Mô hình Marketing Funnel cùng những lợi ích bất ngờ khi sử dụng

Trong thời đại công nghệ số, trọng tâm của doanh nghiệp dần chuyển dịch từ “sản phẩm” sang “khách hàng”. Làm sao để bạn có thể hiểu được khách hàng cũng như đáp ứng được mục tiêu của họ. Đó cũng chính là lý do thuật ngữ Marketing Funnel xuất hiện. Vậy Marketing Funnel là gì, nó mang lại điều gì cho doanh nghiệp. Cùng Blog.dammaynho.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Marketing Funnel

Khái niệm Marketing Funnel

Mô hình Marketing Funnel hay còn được gọi là phễu Marketing. Ở mô hình này, chúng ta sẽ lấy người tiêu dùng là trung tâm để từ đó mô tả hành trình của khách hàng mục tiêu đến với các sản phẩm của doanh nghiệp: Từ khi khách hàng tìm hiểm, so sánh, mua hàng hay hậu mua hàng.

Trong mỗi bước trong hành trình khách hàng, số lượng người chuyển sang bước tiếp theo sẽ dần “rơi rớt” số lượng ngày càng ít. Hình dung rõ hơn thì nó gần giống như một chiếc phễu, càng xuống đáy thì dung tích càng nhỏ dần.

Marketing Funnel

Ví dụ minh họa: Bạn chạy quảng cáo Google Search để tiếp cận khách hàng mục tiêu với từ khóa “Khóa học chạy ads”. Thông qua báo cáo trên Google Ads hoặc Google Analytics bạn biết được có 500 người tiếp cận được mẫu quảng cáo của bạn, nhưng chỉ có 100 người nhấp vào Landing page quảng cáo. Sau đó 48 người rời khỏi trang mà không để lại thông tin, 51 người điền form tư vấn và 1 người gọi hotline. Cuối cùng chỉ 1 người trở thành khách hàng thật sự. Lúc này, Phễu Marketing đang nhỏ dần từ 500 => 100 => 51 => 1.

6 lý do không nên bỏ lỡ mô hình Marketing Funnel cho doanh nghiệp

Có nhất thiết phải tạo dựng mô hình Marketing Funnel cho doanh nghiệp không? Thực tế việc sử dụng Marketing Funnel sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng mô hình hóa được hành trình của khách hàng từ đó đưa ra kế hoạch tiếp thị từng giai đoạn đảm bảo tối ưu nhất kế hoạch truyền thông.

Cụ thể những lợi ích của Marketing Funnel cho doanh nghiệp:

1. Marketing Funnel nâng cao hơn tỷ lệ chuyển đổi

Thu hút được tận 500 khách hàng nhưng đến cuối cùng chỉ có 1 người ở lại với bạn. Điều này chứng tỏ nội dung chưa thu hút hoặc bạn chưa đánh trúng được khách hàng mục tiêu. Nếu đang gặp vấn đề như vậy thì mô hình Marketing Funnel chính là dành cho doanh nghiệp của bạn.

Phễu Marketing giúp bạn xây dựng được quá trình tiếp cận và nuôi dưỡng khách hàng để thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình. Quá trình này giúp doanh nghiệp tạo dựng lòng tin với họ, từ đó cải thiện được tỷ lệ chuyển đổi.

Marketing Funnel

2. Khả năng đo lường được cải thiện

Lợi ích thư 2 của Marketing Funnel chính là khả năng đo lường trong tất cả hành trình mua hàng. Nó có thể cho bạn biết chính xác có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đi sang bước tiếp theo. Thông qua các chỉ số này, bạn sẽ tính toán được chính xác được giai đoạn nào hiệu quả, giai đoạn nào cần cải thiện.

3. Chủ động thực hiện dịch vụ khách hàng

Mô hình Marketing Funnel giống như một lộ trình trải nghiệm, điều này sẽ cho bạn thấy những khoảnh khắc mà mọi người cảm thấy thích thú cũng như những tình huống mà họ có thể phải đối mặt với khó khăn.

Khi biết trước điều này, bạn sẽ đưa ra những kế hoạch, chiến lược phù hợp với từng thời điểm để tối ưu hóa giá trị thương hiệu cho người mua.

Marketing Funnel

4. Làm nổi bật tích cách khách hàng mục tiêu

Khi bạn đã tìm hiểu về tính cách khách hàng khác nhau khi tương tác với doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần thu hẹp sự tập trung vào một hoặc hai trong số họ. Thông qua đó, bạn có thể cá nhân hóa thông điệp khiến khách hàng cảm thấy họ quan trọng và đặc biệt khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của họ.

5. Marketing Funnel tạo cơ sở mở rộng tệp khách hàng tiềm năng

Nhắm đối tượng khách hàng mục tiêu sai đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc. Nghiên cứu nhu cầu và điểm khó khăn của những khách hàng điển hình của bạn và vạch ra hành trình của họ sẽ cho bạn một bức tranh tốt về những kiểu người đang cố gắng đạt được mục tiêu với công ty của bạn. Do đó, bạn có thể trau dồi khả năng tiếp thị của mình cho đối tượng cụ thể đó.

Trong hành trình khách hàng, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm nghiệm có những đối tượng khách hàng nào sẵn sàng mua hàng mà doanh nghiệp chưa quá chú trọng để từ đó mở rộng tệp khách hàng tiềm năng của mình.

Marketing Funnel

6. Dễ dàng xác định và cải thiện chiến lược marketing

Các quy trình bán hàng khó có thể làm hài lòng tất cả mọi người ở các giai đoạn, tuy nhiên nếu sử dụng Marketing Funnel bạn có thể giảm được tỷ lệ rơi ở mức thấp nhất. Thông qua việc phân tầng khách hàng, bạn sẽ có được những chiến lược tiếp thị phù hợp qua đây đưa ra được những quyết định cải thiện đúng đắn nhất.

Hiểu được mô hình Marketing Funnel , chúng ta sẽ biết cách tối ưu các điểm chạm trên hành trình đó, giúp mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời hơn cho khách hàng. Từ đó sẽ tăng được khả năng chuyển đổi, tối ưu ngân sách quảng cáo và nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng tốt hơn.

Nói chung, nếu xây dựng được một Marketing Funnel chỉn chu, bạn sẽ có thể có được nhiều doanh thu hơn trên cùng một ngân sách truyền thông.

>>> Marketing MIX là gì? Nó “tiến hóa” như thế nào trong những năm qua?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *