X2 lợi nhuận nhờ xây dựng quy trình phễu bán hàng chi tiết sau

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tăng doanh thu bán hàng, có được tệp khách hàng trung thành thì xây dựng một quy trình phễu bán hàng tinh gọn chính là giải pháp hữu ích nhất. Vậy cụ thể cách xây dựng quy trình phễu bán hàng như thế nào, đám mây nhỏ sẽ chia sẻ tới bạn qua bài viết dưới đây!

quy trình phễu bán hàng

Cụ thể “Phễu bán hàng là gì?”

Phễu bán hàng (Sales funnel) là công cụ giúp mô phỏng và tổng kết quá trình hướng dẫn khách hàng tiềm năng qua từng giai đoạn khác nhau của phễu đến khi họ quyết định hành động mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.  

Đồng thời thông qua phễu bán hàng, các nhà quản trị có thể phân tích được nguyên nhân tại sao một tệp khách hàng tiềm năng không mua hàng. Từ đó xây dựng một quy trình bán hàng hiệu quả hơn han chế lượng khách hàng thoát ra khỏi doanh nghiệp.

quy trình phễu bán hàng

Tại sao phải xây dựng quy trình phễu bán hàng

Khi dùng phễu bán hàng, bạn có thể nhìn nhận dễ dàng về cách khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao bạn nên xây dựng quy trình phễu bán hàng để tăng X2 lợi nhuận:

–       Chiến lược bán hàng và tiếp thị tập trung: Phễu bán hàng sẽ đưa ra các bước theo từng giai đoạn cụ thể rõ ràng. Xác định chiến lược chính là bước khởi đầu và tất cả những lợi ích tiếp theo từ việc xác định này.

–       Bán được nhiều hàng hơn: Khi bạn hiểu rõ được hoạt động nào khiến khách hàng tiềm năng mua sản phẩm và hoạt động nào khiến họ rời đi. Thì bạn có thể tập trung nỗ lực của mình vào hoạt động tạo ra doanh số.

–       Tăng độ chính xác của dự báo: Theo dõi khác hàng tiềm năng thông qua sử dụng kênh bán hàng của bạn. Bạn có thể đưa ra các dự báo tốt hơn về các giao dịch trong tương lai (dòng tiền, ngân sách và nhu cầu).

–       Biên lợi nhuận cao hơn: Hiểu sâu về kênh bán hàng sẽ giúp bạn ước tính được chi phí thu hút khách hàng. Từ đó tìm được phương pháp tiếp cận khách hàng tối ưu chi phí nhưng mang lại lợi nhuận cao nhất.

Một ví dụ đơn giản, bạn có 2 kênh quảng cáo cho sản phẩm là Google và Facebook. Nếu bạn mất 5 đồng để có được khách hàng trên Google nhưng chỉ 3 đồng có được khách hàng trên Facebook thì bạn có thể chọn được kênh để tập trung tối ưu. Do đó lợi nhuận sẽ có biến chuyển rõ ràng.

quy trình phễu bán hàng

Vậy để xây dựng quy trình phễu bán hàng như thế nào, cũng theo dõi qua 6 bước dưới đây nhé

7 bước để xây dựng quy trình phễu bán hàng

Bước 1: Thấu hiểu khách hàng 

60% doanh nghiệp gặp vấn đề lớn trong kinh doanh bởi họ không nghiên cứu kĩ nhân khẩu học của khách hàng mà chỉ quan tâm đến đầu tư vào thị trường, mở rộng sản phẩm quá sớm, nhân viên, máy móc,… Do đó, các nhà tiếp thị cần đầu tư thời gian hơn trong hoạt động nghiên cứu khách hàng bao gồm độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, quan điểm sống, văn hóa,…. Từ đó có những nội dung marketing phù hợp trong phễu bán hàng.  

quy trình phễu bán hàng

Bước 2: Tạo trang đích

Ngày nay, khách hàng được đánh giá là những người tiêu dùng thông minh. Thay vì chỉ nghe tư vấn một cách thụ động thì họ đã chủ động đi tìm kiếm. Trang đích sẽ là điểm đến để khách hàng tiềm năng tìm hiểu doanh nghiệp của bạn. Họ có thể đến trang đích theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: “quảng cáo, liên kết trên social media, email, hội thảo,…”

Vì vậy, bạn cần xây dựng trang đích rõ ràng để khách hàng dễ nắm bắt thông tin về công ty, lợi ích sản phẩm dịch vụ và thông tin liên hệ.

quy trình phễu bán hàng

Bước 3: Cung cấp một thứ gì đó có giá trị cho khách hàng

Để khách hàng tiềm năng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, để lại email, số điện thoại hay bất cứ thông tin nào hãy cung cấp cho họ một cái gì đó để đáp lại.

Ví dụ: Bạn cung cấp sách điện tử, khóa học miễn phí, kĩ năng mềm,….

quy trình phễu bán hàng

Bước 4: Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng đã để lại sự quan tâm thông qua phương thức liên lạc. Bây giờ, bạn hãy nuôi dưỡng họ bằng nội dung giáo dục vể sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp của bạn. Bạn nên giữ liên lạc thường xuyên với họ (1-2 lần/tuần) nhưng đừng quá mức để họ cảm thấy nhàm chán hoặc cho doanh nghiệp vào spam. Đồng thời đảm bảo rằng nội dung đó hữu ích với họ trong từng giai đoạn.

quy trình phễu bán hàng

Bước 5: Chốt giao dịch

Đây là bước quan trọng trong giai đoạn xây dựng quy trình phễu bán hàng. Đưa ra chương trình tốt nhất cho khách hàng, để họ khó bỏ qua hoặc từ chối. Ví dụ: Bản dùng thử miễn phí, mã giảm giá đặc biệt,….

Bước 6: Tiếp tục quy trình phễu bán hàng

Tại giai đoạn này trong quy trình phễu bán hàng, khách hàng tiềm năng có thể trở thành khách hàng hoặc họ chưa mua hàng. Trong cả 2 trường hợp trên, bạn nên tiếp tục quá trình giao tiếp và xây dựng quan hệ.

–       Khách hàng tiềm năng chưa mua hàng, hãy liên hệ thường xuyên với họ qua phương thức liên lạc trước đó. Tiếp tục làm việc và chuyển đổi họ thành khách hàng thông qua nhiều chương trình nuôi dưỡng

–       Khách hàng tiềm năng là khách hàng, hãy tiếp tục giáo dục họ về sản phẩm, dịch vụ, thu hút thường xuyên để xây dựng lòng trung thành và giữ chân họ bằng nững dịch vụ tuyệt vời.

quy trình phễu bán hàng

Bước 7: Tối ưu hóa phễu bán hàng của bạn

Dù bạn đã xây dựng cho mình một phễu bán hàng tốt nhưng khách hàng thay đổi, sản phẩm, dịch vụ cải tiến, thị trường biến chuyển thì bạn nên tiếp tục tìm cách cải thiển, tối ưu hóa kênh bán hàng của mình. Đồng thời cũng cần xác định vị trí bạn đang đánh mất khách hàng tiềm năng.

–       Bắt đầu ở đầu kênh: Đánh giá nội dung từng phần. Bạn có đang nắm bắt đủ khách hàng tiềm năng với nội dung ban đầu của mình không? Chú ý đến CTA nếu như lượt nhấp chuột ít thì hãy làm lại chúng hoặc thử một cái gì đó mới hơn.

–       Đánh giá trang đích của bạn: Kiểm tra mọi phần tử trong trang đích (CTA, hình ảnh, nội dung,..) để tìm ra những gì đang hoạt động và không hoạt động.

–       Kiểm tra mọi chương trình ưu đãi trong giai đoạn hành động. So sánh kết quả giữa các hoạt động ưu đãi khác nhau. Nếu chương trình nào tốt hơn hãy tập trung vào nó để chốt khách hàng và cải biến các ưu đãi khác.

–       Theo dõi tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn. Xác định tần suất khách hàng quay lại mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Mức độ họ quay lại, với các sản phẩm, dịch vụ khác có mua không,….

quy trình phễu bán hàng

Qua bài viết từ Đám mây nhỏ, bạn đã nắm được tổng quan về quy trình phễu bán hàng, tầm quan trọng trong việc xây dựng nó. Hi vọng với những bước làm cụ thể trên, bạn sẽ xây dựng cho doanh nghiệp một quy trình phễu bán hàng hoàn chỉnh, cải tiến từng ngày. Có bất cứ thắc mắc gì, cần chúng mình hỗ trợ hãy để lại comment nhé!

Xem thêm: “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *