Tại sao cần quan tâm đến liên kết nội bộ (Internal link)?

Internal link – liên kết nội bộ là một liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng một website. Mọi website hầu như đều có liên kết này tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra là khi sử dụng một cách có chiến lược thì các liên kết này có thể thúc đầy đáng kể vị trí của trang trên các phương tiện tìm kiếm. 

Vậy cụ thể nó liên kết này sẽ mang lại những gì, làm thế nào để tạo liên kết tốt nhất, cùng blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

liên kết nội bộ (Internal link)

Internal link thường được sử dụng trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết giúp cải thiện khả năng xếp hạng của website. Khi xây dựng được một link nội bộ tốt, sẽ giúp bạn: 

Google phải liên tục tìm kiếm các trang mới và bổ sung chúng vào danh sách các trang đã biết. Một số đã được biết trước vì google đã quét chúng trước đấy một số trang được khám phá ra khi ông lớn google đi theo liên kết từ một trang đã biết.

 Vậy nên trong các bài viết khi gắn thêm các liên kết nội bộ – Internal link vừa giúp google tìm kiếm bài viết một cách nhanh chóng vừa giúp bài viết của bạn có độ tin cậy cao khi được kết nối với nội dung đã có. Khi bài viết của bạn được đánh giá cao, thứ hạng seo của nó cũng sẽ thay đổi theo đấy!

liên kết nội bộ (Internal link)

Khi tìm hiểu một vấn đề, người dùng có xu hướng tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan mà trong một bài content khó có thể nói hết. Vậy nên nếu bạn viết một chuỗi nội dung cho một chủ đề mà người dùng đang tìm kiếm, họ sẽ có xu hướng click và đọc thêm thông qua các link mà bài viết trỏ, như vậy người dùng sẽ ở lại lâu hơn với website của bạn – time on site này chính là một trong những yếu tố mà google đánh giá về nội dung, time càng cao thì nội dung bài viết được đánh giá càng chất lượng.

Khi bạn có kế hoạch xây dựng liên kết nội bộ, trang web cấu trúc sẽ được tối ưu hóa, giúp các nội dung trên trang web của bạn liên kết chặt chẽ hơn , tăng độ tin cậy và rõ ràng về chủ đề của web trong mắt của người tìm kiếm. Google.

liên kết nội bộ (Internal link)
Ngoài nội dung liên kết, bạn cũng cần chú ý đến Anchor Text nhé !

Khi nội dung trên cùng 1 trang web có sự ràng buộc liên kết và logic thông qua Anchor Text được chèn liên kết phù hợp, mức độ uy tín của miền tên (Domain Authority) và sức mạnh của những trang trong web (Page Authority ) sẽ tăng theo tỉ lệ thuận.

Để thúc đẩy seo tốt nhất, bạn hãy làm theo 4 bước dưới đây để tạo Internal link cho bài viết:

Bước 1: Xác định các nội dung cần viết cho website

Việc đầu tiên khi tạo các link liên kết nội bộ là chọn cho mình một chủ đề và tìm các từ khóa “chất lượng” và từ khóa “chính” cho chuỗi bài viết. Từ khóa chất lượng là những từ khóa xoay quanh để giải quyết nhu cầu của các độc giả một cách triệt để còn từ khóa chính là từ khóa tiềm năng mà khách hàng tìm kiếm cụ thể.

Hãy liệt kê ra các cụm từ khóa và sắp xếp chúng theo nội dung phù hợp để các bài viết liên kết với nhau.

liên kết nội bộ (Internal link)

Bước 2: Lựa chọn Anchor text phù hợp

Anchor text là những dòng chữ chứa đường link được trỏ. Google đánh giá cao sự tự nhiên khi bạn tối ưu bất cứ thứ gì, & Anchor Text sẽ không ngoại lệ. Bạn nên đa dạng hóa nó, không phải lúc nào anchor text cũng là từ khóa cần SEO. Nhưng anchor text phải liên quan tới nội dung của trang cần trỏ link, nhiều khi nó chỉ cần là đường link trần, hoặc bằng hình ảnh.

Một vài lưu ý để lựa chọn Anchor Text trong Internal link mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Sự đa dạng: Dù sẽ không bị phạt nếu bạn chỉ liên kết theo một cách nêu trên nhưng điều đó không được tự nhiên. Cố gắng đa dạng hóa các Anchor Text nếu có thể.
  • Độ dài: Sử dụng các biến thể dài hơn của từ khóa chính có thể giúp tăng thứ hạng cho cụm từ cụ thể đó cho trang mục tiêu của bạn. Miễn là nó được tạo ra phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng.
  • Mức độ liên quan: Không bao giờ buộc một liên kết nội bộ Anchor Text khớp chính xác vào một phần nội dung. Hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất mà không mất đi sự liên quan.

Bước 3: Tối ưu hóa nội dung mới cho website của bạn

Nếu Website của bạn không có nhiều liên kết, hãy tối ưu hóa nội dung mới thay thế. Điều này có nghĩa là tham khảo các trang Web có thẩm quyền để xác định các cơ hội để tạo liên kết có liên quan để có lợi cho việc tối ưu SEO.

Bạn có thể thực hiện một vài tìm kiếm trên Google với các từ khóa trong phần nội dung mới của bạn để tìm các trang liên quan và liên kết đến Website của bạn.

Cách này có thể giúp tăng cường Internal link của bạn bằng cách đảm bảo nhiều trang hơn được hưởng lợi từ quyền hạn được chia sẻ. Nên chỉ ra ít nhất hai hoặc ba liên kết nội bộ cho mỗi phần nội dung mới. Những liên kết này nên đến từ một trang có thẩm quyền.

liên kết nội bộ (Internal link)

Bước 4: Cho hiển thị thanh điều hướng 

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh cho phép người dùng biết thư mục mẹ của bài viết họ đang đọc và có khả năng họ sẽ nhấn vào để tìm các bài viết cùng chuyên mục, như bạn thấy thì nó cũng vốn dĩ là liên kết nội bộ vì nó trỏ đến thư mục trong cùng trang web. Vì vậy mình khuyến nghị bạn KHÔNG NÊN ẩn nó đi.

Trên đây là tất cả những thông tin về Internal Link là gì. Đồng thời, có những cách hướng dẫn tạo liên kết nội bộ để tối ưu hóa Seo. Mong rằng chúng hữu ích với bạn.

>>> Các dạng backlinks hiện nay? – Một số loại banklinks xấu cần loại bỏ trong những bài viết seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *