Chi tiết các bước thiết kế Website WordPress cho người mới bắt đầu

Thiết kế website WordPress đang trở thành xu hướng phổ biến nhiều đơn vị lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội và tiện lợi của nó. Hệ thống mã nguồn mở này còn hỗ trợ nhiều tính năng cực tiện ích khác. Cùng tìm hiểu về ưu điểm của thiết kế website WordPress & các bước thiết kế cho người mới bắt đầu trong bài viết này của Blog.dammaynho.com nhé!

thiết kế website wordpress

Thiết kế website WordPress có lợi thế gì?

Đa số các website có mặt trên Google hiện nay chiếm tỷ lệ lớn sử dụng nền tảng WordPress. Nhiều thương hiệu lớn và doanh nghiệp, ngôi sao nổi tiếng trên thế giới chọn thiết kế website WordPress để phát triển các hoạt động. Nổi bật trong đó không thể bỏ qua như CNN, Mercedes, Katy Perry, Snoop Dogg… 

Theo khảo sát, có đến 40% lượng website trên thế giới sử dụng nền tảng WordPress. Dùng WordPress có ưu điểm và mang lại lợi thế gì mà được nhiều người chọn mặt gửi vàng đến vậy? Điểm danh ngay những ưu điểm mà nền tảng này mang lại:

  • Thân thiện với trải nghiệm người dùng, dễ thao tác

Website phải phục vụ được nhu cầu của đại đa số người dùng mới thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Dù không có kiến thức chuyên sâu về lập trình, bạn vẫn có thể dễ dàng thao tác trên WordPress một cách đơn giản. Người dùng khi truy cập vào web có những trải nghiệm hài lòng, nắm bắt được tổng quan chung.   

thiết kế website wordpress
  • Gợi ý giao diện thiết kế, tiết kiệm thời gian công sức

Phải có kiến thức về cả lập trình, thiết kế mới có thể tạo được một website hoàn chỉnh bước đầu. Như vậy vừa tốn thời gian, công sức và cả chi phí. Thiết kế website WordPress giờ đã có sẵn hàng chục ngàn giao diện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn dễ dàng chọn được giao diện ưng ý. 

  • Hỗ trợ nhiều tính năng qua cài đặt Plugin

Muốn tích hợp nhiều tính năng mới, giờ đây sử dụng website WordPress sẽ không cần lập trình nữa. Nền tảng WordPress cho phép hệ quản trị cài Plugin với các chức năng cần thiết, như vậy trang web sẽ vận hành tốt và thuận tiện hơn. 

thiết kế website wordpress

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website WordPress cho người mới

Bước 1: Đăng ký Domain và mua Hosting

Website cần có tên miền riêng, hay còn gọi là domain với định dạng tương tự như google.com, facebook.com, vnexpress.net, dantri.com.vn… Người sở hữu trang web có thể trả phí đăng ký domain dài hạn hoặc qua từng năm. Tên miền càng dễ phát âm, dễ nhớ và ngắn càng dễ thu hút hơn. 

Hosting (hosting server) là máy chủ lưu trữ dữ liệu web và mã nguồn WordPress, bao gồm cả hình ảnh, video, bài viết, tính năng… Khi truy cập vào website, hosting đóng vai trò gửi dữ liệu và hiển thị trình duyệt lên thiết bị người dùng đang sử dụng. 

Bạn nên đăng ký domain và mua hosting từ một nhà cung cấp, như vậy sẽ không cần thực hiện thao tác trỏ domain về hosting, kết nối chúng với nhau cho website hoạt động. 

thiết kế website wordpress

Bước 2: Cài đặt WordPress

Bước thiết kế website WordPress sẽ giúp bạn có thể quản lý và tùy chỉnh trang web của mình theo ý muốn. Khi mua hosting, sẽ có bảng điều khiển cPanel để bạn thực hiện các tác vụ cấu hình và các chức năng cài đặt WordPress. Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần gõ tên miền web vào trình duyệt, nếu hiện ra giao diện quản trị là thành công. 

Bước 3: Cài đặt Theme cho website WordPress

Khi hoàn thành các bước cài đặt, website sẽ có giao diện hiển thị ở chế độ mặc định, phù hợp với người viết blog đơn giản. Vì thế, bước tiếp theo chính là thiết kế website WordPress qua cài đặt Theme – Thể hiện bộ mặt của Website. 

Theme của web cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang và tính bảo mật, vì thế quy trình chọn cũng rất quan trọng. Nếu có điều kiện, hãy cố gắng mua theme bản quyền, nó vừa có hình thức đẹp, bắt mắt người nhìn, giao diện tùy biến lại có độ bảo mật cao hơn. 

thiết kế website wordpress

Bước 4: Cài đặt Plugin cho website WordPress

Ban đầu website chỉ có tổ hợp các tính năng cơ bản, muốn quản trị web một cách tốt nhất, hãy cài thêm Plugin tương ứng với mục đích sử dụng. Số lượng Plugin cài tỷ lệ nghịch với tốc độ web, vì thế hãy cân nhắc kỹ đâu là Plugin cần thiết. Các Plugin cơ bản ban đầu nhất định bạn nên cài gồm:

  • Yoast SEO: Hỗ trợ quá trình SEO website.
  • WP Super Cache: Tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ trang web. 
  • Contact form 7: Tính năng tạo form liên hệ.

Bước 5: Bảo mật website WordPress

Khi thiết kế website WordPress, tính bảo mật trang web của bạn vẫn rất tốt. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng và cập nhật, quản trị, nếu không biết dùng đúng cách sẽ dễ tạo cơ hội bị tấn công. Một vài mẹo giúp bảo mật website WordPress tốt hơn:

  • Không dùng username là “admin”, các đối tượng hacker sẽ dễ tìm được mật khẩu vì chúng thường dò những tài khoản chứa tên này đầu tiên. 
  • Mật khẩu phải dài, mạnh và phức tạp: Chứa cả số, chữ viết hoa, viết thường và cả ký tự đặc biệt xen lẫn. 
  • Không dùng theme và plugin lậu, giá rẻ hay miễn phí: Theme và Plugin không được chia sẻ từ chính chủ, free nhiều khi chứa virus, mã độc làm cho trang web của bạn có nguy cơ gặp nhiều rủi ro hơn. 
  • Update WordPress, Theme và Plugin thường xuyên: Các phiên bản cũ thường tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật hơn nên hệ thống sẽ cần update sửa lỗi. Nếu không cập nhật bản mới, bạn rất dễ bị kẻ xấu tận dụng tấn công website. 
thiết kế website wordpress

Bước 6: Tối ưu SEO website WordPress

Muốn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, tối ưu SEO cho website WordPress là đầu việc chắc chắn phải thực hiện. Nó vừa giúp nâng cao giá trị thương hiệu, vừa có thể tăng doanh thu bán hàng nhờ lượng khách hàng tiềm năng quan tâm nhiều. Hai công cụ tốt nhất hiện nay hỗ trợ theo dõi quá trình và hiệu quả của website cần cài đặt là Google Search Console và Google Analytic. 

Sau khi đã hoàn thành các bước thiết kế website WordPress đầy đủ, bạn cần học cách quản lý website của mình sao cho hiệu quả: bài viết, hình ảnh, quản lý người dùng, chỉnh sửa giao diện. Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn mới có thêm nhiều thông tin hữu ích trên hành trình phát triển nghề nghiệp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *