Traffic là gì? Phân loại và công thức tính như thế nào?

Hôm nay lượng Traffic thế nào? Có cách nào để cải thiện Traffic hơn không? – Là người làm seo, chắc hẳn bạn đã quá quen với những thuật ngữ này. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu hết về nó. Chính vì vậy bài viết này Blog.dammaynho.com sẽ tổng hợp một cách chi tiết nhất về khái niệm, phân loại, công thức tính cho bạn.

Traffic là gì?

Vậy traffic là gì? Tại sao nó lại quan trọng với doanh nghiệp?

Hiểu một cách đơn giản, traffic chính là một thuật ngữ sử dụng để mô tả lượng truy cập trên một website. Lượng truy cập càng cao càng chứng tỏ web của bạn đang phát triển rất tốt, và tác động tích cực đến quá trình seo.

Mỗi khi Seo Key nào đó, người viết thường đặt ra những kỳ vọng nhất định về lượng truy cập. Kỳ vòng về lượng truy cập này còn được gọi là mức traffic tiềm năng.

Traffic là gì?

Tại sao traffic lại quan trọng với doanh nghiệp? – Mỗi một trang web sẽ gần giống như một cửa hàng vậy. Nếu cửa hàng không có ai ghé thăm thì khó có thể kinh doanh được.

 • Traffic giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi
 • Giúp doanh nghiệp quảng bá rộng rãi hình ảnh của mình: Tạo sự chuyên nghiệp, uy tín.
 • Nâng cao thứ hạng website dễ dàng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu.
 • Có thêm những cơ hội UPSELL
 • Cộng hưởng hiệu quả với các chiến dịch ADS

Traffic tiềm năng cao = Tỷ lệ chuyển đổi cao = Doanh số cao hơn

Traffic là gì?

Tổng hợp các loại Traffic quan trọng nhất cho một website

Được tính khi có người truy cập vào website, tại sao lại phải phân chia thành nhiều loại? Tuy đều là lượng truy cập nhưng người dùng có thể tìm kiếm và xem bằng nhiều kênh khác nhau. Từ những kênh đó, ta có thể phân chia thành nhiều loại traffic khác nhau.

 1. Organic traffic: Đây chính là lượng truy cập vào website của bạn từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên các bảng tìm kiếm của google.
 2. Paid search: Là lượng truy cập của người dùng vào website bằng kết quả quảng cáo khi xuất hiện một truy vấn trên công cụ tìm kiếm google (Paid search được
 3. Display: Là lượng truy cập của người dùng vào website bằng những kết quả quảng cáo hiển thị.
 4. Referral Traffic: Là lượng truy cập của người dùng từ các trang web khác vào website, thông qua một Backlink hoặc quảng cáo của website có đặt trên các trang đó. Các trang được đặt Backlink lúc này đóng vai trò như một trang giới thiệu cho website.
 5. Social Traffic: Là lượng truy cập của người dùng chuyển đến từ các trang mạng xã hội, thông qua một bài viết hoặc quảng cáo được đăng trên các trang mạng xã hội. (bao gồm Google+ ,Facebook, Twitter,…)
 6. Direct Traffic: Direct traffic là gì? Là lượng người dùng truy cập trực tiếp vào website và không thông qua các website trung gian nào khác. Như vậy, một truy cập vào website có thể có 2 tính chất: Direct và Non-Direct. Trong đó, Non-Direct Traffic bao gồm Social Traffic, Referral Traffic và Organic Search Traffic, tức là 3 loại traffic còn lại.
 7. Email: Nguồn traffic đến từ Email Marketing, các liên kết trong email.
 8. (Other): Các nguồn khác chưa được phân loại.
Traffic là gì?

Bạn đã biết công thức tính Traffic tiềm năng như thế nào chưa?

Không phải cứ nhìn lượng truy cập vào là bạn có thể thấy được sự hiệu quả của từ khóa, mà bạn cần căn cứ vào quy trình sau để đánh giá khách quan nhất.

1. Lưu lượng tìm kiếm trung bình là bao nhiêu?

Để xác định về tiềm năng của từ khóa, bạn cần kiểm tra chỉ số tìm kiếm trung bình hàng tháng của key là bao nhiêu thông qua công cụ từ khóa Google Analytics. Ở đây, hãy lưu ý để search từ khóa chính xác bằng cách sử dụng hai dấu “” nhé.

Traffic là gì?

2. Thứ hạng của key trên bảng xếp hạng

Với lưu lượng tìm kiếm như thế, bạn cần phải tính chính xác phần trăm người dùng tìm kiếm từ khóa đấy trên trang website thông qua bảng thứ hạng tìm kiếm.

Bằng việc nắm rõ ràng thứ hạng của trang Web trên bảng xếp hạng tìm kiếm cho từ khóa quan trọng xác đó. Bình thường, khoảng 52% người sử dụng nhấp vào vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng, 33% với vị trí thứ 2, …

Sau đó, thu thập tỷ lệ phần trăm chúng tôi vừa tìm thấy nhân với số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng để đạt được giá trị lưu lượng truy cập tiềm năng cho một từ khóa.

Traffic là gì?

Bạn hãy kiểm tra chính xác với 2 bước:

Bước 1: Kiểm tra lượng search trung bình hàng tháng: Cụ thể bạn có thể sử dụng công cụ keyword Explorer của Ahrefs để tra cứu. Chỉ cần điền từ khóa vào hộp tìm kiếm, bạn sẽ xem được khối lượng tìm kiếm của nó

Bước 2: Tính tỉ lệ CTR (Click-through-rate) người dùng click vào bài viết.

Với tỉ lệ CTR, bạn hãy sử dụng công thức:

Traffic tiềm năng = Lượng volume * CTR * 2

Trong đó:

 • Lượng volume: Áp dụng các bước được liệt kê ở bước 1
 • CTR: lấy tỉ lệ CTR của bài đăng hiện đang đứng top thứ 5 trên SERP.
Traffic là gì?

Số lượng traffic giúp bạn hiểu rõ website và doanh nghiệp có được khách hàng quan tâm nhiều hay không. Traffic không đơn giản chỉ là những con số trên máy tính. 

Con số traffic chính là đại diện cho những con người thật, những khách hàng thật. Và để có số lượng traffic cao bạn cần hiểu rõ sở thích, nhu cầu của người dùng và thỏa mãn những mong muốn đó của họ.

Như vậy là bạn đã nắm được traffic là gì cùng công thức tính cho website. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công để đánh giá khách quan nhất về web của mình. Chúc bạn thành công.

>>> Xây dựng website có thực sự cần thiết cho doanh nghiệp của bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *