Bảo mật website là gì? – Mách nhanh quy trình bảo mật hiệu quả

Trong những năm gần đây, website là xu hướng kinh doanh của bất kì cá nhân hay tổ chức nào. Nếu trang web sở hữu nội dung tốt, được nhiều lượt tiếp cận mỗi ngày thì bạn có thể kiếm 1 khoản tiền lớn từ nó. Chính vì vậy, website liên tục bị đánh cắp bởi những hacker, thông tin bị mất ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn. Trong bài viết này, blog.dammaynho.com sẽ cung cấp bạn cách bảo mật website nhanh chóng hiệu quả giảm thiểu rủi ro.

Bảo mật Website

Bảo mật website là gì?

Bảo mật web được hiểu đơn giản là đưa ra những biện pháp thực hiện để bảo vệ trang an toàn khỏi các tác nhân xâm nhập. Vì vậy đây là một quá trình liên tục, một phần thiết yếu của việc quản lý trang web. Nếu bạn bảo vệ website của mình tốt tránh được các hacker tấn công thì website hoạt động trơn tru mang lại điểm chất lượng tốt khi khách hàng truy cập.

Bảo mật Website

Tại sao cần bảo mật website

Bảo mật website rất quan trọng vì nếu bạn quản lý trang chắc chắn sẽ không muốn nó bị tấn công. Hacker có thể chọn các trang web lớn để đánh cắp thông tin hoặc phá hoại. Nhưng họ cũng sẽ không bỏ qua các trang web nhỏ vì nó đều có giá trị. Và thường hacker xâm nhập trang web vì những mục tiêu chính sau:

 • Khai thác lượng khách truy cập trang web
 • Đánh cắp thông tin được lưu trữ trên máy chủ
 • Tricking bot và thu thập thông tin SEO
 • Lạm dụng tài nguyên máy chủ

Khị bị đánh cắp những vấn đề trên sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến trang web của bạn bao gồm chất lượng trang web, lượng khách hàng truy cập trước đây, thứ hạng trên google và cả việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy nếu bạn đang sở hữu trang web lớn hay nhỏ đều cần phải có quy trình bảo mật tốt nhất tránh khỏi những mục tiêu của những hacker. Dưới đây là 5 bước đơn giản cho quy trình bảo mật website.

5 bước đơn giản trong quy trình bảo mật website hiệu quả

Bảo mật Website

Bước 1: Cài đặt plugin bảo mật

Nếu bạn xây dựng website bằng hệ thống thông tin quản lý nội dung của CMS thì có thể sử dụng plugin bảo mật chủ động ngăn chặn tấn công trang web. Trong mỗi tùy chọn của CMS đều có sẵn plugin bảo mật, nhiều plugin không phải trả phí.

Một số loại plugin bảo mật tốt:

 • Wordfence Security
 • Sucuri Security
 • iThemes Security
 • All In One WP Security and Firewall
 • BulletProof Security
 • Defender
 • Astra Web Security

Các bảo mật này giải quyết các lỗ hổng vốn có trong mỗi nền tảng và có thể tấn công được những hacker.

Bảo mật Website

Bước 2: Sử sụng HTTPS

Nếu bạn nhìn thấy trang web của mình trên thanh trình duyệt có ổ khóa và chữ https thì nó đã có một bước bảo mật.

Và đế sử dụng https bạn cần chứng chỉ SSl vì nó đảm bảo an toàn cho việc truyền thông tin ví dụ như thẻ tín dụng, dữ liệu cá nhân, thông tin giữa trang web và máy chủ. Nếu bạn sở hữu trang web kinh doanh thì việc có chứng chỉ SSL mang lại sự tin tưởng cho khách hàng hơn đảm bảo không bị rò rỉ thông tin tương tác giữa khách hàng và bạn.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ coi trọng những trang web có bảo mật tốt vì họ muốn khách hàng có trải nghiệm tốt, an toàn. Vì vậy việc đầu tư chứng chỉ SSL là cần thiết để tạo kết nối an toàn bảo mật.

Bảo mật Website

Bước 3: Luôn cập nhật nền tảng trang web và phần mềm của bạn

Lựa chọn CMS để xây dựng trang web với nhiều plugin và tiện ích mang lại nhiều ưu việt cho trang web nhưng cũng dẫn đến các rủi ro. Nguyên nhân hàng đầu gây ra xâm nhập trang web là các lỗ hổng trong mục có thể mở rộng của hệ thống quản lý nội dung. Các chương trình được tạo ra dưới dạng phần mềm mã nguồn mở nên có thể truy cập chúng dễ dàng. Hacker có thể xem xét đoạn mã này, tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật và tấn công kiểm soát trang web.

Vì vậy để bảo vệ trang web của bạn không bị tấn công hãy luôn đảm bảo cập nhật tất cả phần mềm, chương trình hệ thống quản lý khi có phiên bản mới.

Bảo mật Website

Bước 4: Đảm bảo mật khẩu được bảo mật

Bạn có thể không quan trọng bước này nhưng nó thực sự quan trọng trong việc bảo mật website. Đừng chỉ sử dụng mật khẩu dễ nhớ đối với bạn mà hãy cố gắng tìm ra một mật khẩu thực sự an toàn. Bạn có thể làm cho nó dài ra bằng cách kết hợp các ký tự đặc biệt, số và chữ cái.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo những người có quyền truy cập vào trang web của bạn đều có mật khẩu mạnh tương tự. Vì chỉ cần một mật khẩu dễ tìm cũng có thể khiến trang web của bạn bị đánh cắp.

Bước 5: Đầu tư vào các bản sao lưu tự động

Đây là bước cuối cùng trong bảo mật website đơn giản nhanh chóng. Ngay cả khi bạn đang là việc trên trang web thì việc đánh cắp trang web của hacker sẽ khiến tất cả thông tin biến mất vì bạn quên chưa sao lưu trang web của mình. Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro, bạn nên luôn có một bản sao lưu gần đây.

Kể cả trong trường hợp xấu là trang web của bạn bị đánh cắp nhưng khi bạn có một bản sao lưu sẽ dễ dàng khôi phục dữ liệu hơn. Hiện tại có hai cách để tạo sao lưu đó là làm thủ công rạo thói quen mỗi ngày hoặc đầu tư tự động, tốn chi phí nhưng luôn đảm bảo.

Bảo mật website

Đừng lo lắng về vấn đề bị xâm nhập trang web, hãy chủ động chuẩn bị các bước ngăn chặn hacker để bảo mật website tốt nhất. Nếu bạn cần chúng mình hỗ trợ vấn đề gì, hãy để lại comment ở cuối bài vết này nhé!

>>> Đầu năm sau Chorme sẽ cảnh báo website không dùng HTTPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *