So sánh sự khác nhau giữa Website và Web Application

Với người dùng khi cần tìm kiếm bất kỳ thông tin gì, họ chỉ nhập URL rồi sử dụng kết quả tìm kiếm chứ ít ai có thể phân biệt được đâu là website và web application. Tuy nhiên với dân Dev – người xây dựng nên các nền tảng này phải nắm thật chắc thì mới hoàn thành tốt được công việc của mình. Vậy Website và Web Application là gì, chúng khác nhau như thế nào? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Website và Web Application

Tổng quan về website

1. Theo bạn, website là gì?

Hiểu một cách đơn giản, website chính là một tập hợp các trang web có liên quan chứa các hình ảnh, văn bản, âm thanh, video,…..Nó có thể bao gồm một trang hoặc nhiều trang cung cấp các nội dung dưới dạng trực quan hoặc văn bản.

Hiện nay có rất nhiều loại website khác nhau như website về giáo dục, cộng đồng hay web để viết blog, tìm kiếm thông tin. Trong đó có một số web vô cùng phổ biến như Wikipedia, Google, Amazon và Craigslist.

Website

2. Hai loại website hiện nay

Web tĩnh được viết bằng ngôn ngữ HTML hoặc DHTLM,… cùng với một số công cụ đồ họa, CSS để tạo ra phần front-end phục vụ nhu cầu người dùng.

Web động là web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, ASP, Java,… và có khả năng tương tác với người dùng. Ngày nay web động được dùng nhiều trong các cơ quan và các nhân để tạo các chuyên trang như: tin tức, cổng thông tin điện tử, diễn đàn,…

Website

3. Một website sẽ có các đặc điểm:

 • Thân thiện với người dùng
 • Dễ dàng tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm
 • Hiển thị các nội dung chất lượng
 • Có một bố cục dễ điều hướng

4. Những lợi ích mà một website mang lại:

 • Website sẽ giúp bạn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn
 • Giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng website để quảng cáo từ đó tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng qua tính năng phản hồi
 • Giúp tạo ra bằng chứng xã hội để người khác có thể thấy những gì bạn đã và đang làm
Website

Hiểu đúng về Web Application

1. Web Application là gì?

Cùng là web tuy nhiên Web Application là website có chức năng và các yếu tố tương tác. Nói cách khác Web App là một phần của phần mềm có thể truy cập bởi trình duyệt. Nó có khả năng tùy biến cực cao và có thể thực hiện nhiều tác vụ và chức năng khác nhau.

Nói dễ hiểu, web app là những ứng dụng chạy trên web. Thông qua web app, người dùng có thể thực hiện một số công việc: tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm … Vậy nên tính tương tác của web app cao hơn website rất nhiều.

Web Application

So với website, webapp phức tạp và khó xây dựng hơn rất nhiều, cần một dội ngũ Dev giàu kinh nghiệm mới có thể tạo lên. Các nền tàng ứng dụng mà ai cũng biết như Twitter, Facebook, Gmail, Adobe CC và Youtube chính là những web App phổ biến nhất hiện nay đấy.

2. Một Web Application sẽ có những đặc điểm

 • Nền tảng sử dụng đa dạng
 • Với các bài kiểm tra automated có thể dễ dàng test được
 • Được lưu trữ trên đám mây

3. Những ưu điểm của Web Application khi sử dụng

 • Sử dụng dễ dàng: Bạn có thể sử dụng trên mọi nền tảng vì web app hỗ trợ tất cả trình duyệt
 • Web App có thể sử dụng trên cả các thiết bị di dộng, máy tính để bàn khi muốn truy cập dữ liệu
 • Bạn có thể dễ dàng có webapp mà không cần phê duyệt từ cửa hàng ứng dụng
 • Vô cùng dễ hiểu khi được sử dụng một bộ mã trong toàn bộ ứng dụng
 • Ứng dụng web phá vỡ mọi khoảng cách địa lý trong công việc, nâng cao hiệu quả làm việc nhóm.
Web Application

Chắc hẳn bạn cũng đã có cái nhìn sơ bộ về website và web application rồi, cùng đi so sánh chi tiết hơn để thấy điểm khác biệt nhé!

So sánh sự khác nhau giữa Website và Web Application

Trên thực tế, ranh giới giữa web app và website khá mong manh. Một trang báo mạng – vnexpress chẳng hạn, trong mắt người đọc nó là website. Nhưng trong mắt biên tập viên hoặc admin, nó lại là web app. Một số trang web cho phép người dùng search, comment nhưng nó vẫn chỉ là website, chưa phải là webapp. Bạn có thể phân biệt giữa website và web application qua bảng dưới đây.

Yếu tố khác biệtWebsiteWeb Application
Sự tương tác của người dùngWebsite cung cấp nội dung văn bản và hình ảnh mà người dùng có thể xem và đọc, nhưng điều này không ảnh hưởng đến hoạt động của trang web.Với Web Application, người dùng không chỉ xem nội dung trên trang mà còn thao tác dữ liệu. Người dùng có thể tương tác từng người một bằng cách điền vào biểu mẫu hoặc cung cấp dữ liệu cần thiết để tương tác với ứng dụng.
Vấn đề xác thựcXác thực không phải lúc nào cũng cần thiết cho các website dựa trên thông tin. Người dùng có thể được yêu cầu đăng ký nhận các bản cập nhật thường xuyên để truy cập các tùy chọn bổ sung, và thế là xong.Các web app cần xác thực vì chúng cung cấp phạm vi tùy chọn và chức năng/tương tác rộng hơn nhiều so với một trang web. Điều này có nghĩa là bạn phải có tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào tài khoản của mình.
Ngôn ngữ lập trìnhĐược viết bởi ngôn ngữ HTMLĐược viết bởi ngôn ngữ HTML và code ở phần back-end (PHP, C#, Java,…)
Tasks và sự linh hoạtMột website sẽ chỉ hiển thị dữ liệu và thông tin được thu thập trên một trang cụ thể khi người dùng đã tìm kiếm.Trong một web app, các chức năng cao hơn và phức tạp hơn so với các chức năng của một trang web.
Về độ bảo mật Website chủ yếu bao gồm nội dung tĩnh. Điều này có nghĩa là thông tin có thể truy cập công khai cho tất cả khách truy cập.Web app được thiết kế để tương tác với người dùng cuối. Điều này có nghĩa là nếu không có thông tin đăng nhập bắt buộc, bạn có thể không truy cập được vào bất kỳ dữ liệu nào
DeploymentKhi xử lý một website, những thay đổi nhỏ không bao giờ yêu cầu biên dịch lại và triển khai đầy đủ. Bạn chỉ cần cập nhật mã HTML và mọi thứ sẽ được cập nhật.Trong khi với web app, bạn cần phải biên dịch lại và triển khai lại ứng dụng bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi.
Bảng phân biệt website và web Application
website và web Application

Một ví dụ để dễ hình dung hơn về website và web Application để bạn dễ hình dung hơn. Nếu như bạn truy cập vào một website và thấy các thông tin như: Số giờ hoạt động, thông tin đưa ra dưới dạng liệt kê, thực đơn thì đó chính là một website. Còn nếu khi truy cập, bạn có thể đặt được phòng ngủ, tùy chọn một menu xem được giá, đặt một món ăn mua đồ trực tiếp trên đó thì đó chính là một web app Application.

Phát triển một website là một quá trình tương đối đơn giản. Nhưng việc tạo một web app đòi hỏi kiến ​​thức sâu hơn, nhiều kinh nghiệm hơn và lập kế hoạch nhiều hơn. Do đó, nắm rõ sự khác biệt của website và web Application giúp bạn hiểu rõ mình cần làm gì và phát triển như thế nào. Chúc bạn thành công!

>>> Không biết thiết kế? Chuyện nhỏ! Tham khảo ngay 5 trang web hỗ trợ design siêu nhanh và đơn giản!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *