Bạn có đang bị “Nhầm lẫn” giữa content writer và copywiter không?

Tôi và bạn cùng là những nhà viết và sáng tạo nội dung, thế nhưng lại đảm nhiệm những vị trí công việc hoàn toàn khác nhau, bạn là một content writer còn tôi lại là copywiter. Vậy content writer và copywiter khác nhau như thế nào, lộ trình thăng tiến ra sao? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Content writer và copywiter

Giúp bạn hiểu đúng về content writer và copywiter

Hiện nay, nghề viết đang trở nên rất phổ biến với một lộ trình thăng tiến rõ ràng. Vậy giữa content writer và copywiter bạn đang muốn làm trong mảng nào. Cùng tìm hiểu về hai nghề viết này nhé!

1. Content writer là gì?

Dịch từ Tiếng Anh, Content Writer nghĩa là người viết nội dung. Đúng như tên gọi, các công việc của một Content Writer xoay quanh việc sáng tác nội dung bằng ngôn ngữ viết. Những nội dung họ xây dựng thường khá dài và cung cấp đầy đủ những thông tin đến khách hàng tiềm năng một cách dễ hiểu nhất. Ở đây, content writer thường sẽ viết các nội dung trên website hay các ấn phẩm quảng cảo.

Dễ hiểu hơn, khi muốn truyền thông về dịch vụ du lịch, người làm content writer sẽ sử dụng khả năng viết của mình để kể về dịch vụ sao cho khách hàng dễ hình dung và cảm thấy nó thực sự hữu ích với họ.

Content writer và copywiter

2. Nghề Copywiter là như thế nào?

Nếu là một copywiter, thì bạn chính là một người đảm nhiệm vai trò sáng tạo nội dung quan trọng bậc nhất đấy. Nội dung không chỉ cần đúng, đủ mà nó còn đòi hỏi sự ấn tượng, niềm tin thôi thúc khách hàng hành động trong những giai đoạn nhất định.

Ngoài ra bạn còn có nhiệm vụ gia tăng tình cảm, niềm tin và lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp, xây dựng ý tưởng truyền thông để việc bán hàng trở lên dễ dàng thu về doanh số cao. Thông thường copywiter sẽ viết các dạng bài với nội dung trọng tâm ngắn gọn và xúc tích như: Tên thương hiệu, tagline, campageign,….

Content writer và copywiter

Bill Gate từng nhận xét “Content is the King” (Nội dung chính là Vua) để nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nội dung. Vậy nên có thể nói Content writer và copywiter là hai nhiệm vụ vô cùng quan trong trong doanh nghiệp.

Phân biệt content writer và copywiter chi tiết “Giải ngố” cho các marketer mới vào nghề

Chắc hẳn bạn cũng đã có những mường tượng giữa content writer và copywiter. Tuy nhiên bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chi tiết hơn.

CONTENT WRITER COPYWITER
1. Lý do viết bàiNhư đã nói, một content writer sẽ đặt việc cung cấp thông tin về sản phẩm lên hàng đầu để khách hàng có thể ghi nhớ và nhận diện về sản phẩm, về thương hiệu.
=> Hướng đến sự hữu ích của sản phẩm
Đưa ra các nội dung cho các chương trình quảng cáo để lấy đi “Nước mắt” của khách hàng hay tạo ra những làn sóng tranh luận trong đời sống.
=> Mang đến sự tuyệt vời của thương hiệu
2. Tác động đến khách hàngNhững bài viết mang đến những nội dung hữu ích giúp tôi hiểu sản phẩm có giá trị như thế nào với bản thân nên tôi chọn mua.Sản phẩm này đánh đúng vào tâm lý của tôi lúc này, tôi quyết định chọn nó.
3. Thời gian cần để có thể tác động đến độc giả Cần phải tìm hiểu một thời gian mới quyết định chọn muaCó hiệu quả ngay khi khách hàng đọc bài viết
4. Vai trò đảm nhiệm trong doanh nghiệpLà một content writer, bạn sẽ đảm nhiệm viết:
– Bài mô tả về sản phẩm, dịch vụ
– Bài Seo cho blog, website
– Bài quảng cáo, bán hàng
Những nhiệm vụ của copywrite:
– Lên kế hoạch truyền thông tổng thể cho doanh nghiệp: Chạy ads, email, TVC,….
– Sáng tạo ra những nội dung thu hút, độc đáo
5. Nơi làm việcAgencyClient (community manager, content write / content creater/ content producer…)
6. Loại hình bài viếtThường xây dựng các nội dung dài, chuyên sâuBài viết ngắn gọn, trọng tâm
7. Thời hạn bài viết Là dạng bài viết chuẩn seo chỉ cần kiểm soát theo kịp tiến độ KPI đặt ra.Để đảm bảo tính thời sự, người copywriter thường được giao nhiệm vụ gấp
8. Tố chất cần cóĐể trở thành người viết nội dung, bạn chỉ cần có các tố chất sau:
– Yêu thích việc viết lách
– Có khả năng tổng hợp kiến thức, cô đọng nội dung
– Khả năng sáng tạo câu chữ
– Tính kỉ luật, đúng dealine

Vừa đảm bảo nội dung, vừa phải cập nhật tính thời sự, người làm copywrite yêu cầu rất nhiều các tố chất:
– Khả năng quan sát, cập nhật thông tin
– Kỹ năng nghiên cứu thị trường, dữ liệu
– Yêu thích việc viết lách
– Khả năng tổ chức công việc
– Đa năng đảm đương được nhiều công việc
Bảng phân biệt content writer và copywiter
Content writer và copywiter

Lộ trình phát triển của content writer và copywiter

Mỗi lựa chọn về nghề nghiệp sẽ có những lộ trình phát triển khác nhau, với nghề content writer và copywiter cũng vậy. Dưới đây chính là lộ trình của content writer và copywiter, bạn cũng tham khảo nhé!

Content writer và copywiter

1. Hành trình của nghề content writer

Với một cotent writer bạn sẽ có lộ trình 4 cấp bậc:

Content Writer Intern -> Content Writer Junior -> Content Senior/Manager/ Freelance Content Writer – > Content Director/lập team Freelance Content Writer

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệp hay muốn tham gia viết trái ngành, bạn có thể bắt đầu với vị trí là một Content Writer Intern, còn nếu đã có 1 chút kinh nghiệm, kiến thức bạn có thể tự tin apply vào Content Writer Junior. Công việc chính lúc này của bạn chính là viết content.

Sau khi đã có vài năm kinh nghiệm thức chiến, bạn sẽ được cân nhắc lên các bị trí cao hơn như  Content Senior/Manager , ở đây bạn sẽ thực hiện các bài viết có chuyên môn cao, nghiên cứu sâu về 1 lĩnh vực cũng như chịu trách nghiệp quản lý team. Ngoài ra bạn có thể chọn là một Freelance Content Writer với mức thu nhập phù hợp với kinh nghiệm, năng lực.

Marketing automation là gì?

Mức cao nhất, bạn có thể phát triển trở thành Content Director hoặc lập team Freelance Content Writer, bạn sẽ định hướng toàn bộn nội dung và đảm bảo mọi nội dung đều theo đúng hướng bạn đã đặt ra.

2. Lộ trình thăng tiến của copywriter

Với một copywriter, bạn sẽ có lộ trình 6 cấp bậc:

Junior Copywriter –> Copywriter –> Senior Copywriter –> Associate Creative Director –> Creative Director –> Executive Creative Director.

Ở đây, chúng ta sẽ bắt đầu với việc đưa ra ý tưởng và giải pháp truyền thông mức cấp 1. Tiến lên làm copywriter chính thức bạn sẽ cần đạm nhiệm thêm công việc thuyết trình thuyết phục các bộ phận, khách hàng. Sau khoảng 2 -3 năm tích lũy kinh nghiệm có thể thấu hiểu được khách hàng, định hướng xây dựng giải pháp khác biệt cho doanh nghiệp bạn sẽ được đảm nghiệm vị trí Senior Copywriter.

Content writer và copywiter

Muốn tiến lên cấp 4, bạn cần phải có sự phối hợp với nhóm Account và strategic planner, creative diretoc cũng như phân chia các công việc theo nhóm. Thông thường đảm nhiệm ở vị trí này 2 năm, bạn có thể phân bổ nhân sự, quản lý tài chính cũng như cập nhật xu hướng bạn sẽ đạt được mức độ cấp 5. Cuối cùng với nhiều năm kinh nghiệm bạn có thể chịu trách nghiệm về doanh số, xây dựng danh tiếng và quản lý toàn bộ hệ thống bạn sẽ đạt được vị trí cao nhất với mức lương hấp dẫn từ 100 – 400 triệu/tháng.

Có thể nói Content writer và copywiter là đôi bạn thân không thể tách rời, việc của chúng ta là phải kết hợp hiệu quả, phát huy thế mạnh của chúng để quảng cáo hiệu quả.

Content writer và copywiter dù bạn chọn hướng đi cho nào cho nghề viết, điều quan trọng là bạn thật sự đam mê và dành nhiều nỗ lực cho nó. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện cũng như lộ trình phát triển cho nghề. Chúc các bạn thành công.

>>> Xây dựng website có thực sự cần thiết cho doanh nghiệp của bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *