Tại sao WordPress được nhiều công ty sử dụng?

Bạn đang tìm hiểu về WordPress và tại sao nó được rất nhiều công ty giới thiệu? Vâng, để làm chủ được WordPress không hề khó thậm chí bạn có thể tạo 1 site bằng WordPress không tới 5 phút. Nhưng cái gì cũng có đỉnh cao của nó và trước khi học cách chinh phục nó, thật tốt nếu chúng ta có thể hiểu về WordPress nhé!

1. WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP (Hypertext Preprocessor) và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt MullenwegMike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời. Và cho đến thời điểm viết bài này là 2016, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…vâng…vâng…Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, mà hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

WordPress cho phép bạn custom mọi chuyện một cách dễ dàng hơn, và kiểu quản lý nội dung dạng CMS đặt biệt rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm (tối ưu SEO). Bao gồm một kho tàng wordpress themes và một tàng kinh cát plugin cho bạn thỏa sức sử dụng.

Ai cũng muốn sở hữu một website thật đẹp, chức năng hoàn chỉnh tuy nhiên người ta nói “chín người thì mười ý” do thế chắc chắn rằng số lượng themes, plugin trên internet không đủ để cho mình lựa chọn do đó tự thiết kế giao diện cho riêng mình là tốt nhất! Đây là lý do các công ty thiết kế web dựa trên nền tảng WordPress ra đời.

2. Những thành tựu của WordPress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu ngay sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, các bạn cần biết là:

  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 23% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • WordPress đã được dịch sang 52 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên lại chưa có phiên bản tiếng Việt
  • chính thức, nhưng bạn có thể Việt hóa dễ dàng bằng cách tìm bài trên blog với từ khóa “Việt hóa WordPress“.
  • Có hơn 80 chương trình họp mặt về WordPress được tổ chức vào năm 2014.
  • Mã nguồn WordPress hiện đang có khoảng 785 lập trình viên cùng hợp tác phát triển.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Bạn thấy đó, WordPress thật tuyệt vời phải không nào?

3. Cài đặt và cấu hình cơ bản trong WordPress

Để chạy được WordPress bạn cần phải có môi trường PHP server và MySQL. Bạn phải thuê một hosting hay để tiết kiệm hơn bạn có thể chạy trên localhost để học cũng được.

Khi có được môi trường rồi thì đến chuẩn bị mã nguồn. Có rất nhiều website cung cấp mã nguồn WordPress cho bạn sử dụng tuy nhiên bạn nên vào http://wordpress.org/ để tải về. Đây là website chính cung câp mã nguồn này với phiên bản mới nhất và an toàn nhất. Và chỉ cài theo hướng dẫn là được.

Mọi việc đến đây cũng khá dễ dàng đúng không các bạn, lúc này hãy đăng nhập vào wp-admin để khám phá, thế nào là post, pages, menu, links, categories … trong WordPress.

4. Thiết kế giao diện cho WordPress

Các công việc tiếp theo sẽ gian nan hơn nhìu, tuy gian nan nhưng đừng có nản nha các bạn. Theme WordPress là một giao diện mẫu được cài đặt sẵn, nó qui định về hình dạng, cấu trúc layout, là diện mạo mà bạn và người dùng thấy được khi truy cập website bạn tạo ra.

Để thiết kế được phần này bạn cần tìm hiểu trước HTML và CSS cơ bản ngoài ra bạn cũng nên bít về JavascriptjQuery để làm blog của bạn được tốt hơn, đẹp hơn.

5. Những hiểu lầm về WordPress

Trước khi bắt đầu với WordPress, mình xin nói qua một xíu điều về WordPress để tránh gây hiểu lầm cho nhiều người về mã nguôn này.

WordPress chỉ là một phần mềm?

Đúng vậy, WordPress chỉ là một phần mềm nguồn mở được viết bằng PHP & MySQL để giúp bạn tạo được website nhanh hơn. Nhưng đó không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn tạo được một website bất kỳ chỉ với các thao tác đơn giản.

Mặc dù thư viện các giao diện có sẵn (Theme) và Plugin rất nhiều nhưng để tuỳ biến website sử dụng WordPress tốt hơn, bạn cần phải có kiến thức về PHP, HTML, CSS, Javascript,…tất cả các kỹ thuật liên quan tới website.

WordPress chỉ dành cho người không biết code?

Hoàn toàn sai lầm, nếu bạn đã nghe ai đó nói với bạn rằng WordPress chỉ dành cho những người không chuyên lập trình sử dụng thì điều này hoàn toàn không chính xác.

Dĩ nhiên những người không biết lập trình sẽ dùng WordPress bằng cách sử dụng các tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ cũng đã đủ để làm được website. Nhưng nếu bạn biết code thì càng tốt vì WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn.

Lời kết

Trong bài này, chắc bạn đã hiểu được WordPress là như thế nào rồi và có thể bắt đầu với nó nếu bạn cảm thấy hứng thú. Bạn là doanh nhân bạn không muốn biết chuyên sâu quá chỉ cần hiểu tới đây là được. Bạn muốn hiệu quả công việc, hiệu quả từ mã nguồn mạnh mẽ này mang lại. Bạn có thể liên hệ với ASC để được tư vấn, thiết kế website hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *