Influencer là gì? Cách nhận diện và phân biệt Influencer chuyên nghiệp

Trong thời đại công nghệ số, hình thức tiếp thị truyền thống dần lùi về để nhường chỗ cho các hình thức quảng cáo trên internet. Trong đó Influencer marketing là một trong những xu hướng truyền thông có tình bùng nổ mạnh mẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy Influencer là gì? Cách nhận diện và phân biệt Influencer chuyên nghiệp như thế nào, cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Influencer

Influencer là gì?

Các ca sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng MTP, Đông Nhi, Khởi My,…. hay Blogger, người sáng tạo nội dung như Châu Bùi, Quỳnh Anh Shyn,…… chính là những Influencer chuyên nghiệp và nổi tiếng tại Việt Nam.

Vậy nên có thể nói Influencer chính là người gây ảnh hưởng, họ có khả năng kết nối và tác động đến suy nghĩ, hành vi và quyết định mua hàng của mọi người.

Hiểu một cách đơn giản Influencer chính là những người được nhiều người quan tâm và theo dõi trong một ngành hay lĩnh vực nào đó. Họ có mối quan hệ vô cùng thân thiết với khách hàng có thể khiến họ dễ dàng tin tưởng, lắng nghe.

Influencer

Ví như Sơn Tùng, chỉ một MV Lạc Trôi sử dụng đôi bitis hunter thôi cũng đủ làm cho nó trở nên cháy hàng và thương hiệu trở nên nổi bật rồi.

Người có tầm ảnh hưởng càng cao càng dễ dàng thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm dịch vụ.

5 nhóm Influencer phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Có nhất thiết phải phân thành các nhóm Influencer? – Thực tế khi phân loại rõ ràng, doanh nghiệp có thể dễ dàng chọn lựa và triển khai các kế hoạch truyền thông, cũng như kêu gọi hành động một cách hiệu quả.

Tại Việt Nam hiện nay, đang có 5 nhóm Influencer phổ biến:

1. Nhóm Influencer VIP

Đây là nhóm Influencer phổ biến nhất mà hầu hết mọi người đều biết. Họ chính là người liên quan đến các lĩnh vực như diễn viên, ca sĩ, MC,… với lượng người theo dõi lớn như: MC Trấn Thành, Diễn viên Trường Giang hay ca sĩ Hồ Ngọc Hà, …. Tuy nhiên họ không trực tiếp sáng tạo ra các nội dung mà có một ekip với những nhà sáng tạo chuyên nghiệp.

Influencer

2. Nhóm Professional Influencer

Professional Influencer chính là những người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó. Họ cũng có thể là người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ như MC Phan Anh, GS.TS Lê Thẩm Dương hay những blogger về lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe trên các nền tảng mạng xã hội như: HaNa Giang Anh, Châu Bùi,…..

Influencer

3. Nhóm Citizen

Người bình thường nhưng có tầm ảnh hưởng phi thường chính là những Influencer thuộc nhóm này. Không phải là diễn viên ca sĩ nổi tiếng, cũng không quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào, mà họ chỉ là thường xuyên sử dụng mạng xã hội để sáng tạo những đa dạng những nội dung và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ khán giả

Những người truy cập và follow nhóm người ảnh hưởng này chủ yếu để tham khảo, tìm kiếm sự giải trí, yên bình. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những streamer nổi tiếng như Độ Mixi, Hậu Hoàng, Misthy,… chính là những thành viên của nhóm này.

Influencer

4. Community fanpage

Đây là một trong những nhóm Influencer đang khá HOT trong thời gian gần đây. Họ chính là những trang fanpage cộng đồng với lượng theo dõi và tương tác lớn như Fanpage: Anh Da Đen, Welax,…..

Influencer

5. Fictional Character fanpage

Nếu như Community xây dựng page với người thật thì Fictional Characte lại dựa trên những nhân vật hư cấu như: Game thủ, Mèo mốc,… để sáng tạo nên những nhân vật vui nhộn hài hước, từ đó lồng ghép các sản phẩm dịch vụ quảng cáo vào.

Có rất nhiều nhóm người ảnh hưởng tuy nhiên không phải ai trong đó cũng đều phù hợp với thương hiệu quả doanh nghiệp. Vậy nên hãy cân nhắc lựa chọn để có một chiến dịch marketing phù hợp nhé!

Influencer

Cách phân biệt Influencer “chuyên nghiệp và chuyên xàm”

Hiệu quả của hình thức Influencer thì không phải bàn, tuy nhiên chỉ những “Influencer thật mới mang lại giá trị thật“. Nếu như thương hiệu của bạn đang muốn sử dụng Influencer Marketing, hãy cân nhắc đến các yếu tố sau:

1. Influencer đang có bao nhiêu lượng người theo dõi

Có 6 cấp độ người theo dõi của một người ảnh hưởng:

  • Nano : 1000 – 5000 người theo dõi.
  • Micro: 5000 – 25.000 người theo dõi.
  • Small: 25.000 – 100.000 người theo dõi.
  • Medium 100.000 – 500.000 người theo dõi.
  • Macro: 500.000 – 1.000.000 người theo dõi.
  • Megar: > 1.000.000 người theo dõi.
Influencer

Thực tế số lượng người theo dõi lớn sẽ không đồng nghĩa với tầm ảnh hưởng, dôi khi nó chỉ thu hút nhờ sự dễ thương hài hoặc những lượt like ảo. Thế nên việc lựa chọn phải được kiểm tra rõ ràng.

2. Lĩnh vực gây ảnh hưởng

Những Influencer chuyên nghiệp sẽ đều có chuyên môn trong một lĩnh vực hoặc có những điểm đặc trưng nổi bật trong mỗi content mà họ xây dựng. Nội dung xây dựng có chiều sâu thì mới có thể tác động đến độc giả.

3. Các fan tương tác như thế nào?

Việc xem phản hổi của các nội dung là điều tất yếu khi nhiều người nổi tiếng có lượng antifan hùng hậu sẽ khiến cho sản phẩm của bạn bị tẩy chay thay vì bão doanh số. Ngoài ra cũng cần căn cứ vào tỷ lệ tương tác (Số lượng người tương tác/ số lượng người theo dõi). Bên cạnh đó hãy lựa chọn những Influencer có những bài chia sẻ có sự tương đồng đến sản phẩm dịch vụ của mình đạt tỷ lệ cao nhé.

Influencer

4. Content mà Influencer xây dựng

Yếu tố sáng tạo khi xây dựng nội dung cần được đặt lên hàng đầu. Bởi đây chính là yếu tố giúp họ thu hút và hấp dẫn độc giả. Để tạo được điều này, đòi hỏi chiều sâu của các video cũng như chuyên môn của nhà sáng tạo.

Sau khi xác thực Influencer bạn đang tìm hiểu là chuyên nghiệp và đánh giá mức độ phù hợp với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp cho doanh nghiệp là bạn có thể liên hệ để tạo nên những chiến dịch tiếp thị với người ảnh hưởng cho doanh nghiệp rồi. Chúc các bạn thành công.

>>> Giúp bạn hiểu đúng và xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *