Bí quyết chọn màu sắc trong thiết kế website

Màu sắc trong thiết kế web đóng vai trò quan trọng quyết định một người dùng truy cập vào trang của bạn và ở lại bao lâu. Hay chỉ vài giây ngắn ngủi rồi vội vàng thoát ra ngoài. Thế nhưng chọn đúng màu sắc cho website không phải là công việc dễ dàng. Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn.

Trong khi nội dung, doanh số bán hàng giao tiếp với người dùng ở mức logic (chậm hơn), thì màu sắc giao tiếp ở cấp độ cảm xúc. Lựa chọn màu sắc tốt có thể ảnh hưởng đến cách khách truy cập diễn giải những gì họ nhìn thấy và nó có thể có tác động tích cực đến cách nhìn của họ về một thương hiệu nói chung. Lựa chọn sai màu sắc có thể khiến họ chuyển sang thử trang web khác và bạn mất cơ hội tiếp cận khách hàng đó.

Nói tóm lại, dùng đúng màu sắc thiết kế website là cách nhanh và trực tiếp nhất để tạo ấn tượng tốt đầu tiên. 

Màu sắc thiết kế website có ý nghĩa gì?

Chọn màu sắc không chỉ là vấn đề sở thích cá nhân. Mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau và có thể ảnh hưởng đến mọi người theo một cách riêng. Đó là lý do tại sao màu sắc rất quan trọng đối với thiết kế web. Nó có khả năng truyền tải đúng thông điệp về doanh nghiệp của bạn ngay lập tức.

Màu ấm

Màu ấm có tác động mạnh mẽ đến khách hàng truy cập website, nhưng khi chúng được sử dụng một mình sẽ có xu hướng kích thích quá mức. Do đó, một ý tưởng tốt là kết hợp chúng với màu sắc mát mẻ và trung tính để cân bằng hơn.

 • Đỏ tình cảm, đam mê, sức mạnh, tình yêu mãnh liệt
 • Hồng ngọt ngào, lãng mạn, vui tươi, ấm áp, nhân ái, mềm mại
 • Cam ấm áp, nhiệt tình, thành công, quyết đoán, thân thiện
 • Vàng trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy sức sống, tươi mới, lạc quan
mau-sac-trong-thiet-ke

Màu lạnh

Chúng có tác dụng làm dịu mắt người xem và đó là lý do tại sao chúng là màu được sử dụng phổ biến nhất trên các trang web. Nhưng hãy cẩn thận nếu chúng bị lạm dụng quá mức cũng có thể có đem đến cảm giác lạnh lùng.

 • Màu xanh lá cây tươi mới, bình tĩnh, thư giãn, tin tưởng, hòa bình, hy vọng, chữa lành cảm xúc
 • Màu xanh da trời thoải mái, rõ ràng, bình tĩnh, tin tưởng, toàn vẹn, trung thành, đáng tin cậy
 • Tím quyến rũ, quyền lực, hoài cổ, sang trọng, tham vọng, tâm linh
mau-sac-trong-thiet-ke

Màu trung tính

Đây là lựa chọn màu sắc tuyệt vời để pha trộn với các màu ấm hoặc lạnh và chúng thường được sử dụng để giảm tông màu chính và mang lại sự cân bằng trong thiết kế web.

 • Xám trang trọng, khôn ngoan, kiên nhẫn, hiện đại, trường thọ, thông minh
 • Đen mạnh mẽ, táo bạo, nghiêm túc, thanh lịch, sang trọng, kịch tính, trang trọng
 • Nâu tình bạn, trái đất, nhà, ngoài trời, đáng tin cậy, đơn giản, bền bỉ
mau-sac-trong-thiet-ke

Tâm lý màu sắc và nhận diện thương hiệu khi chọn màu trong thiết kế

Khi nói đến việc tạo điều kiện gắn kết thương hiệu cho một trang web, màu sắc đóng vai trò là chức năng chính để thu hút sự chú ý, tạo ra mong muốn, thúc đẩy chuyển đổi và hình thành lòng trung thành của khách truy cập. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp, người dùng sẽ có thể phát hiện ra một thương hiệu quen thuộc ngay cả khi không nhìn thấy logo.

Ngoài ý nghĩa chung đằng sau mỗi màu sắc được đề cập ở trên, cũng có những xu hướng nhất định mà các thương hiệu thường theo để tạo ra sự công nhận. Ví dụ, nhà hàng thường có màu đỏ và cam, ngân hàng và tổ chức tài chính thường có màu xanh lam, các sản phẩm xa xỉ thường được đóng gói màu đen, khách sạn thường có màu trắng, xanh dương, đen hoặc xanh lục. Một số thương hiệu mang tính biểu tượng được biết đến bởi màu sắc của chúng bao gồm CNN cho màu đỏ, trắng và đen, màu vàng National Geographic, và McDonald kết hợp màu đỏ và màu vàng.

Lý thuyết màu sắc trong thiết kế website

Bây giờ bạn đã biết làm thế nào màu sắc có thể ảnh hưởng đến khách truy cập, bạn có thể kết hợp và sử dụng chúng một cách có chủ ý để có được ảnh hưởng nhiều hơn đến hành vi của người dùng bằng lý thuyết màu sắc. Tóm lại, lý thuyết màu sắc là khoa học đằng sau sự tương tác của màu sắc trên bánh xe màu, chúng phối hợp tốt với nhau trong một thiết kế. Ba cấu trúc thường được chấp nhận cho một bảng màu là triadic, complementary và analogous.

Bạn có thể thực hiện nhiều lựa chọn sắc thái hơn trên bánh xe màu bằng cách xem xét bổ sung, tương phản và sống động.

 • Bổ sung là cách chúng ta thấy màu sắc tương tác với các màu khác. Khi bạn kết hợp các màu từ hai đầu đối diện của bánh xe, sẽ có được hiệu ứng hấp dẫn trực quan vì nó mang lại sự cân bằng cho mắt vì một màu này làm nổi bật màu kia.
 • Tương phản tập trung sự chú ý của khách truy cập bằng cách phân chia rõ ràng các yếu tố trên trang, hỗ trợ khả năng đọc văn bản hoặc vẽ mắt đến một phần cụ thể của trang.
 • Sự sống động có thể ảnh hưởng đến những phản ứng cảm xúc của du khách. Màu sáng hơn có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và các màu tối hơn có thể giúp thư giãn và hỗ trợ tập trung hơn vào nội dung.

Chọn màu chính

Để bắt đầu pha trộn màu sắc thiết kế web, ưu tiên hàng đầu của bạn là thiết lập màu chính cho thương hiệu. Điều này nên được xác định từ logo hoặc các tài liệu thương hiệu khác, nhưng nếu điều đó là không thể, hãy sử dụng tâm lý màu sắc và sự liên kết để chọn một màu chủ đạo này.

Luật 60-30-10 khi chọn màu sắc trong thiết kế website

Kỹ thuật này đơn giản nhưng hiệu quả để trộn các màu khác nhau. Để tạo ra sự hài hòa, màu sắc thường được kết hợp theo tỷ lệ 60% – 30% – 10%. Bạn không phải lúc nào cũng phải đi với ba màu, nhưng đó là một con số an toàn để tạo sự cân bằng. Sử dụng phương pháp này, 60% nên là màu chủ đạo, 30% là màu thứ cấp và 10% là màu nhấn. Tỷ lệ này dễ chịu với mắt người vì nó cho phép các yếu tố thị giác xuất hiện dần dần.

Màu sắc ở khắp mọi nơi và khi được sử dụng một cách chính xác, chúng có thể thúc đẩy bất kỳ loại cảm xúc hoặc hành động nào từ khách truy cập. Mặc dù màu sắc đóng một phần cực kỳ quan trọng trong thiết kế web, nhưng chúng không phải là chìa khóa duy nhất cho một bố cục hoàn hảo. Lý thuyết màu sắc chỉ là một công cụ trong vô số công cụ mà bạn có thể sử dụng để tạo ra thiết kế web nổi bật.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ về chọn màu sắc trong thiết kế web trên đây bạn có thể tìm thấy những lời khuyên hữu ích. Và cố gắng nhớ rằng, trong thiết kế không có quy tắc nghiêm ngặt cụ thể nào. Trong thực tế, các thiết kế tốt nhất thường phá vỡ các quy tắc. Sử dụng tâm lý màu sắc làm kim chỉ nam cho bạn, nhưng cũng đừng sợ tin vào khả năng sáng tạo của chính mình.

Nguồn: 99design.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *