Giải ngố về thuật toán Phantom cho những SEOer mới vào nghề

Để làm Seo hiệu quả và an toàn ngoài việc hiểu được cách thức hoạt động, thì các SEOer còn phải nắm được các thuật toán để đạt được kết quả tốt nhất. Đặc biệt trong đó có thuật toán Phantom – Một thuật toán vô cùng quan trọng đã được cập nhật 5 lần trên nền tảng tìm kiếm này. Vậy thuật toán Phantom là gì, có các bản cập nhật nào? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

thuật toán Phantom

Thuật toán Phantom là gì?

Hiện tại, trên thế giới có hàng triệu Website với những lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Để đánh giá về chất lượng content, độ uy tín,…. thì ông lớn Google cần có những thuật toán google để xử lý dữ liệu và giới thiệu thông tin đến người dùng. Đó cũng chính là lý do mà Phantom ra đời.

Thuật toán Phantom này được Google tạo ra nhằm đánh giá các tín hiệu về chất lượng và trải nghiệm người dùng, ông lớn sẽ giảm giá trị một phần hoặc toàn bộ trang web có chất lượng và trải nghiệm người dùng không tốt. Vậy nên thời điểm thuật toán này ra đời đã khiến không ít các doanh nghiệp phải điêu đứng với kênh truyền thông của mình.

thuật toán Phantom

Lịch sử các bản cập nhật thuật toán Phantom

Tình đến thời điểm hiện nay, thuật toán này đã có tổng cộng 5 bản cập nhật kể từ tháng 5 năm 2013. Cụ thể

  • Phantom I, tháng 5 năm 2015: Google tung ra một bản cập nhật mới cho thuật toán cốt lõi, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào
  • Phantom II, tháng 6 năm 2015: Một số trang web bị mất lưu lượng truy cập hơn 50%. Ban đầu, Google không xác nhận bản cập nhật, tuy nhiên, các hiệu ứng trên bảng xếp hạng đã được cảm nhận trên toàn thế giới.
  • Phantom III, tháng 12 năm 2015: Sau khi Google công bố hướng dẫn rater chất lượng của mình, đã có những biến động trong SERPs. Người ta nghi ngờ rằng bản cập nhật Phantom III đã tính đến ý định của người dùng cũng như chất lượng nội dung.
  • Phantom IV, tháng 7 năm 2016: Hơn nửa năm sau khi tín hiệu chất lượng Phantom III được Google đánh giá lại, tạo ra sự biến động đáng kể về thứ hạng. Bản cập nhật không được Google xác nhận, tuy nhiên, phiên bản thứ tư của bản cập nhật Phantom được giả định.
  • Phantom V, tháng 2 năm 2017: Sau khi có khá nhiều chuyển động trong SERPs, phân tích cho thấy các mẫu được công nhận của loạt Phantom.
thuật toán Phantom

Điểm tên 5 điều khiến website bị thuật toán Phantom chú ý

Sau quá trình phân tích các trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật của thuật toán Phantom, các nhà làm Seo đã nhận diện được những điểm khiến Website của bạn bị đe dọa như:

Các trang web có liên kết không tự nhiên bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Nhưng đây không phải là những trang web spam với các liên kết giả mạo, mà là các trang web liên kết với nhiều người khác sử dụng các liên kết theo dõi thay vì nofollow.

Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, các trang web đó được coi là những trang web có thẩm quyền nhưng không tôn trọng các nguyên tắc của Google liên quan đến liên kết bên ngoài. Sự sụt giảm thứ hạng này cho thấy ngay cả các trang web có thẩm quyền cũng không được tha.

thuật toán Phantom

2. Liên kết chéo

Với các trang web liên kết chéo bằng cách sử dụng các liên kết văn bản neo chính xác đã bị phạt. Nó xảy ra với các trang web chị em ví dụ hoặc khi bạn sở hữu một số lượng lớn tên miền và bạn đang liên kết chéo giữa chúng bằng cách sử dụng cùng một văn bản neo trên liên kết. Nếu bạn đang ở trong tình huống này, hãy xem lại để tránh bị gọi tên trong danh sách phạt nhé.

3. Hồ sơ liên kết rủi ro

Các trang web có thư mục spam, thư rác bình luận và bài viết chất lượng thấp đang thúc đẩy nhiều liên kết không tự nhiên. Nhưng một lần nữa, các trang web này là những trang web có thẩm quyền, với một hồ sơ liên kết mạnh mẽ.

Thư mục spam liên kết đến một trang web với văn bản neo khớp chính xác là vấn đề lớn nhất. Và nó cũng liên quan đến các hồ sơ liên kết lịch sử đã bị xóa. Các vấn đề liên kết dường như là một yếu tố xếp hạng chính cho bản cập nhật thuật toán Phantom.

Event thành công

4. Trang Web có nội dung Copy

Scraping Content để làm cho trang web của bạn trông giống như được trang bị nhiều hơn sẽ bị phạt. Nó có thể được cạo bằng cách cung cấp các trích đoạn nội dung bằng cách liên kết đến nó hoặc bằng cách bao gồm các phần lớn hơn của văn bản từ trang đích mà không liên kết đến nó.

5. Đã bị Panda tấn công

Nếu như trước đây Website của bạn đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Panda thì sẽ rất dễ bị thuật toán Phantom tấn công bởi chúng có mối tương quan khá mật thiết với nhau.

thuật toán Phantom

Những lưu ý để tránh bị thuật toán Phantom trừng phạt

Để tránh bị thuật toán Phantom trừng phạt, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cải thiện tín hiệu người dùng trên trang web của bạn: Tập chung vào sự hài lòng của người đọc, vậy nên nếu trang của bạn đang có các doanh mục nào với tỷ lệ thoát cao, thì bạn cần tập trung vào việc cải thiện nội dung và trải nghiệm người dùng của các trang này ngay lập tức.
  • Duy trì cấu trúc trang web: đảm bảo rằng trang được thu thập trực tiếp bởi Google, việc chuyển hướng 404 cần được giải quyết hoàn toàn, vào bảng điều khiển của Google để xem trang lỗi 404.
  • Giảm số lượng quảng cáo hiển thị: Đảm bảo sự cân bằng giữa nội dung hiển thị trên trang và các quảng cáo. Xem xét và triển khai cẩn thận để có được trải nghiệm người dùng tốt.

Các thuật toán liên tục được cập nhật mà đôi khi không có những thông báo chính thức từ Google. Hầu hết các thuật toán được đưa ra đều nhằm đến trải nghiệm người dùng. Vậy nên để không bị thuật toán Phantom hay những thuật toán khác tấn công, doanh nghiệp hãy tập trung vào nội dung xây dựng thay vì sử dụng các thủ thuật nhé.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *