Tip hay cho những ai muốn xây dựng phòng Marketing “MẠNH”

Với những lợi ích mạnh mẽ từ truyền thông mang lại, xây dựng phòng Marketing chuyên nghiệp và chất lượng là việc các doanh nghiệp cần thực hiện bài bản ngay từ đầu. Bộ phận marketing không chỉ giúp đem lại doanh thu và còn đại diện cho bộ mặt đơn vị kinh doanh. Những “TIP HAY” cho ai muốn “XÂY DỰNG PHÒNG MARKETING MẠNH” sẽ được Blog.dammaynho.com bật mí chi tiết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. 

xây dựng phòng marketing mạnh mẽ

Xây dựng phòng Marketing có vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Xây dựng phòng Marketing có tác động mạnh mẽ tới kết quả kinh doanh và giá trị nhận diện thương hiệu. Marketing cũng là cầu nối quan trọng giữa sản phẩm – người tiêu dùng, công ty – khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư – cộng đồng. Ngoài ra, nó còn giúp cho các bộ phận trong công ty có sự kết nối và tạo mối quan hệ liên kết tích cực. 

Đối với doanh nghiệp, nhu cầu xây dựng phòng Marketing là cực kỳ cần thiết bởi những lý do sau:

  • Tạo lập giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp: Việc kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn bởi hầu hết trong mọi lĩnh vực, các công ty được thành lập là khá nhiều. Muốn đạt được thành công, bạn phải chiếm được lòng tin của khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh cho mình. Phòng marketing sẽ tiếp cận và xây dựng chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp hơn, nhiều chương trình ưu đãi,…
  • Mở rộng thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm: Bộ phận marketing chuyên nghiệp sẽ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, cải tiến sản phẩm sao cho có giá cả và lợi thế cạnh tranh nhất: nhãn hiệu, bao bì, giá trị cốt lõi… Với những ý tưởng mới lạ và đáp ứng đúng nhu cầu, thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, mở rộng thị trường bán hàng dễ dàng hơn. 
  • Xây dựng phòng Marketing giúp thực hiện các chiến lược hiệu quả: Đưa ra hướng đi và mục tiêu marketing đúng đắn, công ty sẽ nhanh chóng đạt được thành công hơn. Tất cả nhiệm vụ bộ phận marketing làm không đơn thuần là quảng bá sản phẩm, thương hiệu ra bên ngoài mà còn cần gắn liền với chiến lược phát triển chung. Đóng góp, tham mưu cho ban lãnh đạo về kế hoạch xây dựng thương hiệu, phát triển kênh phân phối, hỗ trợ các bộ phận khác. 
  • Tạo mối quan hệ tốt với truyền thông: Nếu phòng marketing có sự hợp tác tốt đẹp với giới truyền thông báo chí, đây sẽ là công cụ đắc lực cho công ty tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời, khi gặp khủng hoảng hay hiểu lầm, marketing kết hợp cùng họ sẽ xử lý các vấn đề hiệu quả hơn. 
xây dựng phòng marketing mạnh mẽ

Bật mí 4 tips xây dựng phòng Marketing nhà quản lý nên biết

Tính toán khối lượng công việc phù hợp

Đối với doanh nghiệp khi hoạt động, cần xác định rõ ràng và hoạch định chiến lược phát triển dài hạn từ 3 – 5 năm. Còn với những chiến dịch nhỏ lẻ ở phòng marketing, từ 3 đến 6 tháng là khoảng thời gian lý tưởng nhất. 

Khối lượng công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến tính toán số lượng nhân sự và cấu trúc phòng marketing tương lai. Khối lượng công việc cho phòng ban và cho mỗi cá nhân cần tính toán và phân chia hợp lý, đảm bảo cân đối không thiếu hay lãng phí. 

xây dựng phòng marketing mạnh mẽ

Xây dựng phòng Marketing mạnh mẽ cần tuyển dụng đúng người 

Bộ phận marketing bao gồm nhiều vị trí công việc khác nhau, muốn hiệu quả nhất cần chiêu mộ đúng người. Tiêu chí tuyển dụng không chỉ cần tập trung vào chuyên môn, kinh nghiệm của nhân sự ứng tuyển mà còn cần xem xét ứng viên có khả năng làm việc nhóm hay không, có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, gắn kết tốt với nhân sự khác để hoàn thành chiến lược chung không. 

Marketer tài năng là người có kỹ năng làm việc và chuyên môn tốt với vị trí ứng tuyển. Tư duy sáng tạo và linh hoạt là yếu tố cần thiết cần có. Để thu hút được nhân tài chất lượng, doanh nghiệp cũng phải có quy định rõ ràng về trách nhiệm công việc và quyền lợi người lao động được hưởng. Như vậy, xây dựng phòng Marketing mới có hiệu quả tốt nhất.

xây dựng phòng marketing mạnh mẽ

Đầu tư cho hoạt động đào tạo định kỳ và bổ sung

Muốn xây dựng phòng Marketing mạnh mẽ và chuyên nghiệp, đội ngũ nhân sự phải thường xuyên được trau dồi, đào tạo cả về chuyên môn và định hướng phát triển. Thời gian đào tạo cho bộ phận marketing đi vào hoạt động quy củ sẽ tốn khoảng 6 đến 12 tháng. Doanh nghiệp phải xác định rõ thời gian, đầu tư ngân sách và có kế hoạch đào tạo, huấn luyện nhân sự đều đặn theo định kỳ. 

xây dựng phòng marketing mạnh mẽ

Chia phòng marketing thành các nhóm làm việc chuyên môn

Thông thường, bộ phận marketing sẽ được thành lập với nhiều nhóm làm việc nhỏ dựa trên khối lượng đầu việc. Tùy thuộc vào quy mô phát triển của công ty mà việc phân chia nhân sự khi xây dựng phòng Marketing cần có sự liên kết và hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhất. Hiệu quả làm việc tăng cao lại tăng tinh thần trách nhiệm công việc cho mỗi người. 

Thay vì làm việc cho phòng marketing với số lượng nhân sự lớn không được phân chia rõ ràng, công việc và trách nhiệm chồng chéo lên nhau, chia thành các nhóm nhỏ có xu hướng làm việc tốt hơn. Mỗi trưởng nhóm muốn đạt được hiệu quả marketing phải giám sát và hướng dẫn các thành viên, liên kết với các nhóm khác và chịu trách nhiệm với cả bộ phận và ban lãnh đạo. 

xây dựng phòng marketing mạnh mẽ

Xây dựng phòng Marketing mạnh mẽ và đi vào quy củ hoạt động một cách chuyên nghiệp không phải điều dễ dàng. Một đội ngũ nhân sự vững mạnh mới có thể đưa doanh nghiệp phát triển và có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Mong rằng với những tip hay cho những ai muốn xây dựng phòng Marketing hiệu quả, thiện chiến bạn có thể sớm hoàn thiện xây dựng thành công về cả số lượng và chất lượng phòng marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *