So sánh Seo và Google Ads hướng đi nào tốt hơn cho doanh nghiệp

Có đến 80% khách hàng sẽ tin vào những bài viết được hiển thị đầu tiên khi tìm kiếm trên Google. Thế nên các doanh nghiệp luôn muốn các bài viết của mình đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm. Để làm được điều này, họ có thể lựa chọn Seo hoặc Google Ads. Vậy Seo và Google Ads hướng đi nào tốt hơn cho doanh nghiệp? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Seo và Google Ads

So sánh chi tiết giữa Seo và Google Ads

Quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Seo và Google Ads đều nhằm mục đích thu hút lượng truy cập công cị tìm kiếm Google . Tuy nhiên xét chi tiết về tính chất, đây hai công cụ này lại rất khác nhau.

1. Khái niệm Seo và Google Ads

Seo là phương pháo tập trung để phát triển nội dung của trang web thật chất lượng đáp ứng được các yêu cầu của công cụ tìm kiếm. Nói một cách dễ hiểu, quá trình Seo sẽ giúp bạn có thứ hạng cao hơn trong phần kết quả của quá trình tìm kiếm tự nhiên bằng việc xây dựng những liên kết chất lượng, nội dung ấn tượng.

 Seo và Google Ads

Khác với Seo, Google Ads là các quảng cáo được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google hay trên các trang liên kết đăng quảng cáo của Google.

Ví dụ, khi bạn kinh doanh các loại máy móc, bạn sẽ đăng các bài viết liên quan. Nếu như tập trung vào Seo tốt, khi tìm kiếm từ khóa tương thích bài viết của bạn sẽ xuất hiện trong Top đầu. Khác với nó, nếu chọn Google Ads, bạn sẽ phải mất phí mỗi lần người dùng Click chuột vào quảng cáo để chuyển đến website của bạn.

 Seo và Google Ads

2. Seo và Google Ads khi xuất hiện trên thanh tìm kiếm

Nhìn vào hình ảnh dưới, sẽ thấy những website chạy Google Ads sẽ được hiển thị ở những vị trí đầu tiền hay cuối cùng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Và ở giữa những bài viết này chính là những bài viết của những Website đầu tư cho Seo. Một cách nhận biết đơn giản là các website chạy quảng cáo sẽ hiện các kỹ hiệu “Ad” hoặc “Qc”

Với cách hiển thị này, có thể thấy những website chạy quảng cáo bài viết sẽ được tiếp cận “Đầu tiên” với nhiều khách hàng tiềm năng.

 Seo và Google Ads

3. Thời gian xuất hiện kết quả giữa Seo và Google Ads

So với Google Ads chỉ cần trả phí là có thể lên Top ngay tức thì thì Seo thường sẽ mất nhiều thời gian hơn mới thấy được kết quả. Trung bình từ 3 – 6 tháng xây dựng nội dung, xây dựng backlink mới có thể lên Top được. Khi bạn ngưng không làm Seo nữa thì bạn sẽ rớt Top dần nếu có đối thủ cạnh tranh đẩy bạn xuống, nếu như trường hợp Web của bạn nội dung mạnh thì vẫn có thể duy trì được vị trí Top của mình.

 Seo và Google Ads

Tuy nhiên Seo sẽ giúp Web của bạn có được những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên với các từ khóa quan trọng, và khi nhấp vào bài viết bạn cũng không phải chi trả bất kỳ chi phí nào. Ngược lại với nó, chỉ cần tài khoản cạn, các bài viết dùng Google Ads sẽ không còn được hiển thị trong Top nữa.

Nếu lựa chọn Seo từ khóa lên Top, bạn cần:

  • Thân thiện với Google
  • Trải nghiệm người dùng tốt
  • Hiển thị chuẩn trên các thiết bị di động
  • Nội dung chất lượng, không copy từ các bài khác
  • Thường xuyên cập nhật nội dung mới lẫn nội dung cũ
  • Được nhiều Site công nhận và trỏ Link tới

4. Mức chi trả chi phí cho làm Seo và Google Ads

Như đã nói, khi chạy quảng cáo Google Ads, chỉ cần có khách hàng click vào quảng cáo, bạn sẽ phải trả phí. Với Seo thì ngược lại, bạn chỉ cần phải trả phí cho người làm Seo. Bù lại khách hàng có click bao nhiêu lần bạn cũng không phải trả phí. Thận chí càng nhiều người truy cập, Website càng được đánh giá là uy tín.

 Seo và Google Ads

5. Mức độ tiếp cận khách hàng mục tiêu

Nói về sự linh động thì Google Ads hơn hẳn so với Seo. Bỏ chi phí quảng cáo sẽ giúp bạn linhd dộng trong những sự thay đổi của môi trường, nhắm đến đúng đối tượng truy cập khác hoặc tìm kiếm những sự kiện tin tức liên quan gần đây. Trong khi đó Seo đòi hỏi bạn cần phải có những kiến thức sâu rộng về thị trường, về công cụ tìm kiếm thì mới tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

 Seo và Google Ads

6. Mức độ an toàn giữa Seo và Google Ads

Cả hai lựa chọn này đều có những rủi ro nhất định. Với quảng cáo, vì tính chi phí dựa trên lượt khách hàng click, do đó nếu nhà quảng cáo khoang kiểm soát được thì mức chi phí chi trả sẽ vô cùng lớn, Với Seo thì có thể mất một khoảng thời gian lớn đầu tư cho nó rồi nhưng chưa chắc đã đạt được kết quả như bạn mong muốn.

 Seo và Google Ads

Cả Seo và Google Ads đều có những ưu nhược điểm nhất định, căn cứ vào mục tiêu của doanh nghiệp, bạn có thể chọn cho mình loại hình phù hợp.

Seo và Google Ads – Hướng đi nào tốt hơn cho doanh nghiệp

Thực tế, mục tiêu chính của các doanh nghiệp từ trước đến nay đều là muốn khách hàng truy cập Website và thực hiện hành động. Đa phần họ thích những thứ đem lại hiệu quả lâu dài bền chặt như Seo, tuy nhiên họ vẫn cần kết quản nhanh để thúc đẩy doanh số ngay thời điểm hiện tại.

Vậy nên, nếu nguồn lực đủ lớn bạn nên kết hợp cả hai phương thức này. Thời gian đầu, bạn chạy Ads, trong thời gian đó, bạn đầu tư xây dựng vào Seo, biết đâu làm tốt nó có thể phát triển ngay ở những tháng đầu tiên.

 Seo và Google Ads
Hãy sử dụng hai phương thức này khôn ngoan và cần thiết. Adwords thường chiếm ưu thế cho bước khởi đầu để có được lượng truy cập ngay, song song với bước khởi đầu bạn cũng cần phát triển SEO ngay. Về một chiến lược lâu dài, SEO đem lại cho bạn tính bền vững và hiệu quả dài.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa Seo và Google Ads. Lời khuyên là bạn dùng Adwords nếu bạn cần lượng truy cập nhanh, và dùng SEO để phục vụ cho làm trực tuyến được bền vững. Chúc các bạn thành công.

>>> Thu hút khách hàng mới trong bối cành đại dịch nhờ Social Media Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *