Backlinks là gì? Có cần xây dựng hệ thống backlinks trong seo website không?

Xây dựng một trang web chỉ cần có content tốt là có thể đẩy TOP google? Đây là cách nghĩ hết sức sai lầm. Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm seo trong web, xây dựng hệ thống backlinks là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy backlinks là gì? Vai trò của hệ thống backlinks trong seo là gì? – Cùng blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Backlinks là gì? Thuật ngữ backlinks được hiểu là những liên kết từ các website, blog, diễn đàn,… đến website của mình. Một website càng có nhiều backlinks chất lượng thì google càng đánh giá cao và cơ hội đạt TOP càng cao.

Những mô hình backlinks phổ biến:

 • Wheel Link: Với mô hình này, bạn cần tạo nhiều website vệ tinh liên kết về website chính, đồng thời liên kết chúng lại với nhau tạo thành vòng tròn khép kín.
 • Pyramid Link: Mô hình này đi theo cấu trúc silo, được khá nhiều anh em làm SEO tin dùng và sử dụng, tuy nhiên nó đòi hỏi bạn cần tốn khá nhiều thời gian và công sức thì mới thu được thành quả.
 • Star Link: Đây là mô hình backlink đơn giản nhưng cũng dễ bị Google Penguin dòm ngó nhất – Tạo một loạt site vệ tinh và link thẳng đến website chính.
Backlink là gì? Tầm quan trọng của Backlink

Ngoài hiểu được backlinks là gì, bạn cần lưu ý các thuật ngữ liên quan như:

 • Anchor text: Là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa link.
 • Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng, việc này rất có ích cho SEO.
 • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn tạo ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
 • Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
 • Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.
 • Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những Backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều được xem là backlink kém chất lượng. Hãy cẩn thận khi đặt Backlink trên những trang tương tự vậy nhé!

Các bộ máy tìm kiếm (như Google, Bing, Yahoo,…) coi backlinks như một “phiếu bầu”, đánh giá nội dung của một trang là hữu ích và chất lượng.

Trái với việc tự “bỏ phiếu” cho nội dung mình viết, backlinks là cách mà website khác bầu chọn cho nội dung trên trang của bạn, và đương nhiên, google sẽ tin tưởng đánh giá của người khác hơn là từ chính chủ. Theo logic đó, trang nào càng nhận được nhiều “lượt vote” thì nội dung trang đấy càng có giá trị và khả năng lên TOP càng cao.

2. Tăng traffic cho các bài viết trong web

Song hành với việc tăng TOP thứ hạng tìm kiếm, backlink còn giúp website tăng mạnh về lượng traffic một cách tự nhiên, chất lượng. Khi gắn links các bài viết liên quan vào bải viết, người đọc sẽ có xu hướng nhấp vào để tìm kiếm để tìm hiểu về các chủ đề liên quan. Lúc này, nếu như content thực sự hữu ích thu hút thì lượng traffic sẽ được tăng cùng lượng time on site tăng giảm tỷ lệ thoát ra.

3. Lập chỉ mục nhanh hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Cụ thể, các liên kết này thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng.

Nhờ backlink, website sẽ tăng cường khả năng được tìm thấy và được lập chỉ mục nhanh chóng. Ưu điểm này cực kì hữu ích đối với các trang web mới.

Đã từng có một khoảng thời gian mà backlinks chất lượng thấp vẫn giúp một trang web leo lên vị trí số 1 google, mặc dù nội dung hoàn toàn không mang lại giá trị gì. Vậy nên GG đã đưa ra thuật toán Penguin thì hệ thống đánh giá backlinks cũng thay đổi, đòi hỏi về mặt chất lượng cao hơn. Vậy làm thế nào để đặt backlinks hiệu quả trong website.

Có rất nhiều cách đặt backlinks về website. Tuy nhiên, 7 cách dưới đây sẽ là những giải pháp mang lại giá trị cao nhất cho backlinks:

 • Đặt backlinks trên các trang có PR cao: Backlink được đặt trong các diễn đàn có PR ≥ 4 sẽ nhận được đánh giá ưu tiên từ Google
 • Đặt backlinks trên các trang có chỉ số DA,PA cao: Các trang web có DA, PA lớn hơn 20 được xem là có điểm uy tín cao.
 • Đặt backlinks trên các trang có Traffic cao: Các web có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá khá cao.
 • Sử dụng site cùng chủ đề: Những chủ đề giống nhau sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn
 • Đặt backlinks trong nội dung bài viết: Có nhiều vị trí đặt backlinks: chữ ký, header, footer,… Tuy nhiên, vị trí đắt địa nhất chính là phần nội dung bài viết.
 • Đặt link Dofollow: Liên kết Dofollow giúp điều hướng người dùng đến website của bạn.
 • Chữ ký trên diễn đàn: Đây là phương pháp xây dựng Backlinks bằng cách tạo bài viết hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlinks trỏ về site chính của bạn
 • Cross link: Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlinks từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính.
 • Links Bait: Bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn.
 • Từ các site .gov .edu: Phần lớn các site .gov, .edu thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Vì vậy, độ tin cậy của những địa chỉ này được Google nhận định là cực kì cao

Tầm quan trọng của backlink trong SEO là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên dù có muốn xây dựng backlink theo cách nào thì bạn cũng không được quên mục đích mà Google tồn tại: Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Và cũng đừng bao giờ có suy nghĩ muốn thao túng thuật toán google, vì Máy học (Machine Learning) của Google thông minh hơn là những gì bạn nghĩ.

Hy vọng bài viết giới thiệu về Backlinks là gì cũng như các cách xây dựng Backlinks này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được và áp dụng hiệu quả vào việc seo website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *