Design Thinking – Điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn

Trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng, mức độ cạnh tranh “Nảy lửa”, các thương hiệu hơn luôn phải đứng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu cùng với việc tạo mối quan hệ với những khách hàng sẵn có. Đó cũng chính là lý do nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp Design Thinking.

Vậy Design Thinking là gì? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Design Thinking

Khái niệm về Design Thinking

Giống như với tên gọi của nó Design Thinking (Tư duy thiết kế) chính là một mô hình tạo ra nhằm giúp con người thiết kế giải pháp cho một vấn đề nào đó dựa trên tư duy hình ảnh. Nó cho phép chúng ta rà soát lại toàn diện những vấn đề và tư duy thích hợp để tìm ra một giải pháp tối ưu nhất.

Nếu đang gặp vấn đề dù đơn giản hay phức tạp, vấn đề hữu hình hay trừu tượng,… thì tư duy thiết kế vẫn có thể giúp bạn giải quyết chúng.

Áp vào trong quá trình phát triển sản phẩm, bạn phải thực hiện đồng cảm với khách hàng – hãy tự hỏi khách hàng sẽ trải nghiệm những gì và cảm nhận những gì khi sử dụng sản phẩm của bạn. Với lối suy nghĩ đó, Design Thinking sẽ giúp bạn xây dựng được một sản phẩm dựa trên khách hàng, và vì lợi ích của khách hàng.

 Design Thinking

Ví dụ kinh điển về Design Thinking nổi tiếng thế giới

1. Nhà bác học Thomas Edison áp dụng Design Thinking như thế nào?

Một ví dụ điển hình về “Design Thinker” có lẽ chính là nhà bác học Thomas Edison. Ai cũng biết ông là người đã tạo ra chiếc bóng đèn điện. Nhưng ít người biết chính ông cũng là người đã phát triển hệ thống mạng lưới phát điện cũng như truyền tải điện. Chúng ta có thể thấy rõ nếu không có hai thứ đó thì chiếc bóng đèn sẽ trở nên vô dụng.

Điểm đặc biệt của Edison nằm ở chỗ ông có khả năng hình dung rõ ràng người dùng muốn gì, cần gì và sẽ sử dụng những phát minh của ông như thế nào. Vì vậy, ông xây dựng mọi thứ xoay quanh những nhu cầu đó, giải quyết cụ thể vấn đề người dùng đang mắc phải bằng cả một hệ thống chứ không phải chỉ là những phát minh đơn lẻ, rời rạc, chắp vá.

 Design Thinking
Nếu coi Design Thinking là một phương pháp thì phương pháp này đề cao sự đổi mới, thiết kế ra những sản phẩm lấy con người làm trung tâm

2. Cách mà cậu bé giải quyết vấn đề nghiêm trọng của xã hội

Cách đây vài năm, một tài xế xe tải đã cố gắng đi qua gầm cầu thấp. Nhưng anh ta đã thất bại – chiếc xe tải bị “kẹt cứng” dưới cầu, không thể vượt qua hay lùi ra ngoài. Hệ quả là giao thông bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Khi chuyện này xảy ra, các nhân viên cứu hộ, kỹ sư, cứu hỏa và tài xế xe tải cùng tập trung lại để đề xuất và thương lượng các giải pháp khác nhau nhằm “giải cứu” chiếc xe bị mắc kẹt. Họ tranh luận về việc nên tháo dỡ các bộ phận của chiếc xe hay của cây cầu. Mỗi người đều đề nghị một giải pháp riêng dựa trên trình độ chuyên môn tương ứng của mình mà không đi đến kết luận chung cuộc nào.

Sau cùng, một cậu bé đi ngang chứng kiến cuộc tranh luận căng thẳng đã bình thản nói: “Sao không xả hơi ra khỏi lốp xe?” trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người.

 Design Thinking
Đôi khi những giải pháp “hiển nhiên” nhất lại không được mọi người nhận ra – chỉ vì chúng ta đã tự áp đặt lối suy nghĩ của mình theo một hướng nhất định

Ứng dụng phương pháp Design Thinking vào doanh nghiệp để cải tiến và chuyển đổi số sản xuất

Nắm rõ được khái niệm của nó một cách dễ dàng, nhưng muốn áp dụng nó để mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp thì không phải ai cũng có thê làm được. Điều này đòi hỏi bạn cần tuân thủ quy trình sau:

1. Hãy đồng cảm với khách hàng của bạn – Empathize

Đây là bước yêu cầu bạn tìm hiểu về tập khách hàng của bạn, tức là những người có vấn đề mà bạn đang tìm cách giải quyết, nhằm đạt được sự đồng cảm với họ. Ở bước này, bạn cần phỏng vấn, quan sát, hòa nhập và đồng cảm với khách hàng để hiểu về trải nghiệm và các hoạt động thúc đẩy họ, cũng như hòa bản thân vào môi trường xung quanh để bạn có được cái gì hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan.

 Design Thinking

2. Xác định vấn đề một cách rõ ràng – Define problem

Trong bước này, các dữ liệu và thông tin thu thập được ở bước “Đồng cảm” sẽ được tổng hợp, liên kết lại với nhau để phân tích và xác định trọng tâm của vấn đề. Bạn nên làm sao định nghĩa được vấn đề của mình và đưa ra một câu nhận định vấn đề (problem statement) theo hướng tập trung vào con người.

Giai đoạn Xác định sẽ giúp bạn thu thập các ý tưởng tuyệt vời để thiết lập các tính năng, chức năng và bất kỳ yếu tố nào khác cho phép bạn giải quyết vấn đề.

3. Lên ý tưởng – Idea

Giờ đây các công sự (partner) thỏa sức sáng tạo những ý tưởng của họ, không giới hạn về số lượng ý tưởng được đưa ra. Lúc này, bạn đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, tìm kiếm các giải pháp mới mẻ, phù hợp, sáng tạo đã xác định ở bước thứ hai.

 Design Thinking

4. Xây dựng mẫu thử – Prototype

Xây dựng một số phiên bản với số lượng nhỏ và mức chi phí thấp của sản phẩm, hoặc tính năng của nó, để bạn có thể kiểm tra và kiểm tra các giải pháp đã được xác định ở giai đoạn trước . 

Mẫu sản phẩm có thể được chia sẻ và kiểm tra chứng chỉ trong nhóm nội bộ, giữa các phòng ban khác nhau, hoặc với một người dùng nhỏ nhóm bên ngoài công ty. 

Đây là quá trình thực nghiệm, với tiêu đề được xác định là giải pháp tốt nhất cho từng vấn đề. Các giải pháp này được thử nghiệm qua các nguyên mẫu, và lần lượt, được chấp nhận, cải thiện, hoặc kiểm tra lại, hoặc được dựa trên trải nghiệm khách hàng.

 Design Thinking

5. Thử nghiệm Design Thinking

Trong suốt giai đoạn này, cần phải liên tục thử nghiệm và thu thập phản hồi từ người dùng để tiếp tục cải tiến sản phẩm, dịch vụ. Các phản hồi là yếu tố quan trọng nhất để phát triển và hoàn thiện giải pháp. Vì giải pháp có thể phù hợp hôm nay nhưng lại trở nên không hợp lý vào hôm sau.

Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần bám sát thực tế và đảm bảo có những thay đổi phù hợp. Từ đó, tạo ra những sản phẩm thực sự chất lượng nhằm giải quyết được các vấn đề của khách hàng.

Bất kỳ ai cũng có thể áp dụng Design Thinking để mang đến nhiều góc nhìn mới lạ cải để cải tiến hiệu quả công việc. Hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức này vào trong quá trình làm việc. Hy vọng trong thời gian tới khai niệm design thinking sẽ được nhiều doanh nghiệp sẽ biết đến và ứng dụng phổ biến hơn.

>>> Mô hình Marketing Funnel cùng những lợi ích bất ngờ khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *