Tất tần tật những thông tin và cách cài đặt Google Analytics 4 mới bằng Google Tag Manager

Vào ngày 14/10/2020, Google Analytics 4 hay GA4 là phiên bản mới nhất của phần mềm thu thập và phân tích dữ liệu Google Analytics mà phiên bản trước đó là Universal Analytics được công bố chính thức. Google Analytics 4 được đánh giá là có nhiều điểm ưu việt quan trọng. Vậy đó và gì, cách cài đặt phiên bản mới này như thế nào? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Google Analytics 4

Bạn biết gì về Google Analytics 4?

So với phiên bản cũ Universal Analytics, Google Analytics 4 sẽ thiên nhiều về phân tích sự kiện và bổ sung những báo cáo chi tiết trong hành trình truy cập và chuyển đổi của người dùng với những đổi mới:

1. Có khả năng dự đoán xu hướng trong dữ liệu

Tuy thông tin chi tiết được hỗ trợ bởi máy học trong Analytics đã có sẵn, nhưng thông tin chi tiết và dự đoán mới được đưa vào Google Analytics 4 có thể tự động cảnh báo các nhà quản cáo về các xu hướng dữ liệu. Chẳng hạn như nhu cầu tăng cao đối với sản phẩm mà bạn đang bán.

Google Analytics 4

2. Tận dụng nguồn khách hàng cũ của Google Ads

Hiểu một cách đơn giản, nếu người dùng đủ điều kiện cho danh sách đối tượng do một hành động được thực hiện trên web và bị xóa khỏi danh sách vì họ đã hoàn tất mua hàng trong ứng dụng, thì danh sách sau đó sẽ tự động được cập nhật để xóa người dùng để họ không được nhắm mục tiêu lại với quảng cáo. Ngoài ra, Google Analytics 4 sẽ báo cáo về các hành động từ lượt xem tương tác với YouTube xảy ra trong ứng dụng cũng như trên web.

Google Analytics 4

3. Google Analytics 4 báo cáo theo vòng đời của khách hàng

Việc này sẽ giúp bạn đi sâu vào các khía cạnh cụ thể của khách hàng. Bạn có thể xem những kênh nào đang thúc đẩy khách hàng mới trong báo cáo chuyển đổi người dùng và đánh mạnh vào những kênh đó. Hơn thế, các nhà tiếp thị có thể cung cấp ID người dùng của riêng họ hoặc cho phép Google Tín hiệu loại bỏ trùng lặp người dùng trên các thiết bị để báo cáo và nhắm mục tiêu quảng cáo.

4. Theo dõi nhiều sự kiện

Các tính năng không dùng mã được mở rộng giúp bạn dễ dàng theo dõi và đo lường các hành động trên trang web và trong ứng dụng – trong thời gian thực – chẳng hạn như cuộn trang hoặc phát video mà không cần phải thêm mã hoặc thiết lập theo dõi sự kiện trong Google Tag Manager.

Google Analytics 4

5. Dữ liệu người dùng được kiểm soát chi tiết hơn

Google Analytics 4 cũng bao gồm các tùy chọn để giúp nhà quảng cáo tuân thủ các quy định về dữ liệu như GDPR và CCPA.

Khi cookie của bên thứ ba bị loại bỏ dần, Google dự đoán rằng dữ liệu thưa thớt sẽ trở thành tiêu chuẩn mới. Nó sẽ dựa vào học máy để lấp đầy khoảng trống dữ liệu.

Google Analytics 4

Có thể thấy thuộc tính Google Analytics 4 mới cung cấp chế độ xem đa kênh đầy đủ hơn về vòng đời của khách hàng, sử dụng thông tin đó với các tính năng tiếp thị dự đoán, cung cấp cho các nhà tiếp thị nhiều thông tin hơn và các cách hiệu quả để hành động dựa trên những thông tin chi tiết. 

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Google Analytics 4 mới bằng Google Tag Manager

Nếu như đã từng cài đặt phiên bản Universal Analytics thì không cần quá phức tạp, google sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn chuyển từ phiên bản cũ sang phiên bản mới. Còn nếu như chưa cài đặt, bạn có thể bắt đầu với hướng dẫn của Blog.dammaynho.com dưới đây.

Google Analytics 4

Để cài đặt Google Analytics 4 mới bằng Google Tag Manager ta phải trải qua 2 công đoạn:

1. Tạo một thuộc tính mới (Property) cho Google Analytics 4

Bước 1: Bạn chỉ cần truy cập vào phần quản trị (Admin) trong tài khoản Google Analytics. Nhấn tạo mới thuộc tính.

Google Analytics 4

Bước 2: Chọn loại thuộc tính  “Apps and web” và điền thông tin thuộc tính mới cho Google Analytics 4:

  • Tên
  • Ngành nghề
  • Múi giờ
  • Loại tiền tệ
Google Analytics 4
Google Analytics 4

Bước 3: Chọn loại thu nhập dữ liệu trong Google Analytics 4 là WEB

Google Analytics 4

Bước 4: Cài đặt thông tin thu thập dữ liệu cho website và chọn “Create stream”

Google Analytics 4

NOTE: Sau khi nhấn “create stream” mà hình tiếp theo sẽ hiển thị thông tin về thuộc tính và cách cài đặt. Lưu ý mã Measurement ID mã này dùng để cài đặt trong phần nhập mã ID trong thẻ Google Analytics 4 của Google Tag Manager.

Google Analytics 4

2. Cài đặt cấu hình Google Analytics 4 bằng Google Tag Manager

Sau khi cài đặt thành công thuộc tính mới như đã hướng dẫn, ta sẽ tiến hành cài đặt lên website thông qua Google Tag Manager với các bước:

Bước 1: Truy cập vào Google Tag Manager hiện tại (nếu chưa có bạn có thể tạo mới) sau đó tạo thẻ mới trong GTM (Google Tag Manager)

Google Analytics 4

Bước 2: Nhấn chọn loại thẻ “Google Analytics: GA4 Configuration”

Google Analytics 4

Bước 3: Nhập Measurement ID

  • Bạn quay lại tài khoản Google Analytics ở phần tạo thuộc tính để lấy measurement ID.
  • Chọn loại trigger: All pages
  • Lưu lại
Google Analytics 4

Bước 4: “Submit” để thẻ bắt đầu hoạt động

Google Analytics 4

Như vậy là bạn đã cài đặt thành công Google Analytics 4 bằng Google Tag Manager cũng như hiểu rõ hơn về phiên bản mới này. Cùng cập nhật để sử dụng những tính năng mới ưu việt này nhé. Chúc các bạn thành công.

>>> Xây dựng website có thực sự cần thiết cho doanh nghiệp của bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *