Nghiên cứu từ khóa như thế nào để tăng tỉ lệ chuyển đổi?

Nghiên cứu từ khóa Google là một trong những bước đầu tiên cần thực hiện khi triển khai SEO. Từ khóa đóng vai trò là nhân tố kết nối giữa người tìm kiếm với bộ máy tìm kiếm và người làm SEO. Việc tập hợp một loạt các từ khóa không có sự nghiên cứu sẽ dẫn đến việc SEO không hiệu quả và bỏ qua những từ khóa tiềm năng.

Vì vậy cần thiết nghiên cứu từ khóa. Công việc này sẽ mang lại cho bạn một hướng đi ngay từ ban đầu, nó giúp bạn biết viết nội dung về chủ đề gì và giúp bạn hiểu hơn về khách hàng và giúp bạn trong việc SEO.

Làm sao để bắt đầu nghiên cứu từ khóa?

Khi bắt đầu một dự án hay website ngay từ đầu thì việc nghiên cứu từ khóa và phân loại từ khóa rất quan trọng. Đôi khi thực tế từ khóa mà bạn nghĩ đến không phải từ khóa mà thị trường search. Đầu tiên bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:

Ý định tìm kiếm thể hiện trong cách gõ từ khóa

Đặt mình vào vị trí khách hàng, hãy chú ý vào hành vi tìm kiếm của người dùng. Ẩn sau mỗi từ khóa được search là một ý định của người dùng!

Ví dụ: Người dùng tìm kiếm “Đồng hồ Seiko giá rẻ” – chắc hẳn sự tập trung có họ về giá, muốn tham khảo giá sản phẩm.

Nếu chọn lựa đúng các từ khóa chứa ý định mua sản phẩm, bạn sẽ tăng tỉ lệ chuyển đổi của mình hơn!

Việc xác định đúng ý định tìm kiếm sẽ giúp bạn cung cấp nội dung phù hợp, chính xác nhất với ý định của người dùng (Search Intent). Từ đó target & mang đến những nội dung giải quyết vấn đề của họ!

Nhân tố quyết định ý định tìm kiếm của người dùng là gì?

Khi nghiên cứu kĩ hơn về từ khóa, các Top SEO Agency trên thế giới nhận ra rằng: Tất cả các từ khóa đều có chung một cấu trúc. Gồm 2 thành phần:

Head (phần gốc): hay còn gọi là Seed Keyword (từ khóa hạt giống) là từ chính tập trung toàn bộ tiêu điểm tìm kiếm của người dùng.

Dù người dùng có tìm kiếm “đồng hồ Seiko giá rẻ” hay “đồng hồ DW” đi nữa thì tìm kiếm đó vẫn xoay quanh “đồng hồ” mà thôi.

Modifier (phần bổ nghĩa): Modifer Keyword là từ khóa mà khi thay nó bằng những từ/ cụm từ khác, ý nghĩa từ khóa không thay đổi, nhưng ý định tìm kiếm của người dùng sẽ thay đổi hoàn toàn!

Xác định Search Intent bằng Modifier Keyword

Theo đó, Modifier Keyword sẽ được chia thành từng nhóm riêng phù hợp với mục đích tìm kiếm khác nhau:

Ví dụ: Từ khóa là “bột giặt”

 • Ý định tìm hiểu thông tin bao gồm từ khóa: cách chọn bột giặt, loại bột giặt nào cho máy giặt cửa trước
 • Ý định review bao gồm từ khóa: bột giặt máy tốt nhất, bột giặt omo matic có tốt không
 • Ý định mua hàng bao gồm từ khóa: bột giặt omo khuyến mãi, …

Việc hiểu rõ ý định này sẽ giúp bạn tối ưu nội dung phù hợp nhất với người dùng, đồng thời gia tăng tỉ lệ chuyển đổi của website.

Mục đích của việc phân loại từ khóa sẽ giúp cho việc chọn lựa từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao và phân bố thứ tự triển khai từ khóa. Từ đó không chỉ tăng độ hiệu quả mà còn là phương pháp tiết kiệm thời gian, công sức tốt hơn.

Cách thức phân loại từ khóa hiệu quả khi triển khai SEO

Ahrefs là một công cụ phân tích trực tiếp các thông số của website online lớn nhất hiện nay. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ SEO mạnh nhất thế giới, với khả năng phân tích ngày càng được mở rộng về loại các chỉ số và chất lượng số liệu. Đầu tiên để sử dụng
Ahrefs phân loại từ khóa thì bạn cần đăng kí một tài khoản. Tại đây https://ahrefs.com/

Bước 1: Vào Ahrefs > Keyword Explorer > Nhập Từ khóa gốc (head)

Từ khóa gốc (head) là một cụm từ có thể có 2,3 hoặc 4 từ trở lên, không phải 1 từ duy nhất.

Ở đây, bạn có thể nhập cả “bàn phím cơ”, “bàn phím game” cả từ khóa biến thể như “bàn phím chơi game” để thu về danh sách keyword nhiều nhất

Bước 2: Chọn Phrase Match > Export danh sách keyword

Bước 3: Sau khi Export, mở file excel

Chỉ giữ lại các cột Keywords và Volume, lược bỏ các cột còn lại, đồng thời thêm 3 cột là: Phân loại, Chuyển đổi và Funnel.

Bước 4: Phân loại từ khóa dựa trên Modifier keyword

Bạn nên viết ra các cụm từ Modifier vào phía trên khung excel của mình để tiện theo dõi kho phân loại từ khóa. Bạn sẽ nhìn thấy xung quanh từ gốc “bàn phím cơ” sẽ có các modifier như:

Mô hình chuyển đổi AIDA – phân loại dựa trên mục đích người dùng

Trong các giai đoạn của kênh chuyển đổi truyền thống AIDA ở trên các liên kết này khá phù hợp với 4 nhóm dẫn đầu mục đích tìm kiếm.

Các mẫu và nhóm modifier phổ biến, hay được tìm thấy trong nhóm mục đích tìm kiếm bao gồm:

Informational:

 • What – Cái gì
 • Who – Ai
 • Where – Ở đâu
 • When – Khi nào
 • How – Như thế nào
 • Why – Tại sao

Navigational:

 • Tên thương hiệu
 • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ

Commercial Investigation:

 • Màu sắc
 • Kích thước
 • Giới tính hay độ tuổi
 • Keyword chứa từ “vs”
 • Tốt nhất
 • Địa điểm

Transactional:

 • Giá cả
 • Chi phí
 • Định giá
 • Miễn phí
 • Rẻ tiền
 • Phiếu mua hàng/ phiếu giảm giá
 • Discount – Chiết khấu/ giảm giá
 • Sale – Bán/ giảm giá

Nghiên cứu từ khóa tức là giải mã mục đích tìm kiếm

Keyword được tối ưu là nắm được mục đích tìm kiếm của khách hàng, giúp bạn thõa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Khi người dùng thay đổi cách sử dụng keyword modifier của chính mình, điều đó đồng nghĩa họ muốn đi sâu hơn trong kênh chuyển đổi.

Ví dụ: Người dùng gõ “Đồng hồ xách tay là gì” khi ở giai đoạn người dùng ở đầu của phễu chuyển đổi, họ đang muốn tìm kiếm thông tin về bàn phím cơ.

Tuy nhiên, nếu người dùng gõ “Đồng hồ xách tay Seiko giá rẻ” chứng tỏ họ đang ở giữa của phễu chuyển đổi, họ đang dò tìm các sản phẩm của Đồng hồ xách tay Seiko và so sánh giá cả của sản phẩm.

Tương quan giữa số lượng chữ trong cụm từ khóa so với tỉ lệ chuyển đổi

Hình ảnh trên hiển thị rằng keyword chứa 3 từ hoặc nhiều hơn (thường là các keyword dài) chiếm khoảng 70% tổng lượt tìm kiếm, và tỷ lệ chuyển đổi trung bình cao hơn gấp 3 – 4 lần.

Nghiên cứu từ khóa là quá trình bắt buộc và quan trọng khi SEO 1 trang web. Khi bạn sở hữu danh sách từ khóa tối ưu sẽ thúc đẩy tăng lượt truy cập từ Google và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổỉ.

Để tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường thì chiến lược SEO là mục tiêu hàng đầu doanh nghiệp của bạn cần phải hướng tới. Đám Mây Nhỏ là địa chỉ cung cấp các dịch vụ thiết kế website được cải tiến kỹ thuật tiên tiến hàng đầu, kết hợp với các giải pháp marketing và hỗ trợ dịch vụ chăm sóc, các phần mềm quản lý bán hàng tăng cường hiệu quả kinh doanh cho mọi doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi phân tích vấn đề của bạn và hỗ trợ bạn tốt nhất bằng cách để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *