Doanh nghiệp lựa chọn Influencer nên dựa trên những yếu tố khách quan nào?

Theo một nghiên cứu gần đây: “Có đến 90 % người tiêu dùng tin tưởng vào những lời khuyên, lời giới thiệu của các chuyên gia hay người mà họ tin tưởng, trong khi chỉ có 33% tin vào quảng cáo truyền thống. Mặt khác, có tới 94% nhà tiếp thị nhận thấy Influencer Marketing hiệu quả trong các chiến dịch truyền thông.” Vậy còn băn khoăn gì mà chưa lựa chọn Influencer cho doanh nghiệp của mình dựa trên các tiêu chí mà Blog.dammaynho.com liệt kê dưới đây.

lựa chọn Influencer

Tại sao doanh nghiệp cần phải lựa chọn Influencer để truyền thông?

Theo thống kê của Tomoson, trung bình một chiến dịch Influencer markeing tốt có thể mang lại doanh thu gấp 6,5 lần chi phí bỏ ra, tại sao vậy?

Influencer giúp tạo lập sự tin tưởng

Dưới sự bão hòa của các thông tin hiện nay, nhiều người đang dần mất niềm tin vào quảng cáo. Như một lẽ tự nhiên người tiêu dùng sẽ có xu hướng tin vào bên thứ 3 hơn là từ chính thương hiệu. Và Influencer chính là một bên thứ 3 đáng tin cậy giúp kết nối thương hiệu đến với khách hàng.

Giúp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng

Mỗi một người ảnh hưởng sẽ hoạt động trong một vài lĩnh vực nhất định và những người theo dõi họ đều sẽ là những người quan tâm, hứng thú với lĩnh vực ấy. Vậy nên nếu lựa chọn Influencer phù hợp se giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng.

lựa chọn Influencer

Tiếp cận tệp khách hàng mới

Lựa chọn Influencer bạn không chỉ kế nối với lượng fan khủng mà còn có thể tiếp cận mạng lưới bạn bè của các fan nữa. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng mới một cách đáng tin cậy tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Nếu như vẫn chưa lựa chọn Influencer cho kế hoạch marketing của doanh nghiệp, chắc chắn bạn đang bỏ lỡ nhiều cơ hội để tăng doanh thu một cách nhanh chóng đấy.

Những yếu tố lựa chọn Influencer của doanh nghiệp

Để có một chiến lược Influencer marketing hiệu quả bạn cần phải lựa chọn đúng người bắt chuyện với khách hàng. Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn Influencer bạn hãy tham khảo nhé!

1. Lựa chọn Influencer dựa trên độ phủ – Reach

Nói về việc lựa chọn Influencer, bạn không thể bỏ qua tiêu chí về độ phủ sóng của họ. Ở đây tiêu chí này được đo lường bằng lượng fans, những người theo dõi họ trên mạng xã hội. Những ai càng có lượt theo dõi, tương tác lớn chứng tỏ độ phủ càng lớn và được chọn lựa nhiều hơn.

lựa chọn Influencer

Độ phỉ lớn sẽ giúp bạn tiếp cận tới nhiều tệp khách hàng, đảm bảo sự thành công trong chiến dịch thực hiện. Tuy nhiên mức chi phí giành cho họ cũng sẽ cao hơn.

2. Lựa chọn Influencer dựa trên sự liên quan – Relevance

Đây là điều vô cùng cần thiết trong quá trình lựa chọn Influencer. Doanh nghiệp cần dựa trên hình ảnh cá nhân của người nổi tiếng, họ đang có tầm ảnh hưởng hay phát ngôn trong lĩnh vực nào. Ở đó tệp fan của họ đang có thông tin về nhân khẩu học như thế nào có đồng nhất với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp hay không.

Bên cạnh đó sự đồng nhất trong việc xây dựng nội dung cũng là yếu tố bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng. Ví như các nhãn hàng mỹ phẩm làm đẹp, họ nên lựa chọn những người ảnh hưởng đang hoạt động trong cùng lĩnh vực như Võ Hạ Linh hay Hannah Olala,….

lựa chọn Influencer

3. Lựa chọn Influencer dựa vào chỉ số cảm xúc – Sentiment 

Chỉ số cảm xúc là yếu tố cực kỳ quang trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua khi lựa chọn Influencer. Chỉ số này tác động vô cùng mạnh mẽ đến sự tiêu thụ của các sản phẩm.

Chỉ số cảm xúc ở đây chính là những tác động tích cực hay tiêu cực khi lựa chọn họ là người gây ảnh hưởng cho sản phẩm của mình. Những ồn ào hay những đống góp của họ trong thời gian qua sẽ tác động đến người tiêu dùng: Họ ra quyết định mua hay tẩy chay sản phẩm của bạn.

Không chỉ những ồn ào đã có, bạn cũng phải cân nhắc đến những khả năng có thể xảy đến khi hợp tá cùng họ để có những phương án giải quyết kịp thời.

lựa chọn Influencer

4. Lựa chọn Influencer dựa theo ngân sách truyền thông

Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực để lựa chọn Influencer có tầm ảnh hưởng lớn. Vậy nên khi tạo lập kế hoạch, bạn cũng cần đưa ra một bản kế hoạch chi tiết về ngân sách. Với ngân sách này, cần có những hoạt động gì, lựa chọn Influencer nào thì đạt hiệu quả tối ưu nhất. Như thế sẽ giúp nhãn hàng của bạn xác định và tính toán những hoạt động của người ảnh hưởng.

5. Xác định kênh quảng cáo để lựa chọn Influencer

Thực tế, việc lựa chọn Influencer còn phụ thuộc bởi kênh truyền thông mà doanh nghiệp lựa chọn. Lúc này doanh nghiệp cần phải suy xét thật kỹ lưỡng xem khách hàng của họ thường hoạt động ở những kênh nào: Email, facebook, youtube hay instagram,… đồng thời căn cứ vào những từ khóa mà họ chọn để tìm ra được người ảnh hưởng phù hợp nhất.

lựa chọn Influencer

Từ kênh quảng cáo đã chọn lựa, doanh nghiệp mới chọn những gương mặt nổi bật nhất để truyền tải thông điệp một cách tối ưu và hiệu quả.

Dù cho doanh nghiệp có lựa chọn influencer nào đi chăng nữa thì cũng hãy luôn ghi nhớ:

  • Phải luôn tạo nên những cảm giác thân thiện cho khách hàng
  • Người ảnh hưởng có nhiều lượt Follow chưa chắc đã tạo nên chiến dịch thu hút
  • Bạn đang truyền thông cho thương hiệu của mình chứ không phải influencer

Trên đây là những yếu tố tiêu biểu nhất để giúp doanh nghiệp lựa chọn Influencer phù hợp nhất, Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công.

>>> Làm thế nào để trở thành KOL vạn người mê? – 6 yếu tố tuyệt đối không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *