Quy trình bán hàng trên Tiktok Shop “cực dễ” cho người mới

Tiktok là nền tảng mạng xã hội chuyên về video số lượng người dùng và tiềm năng phát triển cực lớn. Sự ra đời của Tiktok Shop vào năm 2022 đánh dấu cơ hội thúc đẩy tính năng mua sắm như các sàn thương mại điện tử mà các đơn vị kinh doanh không thể bỏ qua. Quy trình bán hàng trên Tiktok Shop như thế nào? Nếu là người mới, chia sẻ quy trình chi tiết dễ áp dụng dưới đây đám mây nhỏ chắc chắn giúp các newbie nhập môn dễ dàng hơn.

tiktok shop

Quy trình đăng ký mở gian hàng Tiktok Shop

Muốn đăng ký Tiktok Shop, người mới trước tiên phải hiểu rõ các điều kiện để được mở tài khoản. Với doanh nghiệp và cá nhân, tiêu chí áp dụng cũng có sự khác nhau:

– Doanh nghiệp/công ty có thương hiệu rõ ràng: Cần có pháp nhân ở Việt Nam và ngành hàng kinh doanh phù hợp theo quy định của pháp luật.

– Tài khoản cá nhân: Đủ 18 tuổi trở lên, tài khoản Tiktok có lượng người theo dõi ít nhất là 10 000. 

Khi đã đáp ứng đủ các tiêu chí, việc cần làm tiếp theo chính là đăng ký mở gian hàng Tiktok Shop:

– Truy câp trực tiếp vào đường dẫn: https://seller-vn.tiktok.com/

– Đăng ký hoặc đăng nhập vào tài khoản Tiktok của bạn. Nếu chưa có tài khoản Tiktok, người dùng dễ dàng đăng ký bằng một trong nhiều phương thức khác nhau: số điện thoại, Facebook, Google, mã QR, Twitter,… 

– Giao diện hiển thị nội dung “Cho phép Tiktok Shop truy cập tài khoản Tiktok của bạn?”, nhấp chọn “Ủy quyền” là bạn sẽ tiếp tục được quy trình. 

– Hệ thống Tiktok Shop yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại/địa chỉ gmail để gửi mã xác minh, bạn điền chính xác thông tin sau đó “Gửi mã”. 

– Khi tin nhắn được gửi đến email hay điện thoại, nhập mã là đã đăng ký được. Hoàn tất quy trình đăng ký khi thông báo trên màn hình hiển thị “Tài khoản đăng ký thành công”. Việc bạn cần làm là chọn “Bắt đầu bán”, kinh doanh online trên Tiktok Shop sẽ bắt đầu ngay lúc này. 

tiktok shop

Quy trình bán hàng trên Tiktok Shop cho người mới

Tìm hiểu sản phẩm kinh doanh trên Tiktok Shop

Qua gợi ý 8 ngành hàng hot trên Tiktok mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài viết trước, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình lĩnh vực kinh doanh tiềm năng và phù hợp. Quần áo, đồ ăn, mỹ phẩm, phụ kiện,… là những mặt hàng phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng nhất. 

Tìm hiểu sản phẩm cần kết hợp với nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xem họ đang làm những gì để được lên xu hướng thu hút khách hàng, họ quay video như thế nào. Tiktok là mạng xã hội có trend thường xuyên thay đổi, chính bởi vậy mối quan tâm của người dùng cũng thay đổi theo. Bạn cần cập nhật trend liên tục mới có thể phát triển bán hàng bền vững hơn. 

tiktok shop

Nghiên cứu hành vi và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Chiếm tỷ lệ lớn người dùng là giới trẻ, muốn bán hàng trên Tiktok Shop thành công, bạn nhất định phải thu hút được đối tượng này. Họ đa số là những người năng động, yêu thích và thường xuyên cập nhật những cái mới trên mạng xã hội, hành vi mua hàng diễn ra nhanh chóng hơn so với lứa tuổi khác.

Nghiên cứu hành vi và tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn sẽ tìm kiếm qua ID người dùng, tên bài hát, hashtag hoặc video. Bởi trên Tiktok không có hiển thị yếu tố nhân khẩu học về khách hàng. Cách phổ biến nhất để tìm kiếm khách hàng quan tâm đến một lĩnh vực nào đó chính là nhập hashtag trên ô tìm kiếm và search. 

Một vài cách giúp tăng follow nhanh trên Tiktok Shop nhiều người mới chưa biết:

– Theo dõi tài khoản của khách hàng, tăng khả năng những người đó follow lại. Nhưng cần chú ý mỗi ngày số lượng follower không quá 30 người, nếu quá sẽ bị spam, Tiktok Shop dễ gặp vấn đề. 

– Bình luận video của người nổi tiếng lên top comment, được nhiều người đồng tình biết đến, tìm vào profile shop của bạn, nếu thấy hay sẽ theo dõi. 

tiktok shop

Quay dựng và đăng video bán hàng

Người mới muốn bán hàng trên Tiktok Shop phát triển bền vững và có hiệu quả, cần tiến hành đầu tư xây dựng nội dung video một cách đồng bộ. Hướng dẫn cách làm video bán hàng ở Tiktok:

– Lên kịch bản nội dung sáng tạo hấp dẫn, thu hút.

– Chọn người quay video có ngoại hình tốt, nếu kịch bản cần giao tiếp cần chọn người có khả năng ăn nói tốt, giọng dễ nghe.

– Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ cho buổi quay video: điện thoại, chân đỡ, đèn… và tiến hành thực hiện.

Quay dựng video Tiktok Shop trước khi đăng bán hàng cần chú ý thêm: chọn nhạc nền phù hợp nội dung hoặc có thể tự ghi âm, chọn bản nhạc đang trending. 

tiktok shop

Viết caption cho video được đăng trên Tiktok Shop

Chuẩn bị xong video bán hàng, bước tiếp theo khi đăng chính là lên nội dung caption thật chất. Tuy nhiên vẫn ưu tiên truyền tải thông điệp mong muốn, nội dung video đầy đủ. Để thu hút thêm người dùng tiềm năng quan tâm đến lĩnh vực của bạn, nhất định phải có thêm hashtag liên quan. Đừng quên hướng dẫn cách thức mua hàng/địa chỉ nữa nhé. Nếu có website hay fanpage, có thể điều hướng chuyển đổi để chăm sóc và hỗ trợ khách hàng tốt nhất và gia tăng niềm tin. 

tiktok shop

Thông qua trình bày chi tiết về quy trình bán hàng trên Tiktok Shop cực dễ cho người mới mà chúng tôi đã hướng dẫn ở bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được các quy trình. Nội dung, video càng chất lượng, tiềm năng thu hút khách hàng càng tăng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp, đừng chần chừ mà hãy để lại lời nhắn để chúng tôi hỗ trợ cho bạn nhé! 

Xem thêm: “Cập nhật “TẤT TẦN TẬT” các tính năng của Tiktok shop cho người mới”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *