Muốn xây dựng backlinks chất lượng tuyệt đối không thể bỏ qua các cách dưới đây

Bạn đã nắm được tầm quan trọng của backlinks đối với SEO? Bạn biết rằng cần phải xây dựng backlinks chất lượng để đạt hiệu quả SEO cao nhất? Nhưng … bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Trước khi đi vào các cách xây dựng backlink chất lượng, bạn cần phải nắm chắc các khái niệm cơ bản về các thuật ngữ và tầm quan trọng của backlink đối với SEO. Tham khảo ngay bài viết sau đây: Backlinks là gì? Có cần xây dựng hệ thống backlinks trong seo website không? 

Tiếp theo, điều bạn cần nắm được bây giờ chính là dựa trên cơ sở nào để đánh giá backlinks có chất lượng tốt hay xấu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về bản chất cách Google đánh giá backlinks nhé!

Backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào cài đặt và thuật toán của công cụ tìm kiếm. Ở bài viết này sẽ chỉ đề cập đến Google – công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. 

Khi bạn search 1 từ khoá, sẽ có hàng triệu kết quả xuất hiện trong vòng chưa đến 1 giây, chính là nhờ hàng nghìn “con bot” đóng vai trò như người tìm kiếm. Những con bot này có rất nhiều cách gọi, trên thế giới họ dùng thuật ngữ Google Spider – bạn hãy dùng từ khóa này nếu muốn tìm kiếm tài liệu bằng tiếng Anh. Còn tại Việt Nam, dân làm SEO thường gọi là con bot/ con bọ tìm kiếm của Google.

Những con bọ này luôn được cài đặt chế độ cũng như liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều web uy tín và xuất hiện tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín.  Sau đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web đó xuất hiện với người dùng, điều này chứng tỏ website đã đạt hiệu quả SEO. Vậy, làm cách nào để xây dựng backlinks chất lượng nhất? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết!

Liên kết Dofollow giúp điều hướng người dùng đến website của bạn. Đây cũng là một cách giúp gia tăng thứ hạng và độ uy tín cho trang web. Tuy nhiên, nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow, Google sẽ xem đây là một yếu tố bất thường. Vì vậy, nên cân đối số lượng link dofollow và nofollow.

2. Viết một cái gì đó chưa ai từng viết

Cách tốt nhất để thu hút rất nhiều người đọc là viết nội dung mà trong trường hợp của bạn chưa được viết. Nó có thể thuộc bất cứ chủ đề nào, miền là đáng tin cậy và hữu ích cho cộng đồng của bạn.

Những nội dung mới hoàn toàn, được sáng tạo bởi chính bạn và không cóp nhặt từ các nguồn có sẵn sẽ được Google đánh giá cao điều đó.

Sau khi viết nội dung, hãy cố gắn giúp nó tiếp cận đến đúng nguồn. Bài viết của bạn hướng đến 1 cộng đồng nào đó, thì hãy chia sẻ liên kết bài đăng của bạn lên tài nguyên của cộng đồng đó!

Có nhiều vị trí đặt backlink: chữ ký, header, footer, banner,… Tuy nhiên, vị trí đắc địa nhất chính là phần nội dung bài viết (content). Tuy nhiên, mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong đó.

Những website có nội dung trong cùng ngành nghề sẽ tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng mà bạn đang quan tâm, vậy nên, nếu bạn xây dựng được link từ website này thì website sẽ có khả năng lên thứ hạng rất nhanh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết bài cho những blog đó thường xuyên, thỉnh thoảng đặt link về website chính của mình. Khách hàng thường tin tưởng những website được đặt link kiểu này do đây là ý kiến của bên thứ 3 và link như thế này trông tự nhiên.

5. Xây dựng Landing Page cá biệt theo địa phương

Google ngày càng ưu tiên những site, page có tính phục vụ người dùng mang tính local bởi lẽ càng gần với địa phương, càng hiểu rõ người dùng muốn gì, thích gì, hiểu họ cần gì, tìm kiếm gì. Đây là chiến thuật bạn cần lưu ý khi xây dựng link, liên kết trong website của bạn.

Các website có Page Rank cao chẳng hạn như báo điện tử, các website chính phủ … Trong những năm gần đây, Google đã bỏ qua tiêu chí về PR trong bảng xếp hạng website. Tuy nhiên, đây vẫn là tiêu chí quan trọng để các SEOer đánh giá backlink chất lượng.

Phần lớn các site .gov, .edu thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Vì vậy, độ tin cậy của những địa chỉ này được Google nhận định là cực kì cao. Nếu có khả năng, hãy cố gắng tìm các site .gov, .edu để xây dựng backlink.

DA là Domain Authority. PA là Page Authority. Đây là 2 chỉ số của Moz nhưng thường được các SEOer chú trọng xem xét đánh giá các website.

Những liên kết được đặt ở nơi có DA, PA cao sẽ có giá trị hơn rất nhiều.

Những diễn đàn cùng hệ thống thường sử dụng chung một IP. Nếu bạn tạo quá nhiều backlink trên một hệ thống chung IP thì sẽ không tốt.

Bạn nên đa dạng các IP trong hệ thống backlink của mình. Như vậy sẽ tốt cho website của bạn.

Trang chủ là trang có lượng người ghé thăm nhiều nhất và cũng là trang có giá trị nhất. Do đó, backlink của bạn đặt tại trang chủ sẽ có giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với các backlink đặt tại các trang con.

Nếu có thể, bạn nên liên hệ với người quản trị nội dung website và thương lượng trong việc trao đổi textlink tại trang chủ.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *