Cập nhật “TẤT TẦN TẬT” các tính năng của Tiktok Shop cho người mới

Tìm kiếm khách hàng mua sắm trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử ngày càng cạnh tranh, đặt ra yêu cầu không ngừng cải tiến vượt trội. Tiktok Shop ra đời nhiều tính năng, tiện ích cùng nội dung thu hút đang trở thành xu hướng được nhiều người bán lựa chọn. Hãy cùng đám mây nhỏ cập nhật tất tần tật các tính năng của Tiktok Shop cho người mới ngay dưới đây.

tính năng của Tiktok Shop

Tiktok Shop có ưu điểm gì so với sàn TMĐT?

Nếu là newbie mới nhập môn, muốn biết được các tính năng của Tiktok Shop, người bán trước tiên cần nắm rõ được những ưu điểm so với hình thức kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử khác.

– Thị trường khách hàng trẻ: Người dùng Tiktok chiếm tỷ lệ lớn là đối tượng nằm trong độ tuổi 12 – 40. Nhu cầu mua sắm online giá rẻ, đặc biệt là mua hàng trên các sàn thương mại của những người này có xu hướng ngày càng tăng nhanh. Tiktok Shop có ưu điểm tiện dụng, sản phẩm đa dạng, có video thực tế nên càng thu hút hơn người dùng chuyển đổi mua hàng khi nghe review, livestream. 

– Nội dung chất lượng dễ dàng lên xu hướng: Trên các nền tảng khác, bạn phải phân tích hành vi của đối tượng khách hàng tiềm năng và đưa ra phương án tiếp cận. Còn với các tính năng của Tiktok Shop, khi đăng nội dung mới, nền tảng này sẽ thử nghiệm phân phối nội dung lên một lượng người dùng để thử nghiệm và kiểm chứng, nếu hiệu quả nó sẽ tự động hỗ trợ bạn tiếp cận khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực của bạn. 

– Tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao: Video ngắn là hình thức truyền đạt nội dung được đánh giá là hiệu quả bởi nó đánh vào trực tiếp cảm xúc của người xem mà không tốn nhiều thời gian. Người dùng sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Nếu bán trên các sàn TMĐT, bạn khó có thể thu về lượng lớn đơn hàng trong thời gian ngắn, nhưng với Tiktok Shop khi được lên xu hướng, bùng nổ hàng ngàn đơn liên tiếp là điều hoàn toàn có thể. 

– Trải nghiệm mua hàng trực tiếp không qua trung gian: Thông qua tính năng của Tiktok Shop, khách hàng vừa được xem sản phẩm bằng video sắc nét, vừa đặt mua và thanh toán mà không cần chuyển qua giao diện khác. 

tính năng của Tiktok Shop

Cập nhật đầy đủ tính năng của Tiktok Shop cho người mới

Hiện nay, tính năng của Tiktok Shop hầu hết đã được cập nhật đầy đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người bán. Nếu là người mới, hãy tìm hiểu về các tính năng đó ngay dưới đây:

Cho phép đăng ký và lập tài khoản

Các nền tảng và sàn thương mại điện tử khác muốn đăng ký bán hàng phải trải qua rất nhiều bước và quy trình phức tạp. Với Tiktok Shop, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản bình thường bằng số điện thoại/email. Sau đó xác nhận bằng file ảnh căn cước/chứng minh nhân dân hoặc giấy phép kinh doanh tùy hình thức. Tuy nhiên, nhược điểm là thời gian duyệt cũng khá lâu. 

bán hàng tại Tiktok shop

Tính năng của Tiktok Shop đăng sản phẩm

Các sản phẩm khi được đăng lên Tiktok Shop đều cần kiểm duyệt và xác minh nhằm tránh tình trạng xuất hiện các mặt hàng không rõ nguồn gốc. Do phương thức duyệt vẫn tiến hành làm thủ công nên nhiều khi, sản phẩm bạn đăng chưa được duyệt ngay lập tức. Người đang kinh doanh mặt hàng liên quan đến sức khỏe như thực phẩm chức năng, thuốc sẽ bị hạn chế. Quy trình đăng sản phẩm được thực hiện tương tự như khi cập nhật trên các nền tảng khác.

tính năng của Tiktok Shop

Dễ dàng sửa sản phẩm, giá và số lượng tồn kho

Người bán khi có nhiều chương trình ưu đãi hay sản phẩm đã hết hàng, mới về cần chỉnh sửa đều thực hiện được trên Tiktok Shop dễ dàng. Nhà cung cấp sản phẩm trên Tiktok Shop có quyền chỉnh sửa, set giá, thay đổi số lượng. Ngay cả khi đang livestream, bạn vẫn có thể thực hiện được tính năng của Tiktok Shop này. 

tính năng của tiktok shop

Đánh giá sản phẩm trên Tiktok Shop

Tương tự như các sàn thương mại điện tử, Tiktok Shop có tính năng cho phép người nhận hàng đánh giá sản phẩm. Nhưng chủ yếu khách hàng xem livestream và đưa ra quyết định đặt hàng, khi click đặt mua hay thêm sản phẩm vào giỏ sẽ nhìn thấy được những đánh giá trước đó. 

tính năng của Tiktok Shop

Quản lý đơn hàng

Nhà cung cấp kinh doanh trên Tiktok Shop dễ dàng quản lý các đơn hàng của mình và theo dõi tình trạng chuyển hàng đến người nhận như thế nào. Tuy nhiên, các tính năng của Tiktok Shop mới chỉ dừng lại ở việc thông báo số đơn chờ vận chuyển, đã lấy hàng, đang giao, đã giao chứ chưa thể hiện được số đơn đã hoàn tất hay cần hủy, đổi trả. Người bán vẫn phải kiểm soát vấn đề này bằng phương pháp thủ công. 

Nếu không có kế hoạch đối soát thông minh và kỹ càng, người bán sẽ gặp khó khăn khi cân đối, theo dõi số lượng đơn và doanh thu. Muốn quản lý đơn hàng tốt nhất bắt buộc phải xuất file từng đơn.

tính năng của tiktok shop

Tính năng kiểm soát hoàn hoàn của Tiktok Shop

Tỷ lệ hoàn hàng, đổi trả là vấn đề được người bán quan tâm nhất khi quyết định đầu tư, kinh doanh trên Tiktok Shop. Trung bình phần trăm hoàn hủy trên nền tảng này chiếm đến 10 – 30%. So sánh với các nền tảng khác, con số này khá cao và đáng báo động. 

Chủ yếu đặt hàng từ xem video nên tính cảm xúc tác động lên khách hàng là khá lớn. Thêm nữa, Tiktok Shop không yêu cầu trả trước, khi nhận hàng mới thanh toán nên nhiều nhà cung cấp cũng băn khoăn khi chọn Tiktok Shop làm kênh bán hàng.

Bài viết cung cấp đầy đủ những ưu điểm và tính năng của Tiktok Shop phục vụ cho các nhà bán hàng. Muốn kinh doanh trên nền tảng này, bạn cần phân tích kỹ và lên kế hoạch cụ thể. Đặc biệt. nếu nguồn vốn hạn chế và muốn tiền về nhanh để xoay vòng, hãy thật cân nhắc khi lựa chọn Tiktok Shop. 

Xem thêm: “Hướng dẫn nhanh cách chạy quảng cáo Tiktok Shop”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *