7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Việc thay đổi tên miền là một quyết định rất quan trọng và mạo hiểm, nếu như không biết cách thì toàn bộ những gì đã chuẩn bị ở web cũ đều tan thành mây. Tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị theo các bước mà Blog.dammaynho.com hướng dẫn dưới đây thì chỉ sau khoảng 2 – 3 tuần thì các từ khóa top đầu sẽ quay trở lại, thậm chí còn có dấu hiệu tốt hơn đấy.

7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Bước 1: Kiểm tra lại hệ thống trang web

Trước khi đi vào bắt đầu chuyển đổi tên miền, bạn cần phải chuyển Domain cũ sang domain mới mà không làm mất lượng truy cập là tiến hành kiểm kê trang web. Điều đó đồng nghĩa là bạn phải lập một danh sách cụ thể các web page đang hoạt động trên web.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng bước này bạn phải thật tập trung vì sau đó bạn sẽ phải tạo tới 301 redirect (chuyển tiếp địa chỉ URL). Lúc này, hãy sử dụng nó để chuyển tất cả các lượt truy cập trang web từ URL cũ sang URL mới. Tất nhiên, điều đó sẽ xảy ra sau đó sau khi trang web mới của bạn đi vào hoạt động.

7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được điều đó, trừ khi bạn cực kỳ siêng năng. Nhiều người sẽ cảm thấy nản lòng vì có tới hàng ngàn web page.

Câu hỏi đặt ra lúc này là bạn phải kiểm kê trang web như thế nào? Rõ ràng đây là một quá trình phức tạp, tốn không ít thời gian. May mắn thay, bạn có thể sử dụng các công cụ thu thập dữ liệu SEO để đẩy nhanh tiến độ, chẳng hạn dùng Trình thu thập dữ liệu SEO hoặc Screaming Frog.

Công cụ này sẽ giúp bạn liệt kê tất cả các mô tả meta, thẻ tiêu đề cũng như các từ khóa và các chi tiết khác mà sau này bạn sẽ cần cho seo.

7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Bước 2: Xây dựng thương hiệu mới cho Holding Page

Bước này thực hiện khá đơn giản. Để các công cụ tìm kiếm đặc biệt là google lập chỉ mục cho trang chủ của trang web mới của bạn ngay lập tức, bạn cần phải tạo Holding Page (nơi giữ tất cả các liên kết thư mục hiện có trỏ đến) cho website mới. Đó là một loại quy tắc và thông lệ khi chuyển tên miền cho website.

Giá trị của các holding page đã giảm đi đôi chút nhưng vẫn là một ý tưởng hay, vì nó sẽ cho người khác biết rằng bạn đã sở hữu một tên miền mới và đang xây dựng trang web mới. Holding page không còn quan trọng như trước đây là vì 301 redirect có khả năng vượt qua cùng một phạm vi trang với liên kết trực tiếp.

7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Bước 3: Chuyển đổi dữ liệu từ Domain Cũ Sang Domain Mới

Sau khi đã có holding page, bạn có thể bắt đầu chuyển nội dung từ máy chủ cũ sang mới. Quá trình này sẽ tốn một vài giờ, và nó sẽ giúp để lại một thông báo trên trang web cũ. Thông thường, tất cả nội dung sẽ nhanh chóng được di chuyển, trừ khi trang web của bạn quá lớn.

Khi chuyển thành công tất cả nội dung, bước tiếp theo là kiểm tra tất cả các liên kết bị hỏng. Đây sẽ là một trong những việc quan trọng nhất bạn cần làm trước khi vận hành trang web mới. Nếu làm thủ công, việc kiểm tra tất cả các liên kết sẽ tốn tương đối thời gian, nhưng bạn cũng có thể dùng các công cụ hỗ trợ hiệu quả, chẳng hạn như Link Sleuth của Xenu để tối ưu hóa các thao tác.

7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Bước 4: Chuyển đổi tên miền cũ sang tên miền mới

Ở đây bạn cần kiểm tra lại tất cả các link, đảm bảo rằng  tất cả các tiêu đề của trang và mô tả của chúng đã được tải lên và chạy bình thường. Tất nhiên bạn vẫn có thể tìm và sửa những liên kết không may bị hỏng. Nếu tất cả đã tương đối ổn định, bạn có thể tiến hành chuyển tên miền cũ sang tên miền mới.

Bước 5: Khai báo tên miền mới trên Webmaster Tools

Bạn tiến hành thêm tên miền mới và bắt đầu xác minh nó trên Webmaster Tools. Bạn có thể lựa chọn tải lên tệp HTML, xác minh trang web mới bằng tải khoản Google Analytics hoặc thêm thẻ meta vào trang chỉ của website tùy theo sở thích.

Webmaster Tools

Bước 6: Sử dụng 310 Redirect

301 redirect là phương pháp SEO thân thiện nhất để chuyển hướng các URL từ domain cũ sang domain mới. Hiện nay, nó cũng là tiêu chuẩn hiện tại cho tất cả các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Có một số cách để mã hóa 301 redirect, và lựa chọn sẽ phụ thuộc vào phần mềm bạn đang sử dụng.

Những phương pháp bạn có thể làm với 301 Redirect:

  • ASP redirect
  • ASP .net redirect
  • PHP redirect
  • htaccess 301 redirect
  • Windows IIS redirect
  • ColdFusion redirect
  • Config redirect
7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Để sử dụng Redirect 310, bạn có thể thực hiện: Tạo tệp .htaccess nếu nó không có sẵn. Bạn chỉ cần một trình soạn thảo văn bản đơn giản để làm việc này. Sau đó, bạn sẽ phải tải tệp đó lên thư mục gốc của trang web cũ. Dĩ nhiên, bạn sẽ sử dụng các dòng mã khác nhau nếu dùng PHP hoặc ASP.

Trong trường hợp bạn gặp phải một số rắc rối trong khi thiết lập: 301 redirect thì bạn sẽ phải liên hệ với bộ phận kỹ thuật của dịch vụ lưu trữ web để biết thêm thông tin.

Lưu ý: dành cho bạn là việc sử dụng redirect 301 để chuyển tên miền cũ sang tên miền mới không tác động đến thứ hạng của website. Nguyên tắc này cũng đúng cho cả 302 redirect.

 301 redirec
Sẽ mất bao lâu để Google tiến hành di chuyển trang của bạn? Điều này cũng có nghĩa là bạn phải giữ 301 redirect trong bao lâu? Thật không may, không có đáp án chính thức cho vấn đề này. Tuy nhiên, Google xác minh rằng quá trình có thể tốn một khoảng thời gian tương đối dài.

Cụ thể, quá trình chuyển đổi tên miền sẽ tốn thời gian cho giai đoạn trước khi Google quên hoàn toàn trang web cũ của bạn và URL. Sau đó, nó sẽ tự động tiến hành chuyển toàn bộ lượng truy cập sang trang mới.

Một yếu tố khác mà nhiều người thắc mắc là việc có bị giới hạn số 301 redirect hay không? Nếu bạn có tới hơn 1.000 web page và bạn phải thiết lập 301 redirect cho mỗi web page đó thì đó chính là giới hạn của số redirect. Tuy nhiên, nếu bạn có các chuỗi redirect thì bạn có thể dùng từ 1 – 3 redirect cho mỗi chuỗi.

Bước 7: Thông báo cho Google sau khi đã chuyển đổi tên miền

Cuối sùng, bạn cần phải thông báo cho Google về trang web mới hoặc URL mà bạn sẽ sử dụng. Bạn sẽ phải gửi sơ đồ trang web XML để giúp trình thu thập dữ liệu web xác định cấu trúc trang web mới của bạn.

7 bước thay đổi tên miền vẫn giữ nguyên thứ hạng SEO

Như vậy là đã xong 7 bước để bạn có thể chuyển đổi tên miền mà không lo bị mất Top, giảm thứ hạng Seo. Vậy nên nếu tền miền của bạn không còn phù hợp, đừng ngần ngại chuyển sang một tên miền mới càng sớm càng tốt. Chúc bạn thành công.

>>> YouTube “dễ dàng” lên TOP với những công cụ SEO sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *