Thuật toán Google BERT – Công nghệ xử lý ngôn ngữ mới nhất

Google BERT được ra mắt vào năm 2018 được mệnh danh là bước nhảy vọt lớn cho lịch sử tìm kiếm đồng thời cũng đưa ra những công nghệ xử lý ngôn ngữ lớn tác động đến Seo. Vậy thuật toán này là gì, ảnh hưởng ra sao đến ngôn ngữ vào seo? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thuật toán Google BERT

Thuật ngữ Google BERT là gì?

Thuật ngữ Google Bert là từ viết tắt của “Bidirectional Encoder Representations from Transformers” (tạm dịch: Mô hình mã hóa hai chiều dữ liệu từ các khối Transformer). Đây chính là một phương pháp kỹ thuật số được xây dựng trên mô hình mạng mô phỏng theo hệ thống Noron thần kinh của con người để xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên. Nói một cách dễ hiểu thì có thể sử dụng để phân biệt rõ hơn ngữ cảnh của các từ xuất hiện trong truy vấn tìm kiếm.

Một ví dụ để bạn dễ hình dung: trong các cụm từ “Six to Six” (từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều) và “a quarter to Six” (6 giờ kém 15 phút) thì từ “to” có hai ý nghĩa khác nhau, sự khác biệt này có thể rõ ràng đối với con người chúng ta nhưng không phải đối với các máy tìm kiếm. BERT được thiết kế để phân biệt những sắc thái ngữ nghĩa như thế, từ đó giúp đưa ra những kết quả phù hợp và có liên quan hơn.

Thuật toán Google BERT

Thuật toán Google BERT – Công nghệ xử lý ngôn ngữ mới nhất

Không có gì bàn cãi khi thuật toán Google BERT được ví như một công nghệ xử lý ngôn ngữ mới nhất. Nó có khả năng huấn luyện các mô hình ngôn ngữ dựa trê toàn bộ tổ hợp các từ trong một câu truy vấn (Huấn luyện hai chiều).

Trước kia, việc huấn luyện truyền thống sẽ dựa trên thứ tự xuất hiện của các từ từ trái qua phải hay phải qua trái, còn hiện tại Google BERT đã có thể cho phép tìm kiếm trên ngữ cảnh của từ vừng cùng các từ xoay quanh nó thay vì những từ trước và sau đôi khi không mấy liên quan.

Thuật toán Google BERT
Ví dụ, trong câu “I accessed the bank account” (Tôi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng), thì mô hình ngữ cảnh đơn chiều (unidirectional contextual model) sẽ diễn giải từ “bank” dựa trên cụm “I accessed the” xuất hiện trước nó, mà không tính đến từ “account”. Tuy nhiên, BERT sẽ diễn giải từ “bank” bằng cách sử dụng cả ngữ cảnh đứng trước và sau từ đó – “I accessed the … account”.

Vậy Google BERT có thể hiểu được mọi từ ngữ trong mọi ngữ cảnh không? Ngay lúc này thì nó chưa thể xảy ra, nó mới chủ dừng lại ở việc diễn giải nghĩa của khoảng 10% lượt tìm kiếm bằng tiếng anh tại Mỹ. Tuy nhiên, BERT luôn cập nhật thuật toán mỗi ngày để tối ưu nhất trải nghiệm của người dùng, nên sớm muộn nó cũng sẽ được hoàn thiện.

Cách mà Google BERT tác động đến Seo

Từ những yếu tố trên, có thể thấy Google BERT sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến những kết quả xuất hiện trong tiêu đề hay phần trích dẫn nổi bật.

1. Từ khóa càng cụ thể càng được Google BERT đánh giá tốt

Với khả năng hiểu được chi tiết ngữ cảnh của ngôn ngữ tự nhiên của từ khóa được tìm kiếm để hiển thị tương ứng nên các từ khóa chứa đuôi dài và cụ thể sẽ được ưu tiên hiển thị trước. Đó cũng chính là lý do khi thuật toán này cập nhật các doanh nghiệp đã đồng loạt cải thiện các bài viết với key chi tiết hơn.

Thuật toán Google BERT

2. Trang Web đã ngôn ngữ được ưu tiên hơn

Đặc thù là một thuật toán nổi bật với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, thế nên với trang Web có nhiều ngôn ngữ sẽ được đánh giá là hướng đến nhiều quốc gia, trình bày dễ hiểu nên sẽ được đánh giá cao hơn, khả năng tiếp cận cũng tốt hơn. Nếu có thể hãy sáng tạo nội dung trang web song ngữ để được đánh giá tốt nhất nhé.

3. Google BERT tập trung rất nhiều vào Content

Trước kia, chỉ cần ta chỉ cần chú trọng vào seo từ khóa thật nhiều thì bài viết có thể lên Top, tuy nhiên với Google BERT nó sẽ cực kỳ đánh giá cao những trang web có nội dung chất lượng, khác biệt nhờ công nghệ này nó có thể hiểu rõ hơn ý kiến của người dùng cũng như nội dung bạn đang truyền đạt. Do đó, hãy đầu tư vào những nội dung chất lượng nếu bạn muốn được đánh giá cao.

Thuật toán Google BERT

Vậy làm thế nào để tối ưu thuật toán Google BERT?

Hiện tại vẫn chưa có kỹ thuật nào có thể giúp bạn tối ưu được thuật toán Google BERT. Cách duy nhất và tốt nhất là tập trung nguồn lực cho việc xuất bản nội dung trên Website sao cho chất lượng nhất để thuật toán có thể lọc được kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra bạn có thể cải thiện các yếu tố như:

  • Tốc độ tải trang: Google luôn muốn mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất và cải thiện tốc độ trang chính là yếu tố tiên quyết để có trải nghiệm người dùng tốt.
  • Sáng tạo nội cung theo chuỗi: Cố gắng sáng tạo nội dung có giá trị liên quan trực tiếp tới từ khóa. Đặc biệt nên tạo các nội dung liên quan và chuyên sâu thay vì chỉ đưa ra không có cách giải quyết.

Google Bert là thuật toán mới nhất được Google cho ra mắt và cũng sẽ trở thành một trong những thuật toán quan trọng nhất. Mức độ thấu hiểu của bạn về BERT sẽ là tiền đề để bạn có những bước chuẩn bị vững chắc cho thành công trong tương lai. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật toán để có những bước chuẩn bị trong tương lai.

>>> Mách bạn TOP công cụ marketing automation “đỉnh của chop” không thể bỏ lỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *