>> Chi tiết cách phân tích đối thủ cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *