Cách mà các thương hiệu lớn làm truyền thông và bài học marketing không thể bỏ lỡ

Truyền thông thương hiệu là hoạt động đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm để đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng một cách rộng rãi như: tên doanh nghiệp, có sản phẩm gì, tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm của bạn. Nên có thể nói nó là yếu tố đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của doanh nghiệp, vậy các thương hiệu lớn đang làm truyền thông như thế nào, ta sẽ học được những bài học marketing gì “hay ho” Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bài học marketing

Làm truyền thông thương hiệu như thế nào khi có “rất nhiều tiền” hoặc khi ” không có xu nào”?

Người làm truyền thông tốt sẽ luôn tận dụng tối đa những nguồn lực mình có – sau đó là các kênh truyền thông mất phí để rồi thương hiệu đủ mạnh đủ hay người dùng sẽ chủ động chia sẻ lan tỏa về thương hiệu đó.

Khi không có xu nào, hãy tận dụng:

  • Print tất cả các loại tài liệu in ấn như: biển hiệu, banner, poster, flyer, catalogue, sales kit, flyer, voucher,, các quảng cáo in dán tại điểm bán…
  • Online: gồm các kênh web site, social media (Facebook, Twitter, Instagram, Youtube,…), application của công ty và của các thành viên công ty…
  • Event bao gồm các hoạt động bạn tự tổ chức hoặc thuê người quản lý nhu activatin, workshop, concert, meeting, hội nghị hội thảo…
  • Word of mouth: những điều nhân viên của bạn nói về công ty
Website

Nếu ngồn vốn dồi dào, hãy mở rộng các kênh truyền thông có tầm ảnh hưởng rộng lớn:

  • Đẩy mạnh cách kênh truyền thông: các bài pr, bài báo KOLs, social media, event tài trợ và bảo trợ

Đến khi thương hiệu của bạn được yêu mến hoặc cách truyền thông của bạn vô cùng thú vị thì người tiêu dùng sẽ chủ động lan tỏa bài viết. Bạn có thể làm các bài phóng sự, bài chia sẻ từ KOLs để gia tăng độ “hot: của chiến dịch truyền thông.

Cách mà các thương hiệu lớn làm truyền thông và bài học marketing không thể bỏ lỡ

Lý thuyết là một phần, áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả hay không thì lại là vấn đề khác. Chỉ có sự linh hoạt, nắm bắt được tâm lý kết hợp với cách và nội dung truyền tải mới thu hút được khách hàng. Thế nên trong quá trình làm thương hiệu đừng bỏ lỡ những bài học marketing từ các thương hiệu lớn.

1. Coca cola – Dynamic Story Telling

Nếu như quảng cáo ở các phương tiện truyền thống như tivi, báo mang tính 1 chiều. Thấy được điểm này, Coca-Cola đã thay đổi chiến lược từ “One Way Story Telling” sang “Dynamic Story Telling”. Do đó, họ đã tận dụng website, mạng xã hội, Coca-Cola thúc đẩy việc phát triển nội dung kịp thời, phong phú. Điều đó có nghĩa là ngoài những câu chuyện về thương hiệu, thành công mà doanh nghiệp đạt được, Coca-Cola khuyến khích người dùng chia sẻ những câu chuyện, những khoảnh khắc diệu kỳ của chính khách hàng. Điều này không chỉ tạo ra hiệu ứng lan tỏa mà còn đem lại những trải nghiệm mới cho khách hàng.

Bài học marketing rút ra: Hãy luôn lắng nghe thấu hiểu khách hàng để tạo ra nhưng nội dung, những trải nghiệm bất ngờ cho người dùng.

2. Coca cola – Thương hiệu luôn luôn sáng tạo nội dung

Ngoài ra nhắc đến coca cola chúng ta đều nhắc đến chiến dịch “cá nhân hóa” in tên trên người dùng lên vỏ lon gây tiếng vang rất lớn cho thương hiệu.

Ngoài ra, Coca-Cola sử dụng mạng xã hội như một công cụ tuyệt vời để tạo ra những nội dung độc đáo và sáng tạo vượt trội (Content Excellence), những mini game để thu hút sự quan tâm, like và chia sẻ từ phía người dùng. Coca-Cola gọi những nội dung này là “liquid content”.

Bài học marketing

Bài học marketing rút ra: Hãy luôn luôn sáng tạo những nội dung hấp dẫn, có tính lan tỏa từ đó nhận các phản hồi từ khán giả.

3. Apple – Bài học marketing tiếp thị bằng video

Theo số liệu thống kê, có đến gần 50% khách hàng tìm kiếm thông tin qua các video về sản phẩm. Bên cạnh đó, truyền thông có thể làm tăng đến 80% tỷ lệ chuyển đổi.

Một ví dụ về tiếp thị bằng video điển hình là quảng cáo của ông lớn Apple khi ra mắt iphone 12 với gần 30 triệu lượt xem chỉ trong vòng mấy tháng.

Bài học marketing

4. Xây dựng cộng đồng như xiaomi

Không quảng cáo quá rầm rộ, thay vào đó, xiaomi đã chính thức ra mắt phiên bản tiếng việt của ứng dụng Mi Community. Đây là ứng dụng giúp các thành viên của cộng đồng Mi fan có thể kết nối với nhau kèm theo nhiều tính năng khá thú vị.

Mi Community sẽ cho phép bạn tạo một tại khoản người dùng để đăng tải các bài viết, trả lời, đọc tin tức cũng như tương tác với các thành viên khác. Ứng dụng này cũng được tích hợp sẵn tính năng chat để giúp người dùng dễ dàng kết nối trao đổi với nhau hơn.

Bài học marketing

Bài học marketing: tại sao không thử xây dựng một cộng đồng nói chuyện, tiếp thị và mua sản phẩm của riêng thương hiệu bạn.

5. Bitis Hunter và bước ngoặt lớn mang tên Sơn Tùng

Nếu như vào năm 2017 Bitis là một thương hiệu mờ nhạt, thì thời điểm hiện tại thương hiệu này đang trở thành cái tên dẫn đầu ở Việt Nam. Tất cả cũng nhờ bước ngoặt lớn mang tên Sơn Tùng. Với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, lượng người mua đến với thương hiệu giày Việt Nam tăng nhanh đến chóng mặt và các sản phẩm của họ thậm chí thường xuyên rơi vào tình trạng cháy hàng.

Bài học marketing

Bài học marketing: Kết hợp với những người nổi tiếng để mang lại tiếng vang lớn cho thương hiệu.

Apple không phải là một doanh nghiệp to lớn gì lúc mới bắt đầu. Amazon, Google và Disney cũng bắt đầu một cách khiêm tốn tương tự. Nhưng bây giờ thì như các bạn đã thấy, tất cả đều được liệt kê vào danh sách 13 doanh nghiệp thành công và giá trị nhất thế giới.

Điều này có nghĩa cho 2 thứ khi bạn bắt đầu: Thứ nhất, bạn nên hiểu rằng bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công tương tự những thương hiệu trên. Thứ hai, nó có nghĩa là những thương hiệu này, theo một nghĩa thực sự, đã trải qua chính xác những giừ bạn đang gặp phải. Vì thế những bài học marketing trên các bạn hãy thật lưu ý áp dụng cho doanh nghiệp của mình nhé!

>>> Đột phá traffic với 9 Công thức viết bài content đỉnh cao nhất cho copywriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *