Cảnh báo: 5 lỗi cơ bản mà 80% website công ty mắc phải

Khách hàng truy cập vào website của bạn, họ sẽ mong mình có thể dễ dàng điều hướng để tìm kiếm thông tin mà mình cần chỉ trong vài giây. Trải nghiệm người dùng càng tốt, sự hài lòng của họ càng cao. Và khi khách hàng cảm thấy hài lòng cũng là tín hiệu công việc kinh doanh của bạn đang và sẽ tốt hơn nữa. Là một chuyên gia trong ngành thiết kế website, chúng tôi đã từng chứng kiến nhiều trang web thất bại ngay từ khâu thử nghiệm. Dưới đây là 5 lỗi cơ bản mà 80% website công ty cần tránh, hy vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình phát triển website của mình.

1.Nhồi nhét quá nhiều nội dung vào 1 trang web

Hãy chọn lọc nội dung đăng lên website

Tâm lý chúng ta luôn muốn một trang web thực sự nổi bật. Xây dựng nội dung có chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu với bất cứ website nào. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sa đà trong quá nhiều video, bài đăng hay các nút, các link dẫn, hoặc trang chủ có quá nhiều ảnh, không được tối ưu, hoặc xử lý tải dần v.v… Quá nhiều nội dung không cần thiết sẽ khiến giao diện website trông lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp, thời gian load trang lâu, không hấp dẫn người đọc… và tai hại nhất là giảm thiện cảm của khách hàng tiềm năng có thể khiến họ một đi không trở lại. Hãy chọn lọc và trình bày nội dung trên website một cách dễ đọc, chia nhỏ thành những tiêu đề phụ và chừa nhiều không gian trống hơn.

2.Điều hướng rắc rối

Điều hướng chính là các đường dẫn bên trong website. Mục đích của nó là nhằm hỗ trợ người dùng có được những thông tin họ cần. Không gì tệ hơn một website có phần điều hướng khó hiểu. Nếu chuỗi hoạt động này rắc rối có thể dẫn đến sự phiền toái cho người truy cập hoặc họ sẽ bị lỡ một bước quan trọng nào đó và kết quả là doanh thu của bạn sẽ giảm sút.

5 lỗi website thường gặp

Cải thiện điều hướng tốt sẽ mang lại kết quả cao trong quá trình tìm kiếm thông tin khách hàng. Website của bạn cần đem lại cho người dùng một trải nghiệm tích cực về sự tiện lợi bằng một bảng điều hướng đơn giản, rõ ràng, và điều quan trọng hơn cả là phải phù hợp với người dùng nó.

3.Sáng tạo website: thái quá hoặc chưa đủ

Đồ họa và hình ảnh kém chất lượng khiến trang web của bạn trông không chuyên nghiệp và gây cảm giác nhàm chán. Khi chọn đồ họa và ảnh, hãy chọn cái nào thể hiện đôi điều về công ty của bạn. Nhớ đảm bảo màu sắc và font chữ bạn sử dụng sẽ hiện lên rõ nét trên mọi thiết bị. Mục đích của hình ảnh giúp thu hút sự quan tâm của người dùng nhưng lạm dụng sẽ tạo ra sự phân tán và khiến họ thêm khó chịu. Tốt nhất là nên sử dụng hình ảnh để minh họa và trợ giúp người dùng ở những chỗ phù hợp.

4.“Giấu” thông tin liên hệ

Đây là lỗi cơ bản nhất song nhiều doanh nghiệp lại đặt phần thông tin liên hệ của mình vào chỗ khó tìm nhất trên trang. Lỗi này phát sinh một phần là do chúng ta đã bỏ quên mục đích cơ bản của một website chính là cho khách hàng của mình có thể nhận diện dễ dàng hơn thương hiệu doanh nghiệp cũng như tìm kiếm thông tin của bạn mỗi khi họ cần.

Cần thiết kế thông tin liên hệ tại vị trí dễ dàng tìm kiếm

Vậy nên, điều bạn cần cung cấp rõ thông tin liên lạc ngay trên website tại vị trí dễ dàng nhìn thấy nhất. Thử tưởng tượng xem nếu một khách hàng muốn liên hệ với bạn nhưng lại không thể tìm thấy số điện thoại, địa chỉ, email hay bất cứ hình thức liên lạc trên website của bạn thì sẽ ra sao? Câu trả lời là họ sẽ tìm kiếm một công ty khác ngay.

5.Chức năng đăng ký, tạo tài khoản phức tạp

Đối với người dùng khi trải nghiệm website thì yếu tố tiện lợi luôn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, có không ít website lại quên mất điều này và yêu cầu người dùng điền quá nhiều thông tin khi đăng ký. Dẫu biết rằng đó là một trong những cách để website của bạn thu thập thông tin người dùng nhưng có vẻ cách làm này ngày nay không còn phù hợp nữa.

Khi thiết kế website đòi hỏi bạn cần quan tâm đế trải nghiệm người dùng nhiều hơn. Bởi phần lớn người dùng hiện nay đều truy cập bằng điện thoại và họ chẳng thích mất nhiều thời gian để phải điền quá nhiều thông tin cùng lúc. Cách tốt nhất là bạn sử dụng các plugin cho phép thu thập thông tin người dùng từ Facebook hay Google. Và đây cũng là một xu hướng mới trong thiết kế website.

Nắm bắt xu hướng thiết kế website tạo sự tiện lợi cho người dùng

Tóm lại:

Không thể phủ nhận website ngày càng chứng tỏ là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tăng doanh số và tạo tương tác với khách hàng tiềm năng. Những lỗi thiết kế webiste cơ bản như: Nhồi nhét quá nhiều nội dung vào 1 trang web, Điều hướng rắc rối, Sáng tạo website: thái quá hoặc chưa đủ, “Giấu” thông tin liên hệ, Chức năng đăng ký, tạo tài khoản phức tạp… cần được chú ý khắc phục để tạo cơ hội khẳng định hình ảnh cũng như sự thành công của một website. Hãy thiết kế một website đơn giản nhưng chuyên nghiệp để đem lại cảm giác thuận tiện và khiến khách hàng quay lại với bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *