Thế giới “Seo” thay đổi như thế nào khi thuật toán chim ruồi xuất hiện?

Ngày 26/09/2013, trong lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 15 của mình, Google đã tuyên bố chính thức áp dụng thuật toán chim ruồi cho công cụ Google Search. Đây là đầu tiên kể từ năm 2001, Google mới viết lại thuật toán tìm kiếm một cách hoàn thiện, trong khi những thuật toán như Google Panda thuật toán Penguin, thuật toán Zebra,… chỉ mang tính chất cập nhật thêm tính năng.

Vậy thuật toán chim ruồi là gì? Nó có tác động đến Seo Website không? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thuật toán chim ruồi

Khái niệm về thuật toán chim ruồi – Hummingbird

Đúng với đặc tính chính xác và nhanh chóng của Hummingbird, thuật toán chim ruồi được Google tạo ra nhằm mang đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm TỐT – NHANH – CHÍNH XÁC với nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Cụ thể, thuật toán chim ruồi sẽ phân tích ngữ nghĩa của từ khóa được tìm kiếm về vị trí, bối cảnh, thiết bị, thời gian khi họ thực hiện truy vấn thay vì chỉ đặt trọng tâm vào từ khóa riêng lẻ.

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm “Khách sạn Đà Lạt” với ý định tìm kiếm những khách sạn ở gần đây. Kết quả trả về sau khi phân tích sẽ là danh sách các khách sạn gần Đà Lạt với dịch vụ xếp hạng từ cao xuống thấp thay vì đưa ra các hình ảnh ở Đà Lạt hay các khách sạn ở các địa điểm không liên quan.

Thuật toán chim ruồi

Những tính năng mới của thuật toán chim ruồi – Google Hummingbird

So với các thuật toán trước đây mà Google cập nhật. Ví dụ như Google Panda giảm xếp hạng của các trang web có chất lượng thấp. Thuật toán Penguin giảm xếp hạng của các trang nhồi nhét từ khóa hoặc spam link quá đà. Thì dường như thuật toán Google Hummingbird không có những tác động tiêu cực đáng kể đến tình hình Web.

Lần cập nhật này, Google hướng công cụ tìm kiếm sang ngôn ngữ hội thoại (conversational language) thay vì chỉ tập trung vào từ khóa. Nói một cách đơn giản hơn: Google muốn hiểu cách người bình thường nói chuyện và xem ý định đằng sau qua truy vấn của họ.

Hummingbird xem xét ngữ nghĩa của từ khóa, ngữ cảnh, vị trí, thời gian, thiết bị khi từ khóa được tìm kiếm. Từ đó, Google đưa ra những kết quả nhanh, chính xác và phù hợp với nhu cầu của người dùng. Các trang không chỉ khớp với một từ khóa chính mà còn khớp với các từ khóa liên quan (từ khóa bổ nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa, từ khóa đồng nghĩa).

Thuật toán chim ruồi

Đâu là những lợi ích khi Google đưa thuật toán chim ruồi cho người dùng?

Với lần cập nhật mới này, Google đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng mới mẻ, cụ thể:

 • Tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn: Thuật toán Hummingbird đủ tinh vi để tìm kiếm từ khóa và khớp toàn bộ cụm từ. Nói một cách đơn giản, Hummingbird có thể hiển thị kết quả tìm kiếm cho toàn bộ truy vấn về cả ngữ nghĩa, ngữ cảnh để đưa ra kết quả phù hợp.
 • Hiểu ý người dùng và đưa ra gợi ý: Google Hummingbird sẽ dự đoán những thông tin người dùng đang cần/muốn tìm kiếm. Từ đó đưa ra những đề xuất, gợi ý khi họ đang gõ từ khóa. Cuối cùng trả về cho họ những kết quả chính xác và hợp nhu cầu nhất.
Thuật toán chim ruồi
Có thể nói, thuật toán chim ruồi này thông minh hơn nhiều so với các thuật toán khác. Nó được thiết lập để xem xét, phân tích ý định truy vấn của người dùng, chọn lọc để đưa ra kết quả nhanh, chính xác và cải thiện các dữ liệu có sẵn thông qua Knowledge Graph. Điều này giúp người dùng có thể xem nhanh câu trả lời mình đang tìm kiếm mà không cần nhấn trực tiếp vào trang.

Thế giới Seo thay đổi như thế nào khi thuật toán chim ruồi xuất hiện?

Thông qua khái niệm có thể thấy lần cập nhật thuật toán này hay nhiều lần nữa thì Google đều nhấn mạnh mục tiêu của mình là “Hướng đến người dùng” nhiều hơn nữa. Thế nên với các Website thực hiện các bước seo có phần hời hợt sẽ bị tụt hạng nhanh chóng. Cụ thể những yếu tố thuật toán chim ruồi chú trọng đã ảnh hưởng đến Seo như:

1. Thuật toán chim ruồi hướng đến Fresh Content

Ngay từ thuật toán Panda, Google đã xử lý mạnh tay những nội dung rác, nội dung sao chép, và đến thuật toán này Google sẽ đi sâu vào nội dung hơn nữa.

Thuật toán chim ruồi

Nếu như trước đây, chỉ cần là Web lão làng, có xây dựng hệ thống Backlink, hệ thống từ khóa tốt,.. là sẽ được lên Top thì sau lần cập nhật này, Google sẽ ưu tiên những Web có nội dung hấp dẫn, thường xuyên đăng bài mới, có cập nhật. Đặc biệt nội dung trình bày cần liên quan đến tên miền của Web.

2. Đẩy mạnh sự tương tác với người đọc – Author Rank

Chỉ mỗi Google đánh giá nội dung tươi mới là chưa đủ, bài viết cần phải nhận được sự đánh giá tốt từ độc giả. Chú trọng đến Author Rank không chỉ giúp thứ hạng được cải thiện mà nó còn mang đến lợi thế bền vững trong tương lai.

Author Rank được bao gồm:

 • Số lượng người theo dõi.
 • Số lượng +1/ Comments/ Shares cho mỗi bài viết.
 • Tần suất hoạt động.
 • Thứ hạng của website đặt BackLink.
 • Liên kết với các mạng xã hội.
 • Mối quan hệ với các Author khác.
Thuật toán chim ruồi

Việc cung cấp những nội dung có giá trị không chỉ là lý thuyết mà còn có giá trị thực tiễn nữa. Tức là bạn cần tạo ra những nội dung mà khách hàng không chỉ đọc nó mà còn quan tâm thích thú, chia sẻ thông tin đó và bàn luận về chúng với những người khác nữa. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp cho bạn cải thiện được thứ hạng của mình khi người dùng tìm kiếm những thông tin có liên quan.

Yếu tố này sẽ không quá tác động ở hiện tại tuy nhiên nếu kiên trì về lâu dài, Website của bạn sẽ được đánh giá vô cùng cao.

3. Cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn từ khóa

Cách các Seoer thêm vào từ khóa phụ bổ nghĩa cho các từ khóa chính cũng là yếu tố mà thuật toán chim ruồi đánh giá nội dung của bạn. Các từ khóa càng chi tiết, đi vào đúng trọng tâm tìm kiếm thì sẽ càng được đánh giá cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các từ khóa tìm kiếm dài, chi tiết sẽ được ưu ái hơn.

Thuật toán chim ruồi

4. Áp dụng tìm kiếm trên di động bằng giọng nói

Cùng với trang tìm kiếm trên di động thì Google còn sở hữu hệ điều hành Android – hệ điều hành vốn dĩ đã có khả năng tìm kiếm bằng giọng nói. Người dùng giờ đây có thể sử dụng cả câu hỏi dài, đưa ra những truy vấn phức tạp hơn bằng giọng nói để tìm kiếm thông tin.

Thuật toán chim ruồi sẽ ghi nhận những ngôn ngữ này và xác định rất nhanh các trang có nội dung liên quan nhất, và chất lượng nhất để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vì thế những trang Web thân thiện trên thiết bị di động sẽ tăng lượng truy cập một cách nhanh chóng.

Thuật toán chim ruồi

Phải làm gì để thân thiện với thuật toán chim ruồi?

Nếu như trang Web của bạn gặp phải sự tụt giảm lưu lượng truy cập, thứ hạng thì rất có khả năng đó là do Hummingbird gây ra. Làm thế nào để bạn có thể thân thiện với thuật toán chim ruồi.

 • Hãy xây dựng những đối tượng đọc rõ ràng: Đối tượng càng chi tiết nội dung viết sẽ chuyên sâu.
 • Tối ưu các vấn đề về seo: Nội dung, cấu trúc thông tin bài viết, nội dung hấp dẫn, đa dạng,…
 • Xây dựng liên kết chất lượng: Dù có các liên kết trong bài nhưng những nội dung bạn xây dựng không chất lượng cũng sẽ bị thuật toán này đánh giá thấp
 • Tận dụng yếu tố truyền thông để tương tác với độc giả: Thông qua việc chia sẻ dẫn Link bài viết có thể gây được tiếng vang và tạ được một lượng “Fan” kha khá cho Website.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về thuật toàn chim ruồi cũng như những tác động của chúng đến Seo. Cập nhật ngay để áp dụng vào trang Web của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Omnichannel và Multichannel – Làm thế nào để phân biệt hai khái niệm này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *