Các loại email có thể áp dụng vào chiến lược bán hàng của doanh nghiệp

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận được đến với khách hàng như sử dụng dụng kênh mạng xã hội, video, website, các loại email marketing, báo đài, tờ rơi,…. Và thực tế thì mỗi sản phẩm thuộc phân khúc khách hàng khác nhau sẽ có cách tiếp cận không giống nhau.

Nhưng những năm gần đây dựa theo xu hướng của người tiêu dùng thì số lượng người sử dụng email đang tăng lên đáng kinh ngạc. Và email là kênh tiếp cận cần thiết của một chiến lược bán hàng hiệu quả cho bất cứ một sản phẩm nào. Hãy cùng blog.dammaynho.com đi tìm hiểu các loại email tiếp cận khách hàng tiềm năng nhé!

Các loại email

Các loại email áp dụng trong chiến lược bán hàng hiệu quả

Email câu chuyện thương hiệu

Email câu chuyện thương hiệu là cách bạn chia sẻ, dẫn dắt cảm xúc thương hiệu đến với khách hàng. Với mỗi doanh nghiệp sẽ có cho mình một câu chuyện riêng thể hiện được danh tiếng và giá trị đối với khách hàng, hiểu bạn là ai, bạn làm gì và có thể giúp gì cho họ.

Và thường các loại email này được gửi tới cho những khách hàng tiềm năng, những câu chuyện sẽ dẫn dắt họ tới thương hiệu, in sâu trong tâm trí cho tới khi hành động.

Vậy thì với email câu chuyện thương hiệu sẽ mang đến ưu điểm gì cho chiến lược bán hàng:

Kết nối cảm xúc chính là điểm sáng của email này. Nếu câu chuyện thương hiệu của bạn kích hoạt được cảm xúc của người đăng ký có thể giúp thúc đẩy quyết định mua hàng và lòng trung thành của khách hàng. Tuy nhiên, khi email câu chuyện của bạn không có mục đích rõ ràng, khả năng cao sẽ rơi vào hộp thư rác, bị spam. Không một khách hàng nào muốn nhận email từ công ty không có thông điệp rõ ràng.

Các loại email

Các loại email tài trợ

Email tài trợ có thể được gửi trực tiếp từ bạn hoặc từ những bên trung gian và đòi hỏi bạn phải trả một khoản phí nếu muốn truyền tải mục đích đến với khách hàng. Các loại chi phí bao gồm tiền trả cho mỗi lần khách hàng nhấp chuột (PPC), quảng cáo liên kết, quảng cáo video, quảng cáo hình ảnh, quảng cáo trên điện thoại di động,….

Vì bạn phải mất một khoản phí trong email tài trợ nên khả năng khách hàng mà bạn nhắm đến sẽ sát với mục tiêu muốn tiếp cận. Và thường những người nhận email tài trợ là nhóm đối tượng khách hàng mới.

Các loại email

Khi sử dụng email tài trợ bạn có thể xác định cụ thể nhân khẩu học của khách hàng như độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích, mong muốn,… từ đó có những chiến lược bán hàng phù hợp hơn. Ngoài ra, khi bạn bỏ chi phí vào email tài trợ bạn sẽ kiểm soát và biết được ROI chính xác (lượt truy cập, khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng). Từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh được ngân sách và xây dựng báo cáo tiếp thị chính xác vào cuối tháng.

Nhược điểm của loại email này là bạn phải trả phí, thậm chí cả với những người quan tâm nhưng họ chưa đăng ký. Bạn vẫn phải trả tiền để email được gửi đến họ.

Các loại email

Các loại email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Các loại email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng có nội dung hướng tới thời điểm và nhu cầu tiêu dùng. Chúng được thiết kế để quảng bá một số thứ, thúc đẩy tiêu dùng chẳng hạn như sách điện tử, hội thảo, buổi chia sẻ online, các dịch vụ giảm giá,…. Những loại email này cũng có thể dùng để thông báo về những sự kiện đang xảy ra trong công ty. Bạn chỉ cần cài đặt hệ thống tự động gửi vào nhưng khoảng thời gian cố định trong tháng. Ví dụ trong tháng 1, gửi vào ngày 1-1, 15-1,…

Ưu điểm của các loại email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là tiết kiệm chi phí, thời gian vì chúng được gửi tự động trong khi bạn có thể khởi chạy các chiến dịch khác. Ngoài ra, email này được gửi tới đúng các đối tượng mục tiêu, bạn có thể tạo email tiếp theo dựa trên hành động cụ thể của khách hàng để lại trên trang web.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bạn đang cung cấp nội dung hữu ích trực tiếp cho tất cả khách hàng tiềm năng vào đúng giai đoạn của hành trình mua hàng của họ. Đồng thời hãy chú ý để tâm đến các email thông qua việc các bạn tự động cài đặt các mã thông báo theo dõi duy nhất, đừng vì chúng tự động mà để lãng phí.

Các loại email

Các loại email bảng tin

Các loại email bảng tin là một công cụ hữu ích cho công ty công nghiệp để giáo dục khách hàng mới và những khách hàng tiềm năng về doanh nghiệp, sản phẩm, dự án, dịch vụ liên quan. Hãy xác định mục tiêu của bản tin email trước khi bắt đầu để tránh biến chúng thành tin spam.

Bản tin email mang đến cho khách hàng sự nhận thức về thương hiệu. Nó giống như bản tin tức hàng ngày trên đài báo ti vi, tạo thói quen sự mong đợi nhất định từ người đọc. Vì vậy, hãy xây dựng nội dung tốt và gửi chúng đều đặn để khách hàng nhận ra, quen với thương hiệu của bạn. Trong bản tin email, nhiều công ty đã tóm tắt nhanh các nội dung, dẫn liên kết để đưa khách hàng đến với trang web của công ty. Ngoài ra, các loại email bảng tin có ưu điểm về nội dung không bị giới hạn, cùng một bản tin có thể chứa blog, chương trình ưu đãi, sự kiện, event sắp diễn ra,…

Bên cạnh nhiều ưu điểm thì email bản tin cũng có những hạn chế về kêu gọi hành động. Vì bản tin tập hợp nhiều thông tin dài, sự chú ý của họ sẽ được lan truyền trên toàn bộ nội dung thay vì tập trung vào một yếu tố kêu gọi hành động nhất định. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách đưa quyết định hành động vào đầu và cuối mỗi đoạn văn bản. Ngoài ra, với dạng email bản tin cần đầu tư nhiều về hình ảnh, văn bản, thông tin ưu tiên và sắp xếp chúng một cách khoa học để khách hàng dễ đọc dễ hiểu dễ ghi nhớ.

Các loại email

Trên đây là các loại email hữu ích cho chiến lược bán hàng hiệu quả và tùy thuộc vào mục tiêu bán hàng, nhóm đối tượng khách hàng, thời điểm mà bạn lựa chọn kết hợp loại email phù hợp.

>>> Email Marketing chuyên nghiệp nhất nhờ các lưu ý sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *