PR và quảng cáo có khác biệt? Một số ví dụ về pr và quảng cáo “DỄ HIỂU NHẤT”cho người đọc

Khi đề cập đến chiến lược marketing trong MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP với sản phẩm biti’s Hunter, người thì nói Sơn Tùng đang quảng cáo cho thương hiệu, người lại nói đây là hoạt động PR sản phẩm. Vậy thực tế nó là hoạt động truyền thông nào. Cùng đi tìm hiểu PR và quảng cáo khác biệt như thế nào để biết câu trả lời nhé!

PR VÀ QUẢNG CÁO

PR và quảng cáo là gì?

Quảng cáo hay còn được gọi là advertising là những hình thức truyền thông không trực tiếp thực hiện thông qua những phương tiện truyền thông phải trả tiền trong đó nguồn kinh phí phải được xây dựng rõ ràng.

Còn Pr (Quan hệ công chúng) là công cụ dùng để truyền thông cho sản phẩm, con người, ý tưởng,….. Người ta sử dụng quan hệ công chúng để xây dựng những mối quan hệ cho khách hàng, nhà đầu tư, cộng đồng,…..

PR VÀ QUẢNG CÁO

Nhìn chung cả Pr và quảng cáo đều là một quá trình truyền thông đến khách hàng, đối tác,…về hàng hóa dịch vụ từ đó gây ấn tượng tốt đẹp, củng cố niềm tin mà người làm truyền thông muốn truyền tải.

PR và quảng cáo khác biệt như thế nào?

Để có những hình dung rõ nhất về 2 Pr và quảng cáo, Blog.dammaynho.com đã tổng hợp đưa ra bảng so sánh dưới đây.

Quảng cảoPR
Đối tượng của Pr và quảng cáoTrên các kênh truyền thống, hướng trực tiếp vào khách hàng tiềm năngXuất hiện trên các bài báo, các wordshop chia sẻ, hướng tới cộng đồng, công chúng
Mục đích– Quảng cao có mục đích gia tăng nhận biết. Nó thường xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn, nhanh tạo ấn tượng.
– Mang tính chất tương tác 1 chiều, chưa đánh giá chính xác mục tiêu của người xem.
– Pr lại là việc xây dựng mối quan hệ cùng có lợi. Pr đưa ra các lợi thế sản phẩm dịch vụ một cách khách quan,có sự tin tưởng.
– Tương tác 2 chiều, thấu hiểu tâm lý khách hàng.
Hoạt động truyền thông– Quảng cáo trên truyền hình, radio
– Chiến dịch mail
– Làm biển quảng cáo
– Quảng cáo trên truyền hình, social media
– Thông cáo báo chí
– Sự kiện kinh doanh
– Tổ chức Talkshow nói chuyện
– Quan hệ truyền thông
– Tài trợ hợp tác trong các sự kiện, dự án.
Chi phíPhải trả mức chi phí lớn khi muốn đăng tải trên truyền hình,….Tiết kiệm chi phí tối đa nhờ xuất hiện trên các bài báo, tải trợ cho các sự kiện,…
Tính sáng tạoVới quảng cáo, bạn có thể tùy chỉnh nội dung, hình ảnh theo ý muốnCác trang bảo, sự kiện sẽ tùy chỉnh nội dung của bạn rồi mới truyền đạt, đăng tải.
Phong cách viếtTùy vào nội dung sẽ biến hóa văn phong phù hợp. Nội dung thường hướng đến kêu gọi hành động ngay Pr xây dựng hình ảnh tích cực dần dần mang tính chuyên nghiệp, độ tin cậy cao.
Thời gianChỉ cần trả chi phí quảng cáo là có thể nắm chắc chắn về thời gian, lịch phát sóng.Xuất hiện một lần khu gửi thông cáo báo chí, giới thiệu sản phẩm.
Sự kiểm soátCó thể kiểm soát được nội dung đăng tảiKhông kiểm soát được các phương tiện truyền thông sử dụng
Bảng so sánh sự khác biệt giữa quảng cáo và PR
PR VÀ QUẢNG CÁO

Một số ví dụ về pr và quảng cáo “DỄ HIỂU NHẤT” cho người đọc

PR và quảng cáo đều là những công cụ đắc lực trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu,và các ông lớn trên thị trường đang làm rất tốt hai điều này. Cùng lấy ví dụ về PR và quảng cáo để bạn dễ hiểu cũng như có những bài học truyền thông hiệu quả cho thương hiệu của mình nhé.

1. Ví dụ về PR sản phẩm

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy, nếu như bạn tự khen bạn giỏi thì khó có ai công nhận, tuy nhiên nếu có một người được có tầm ảnh hưởng, am hiểu trong lĩnh vực giới thiệu về sản phẩm thì bạn sẽ tin hơn rất nhiều. PR chính là như vậy.

Lấy ví dụ về PR sản phẩm về một chương trình vô cùng hot “RAP VIỆT”. Pepsi có sản phẩm là Pepsi vị canh không calo trở thành nhà tài trợ chính, vậy nên hình ảnh về sản phẩm, thương hiệu được lồng ghép rất nhiều trong các hoạt động câu nói,..từ đó gây ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Một ví dụ khác về PR sản phẩm. Nếu ai tham gia học tiếng anh, chắc chắn đã nghe đến hot girl 7 thứ tiếng Khánh Vy. Nhờ khả năng ngoại ngữ, tầm ảnh hưởng. Vậy nên khi cô giới thiệu về cuốn sách hack não 1500 từ tiếng anh có tác động lớn đến những ai đang quan tâm về cô cũng như về bộ môn. Đây cũng chính là một hình thức PR rất tốt. Giống như ví dụ về giày Bitis hunter của Sơn Tùng đấy.

PR VÀ QUẢNG CÁO
PR VÀ QUẢNG CÁO

Tham gia cho các chiến dịch vì cộng đồng cũng là một cách pr tốt. Ví như coca cola đã tiến hành Làm sạch bãi biển quốc tế” thu hút được sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên và sự quan tâm của các kênh truyền thông.

2. Một vài ví dụ về quảng cáo

Bạn có nhớ có khoảng thời gian cứ mở ti vi được một lúc, bạn sẽ nghe thấy âm vang: “Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh đến điện máy xanh,…..” hay “Omo – sạch nhanh vết bẩn cứng đầu trong 1 lần giặt”,…Những quảng cáo in sâu vào tâm trí, thúc đẩy hành động mua hàng của người xem.

PR VÀ QUẢNG CÁO

Trong thời đại 4.0 ngoài kênh truyền hình, doanh nghiệp cũng đặc biệt chú trọng đến mạng xã hội và quảng cáo thông qua đó. Lướt facebook một hồi, bạn sẽ thấy những nội dung hiển thị dưới dạng được tài trợ chính là những bài viết doanh nghiệp đã chi trả để chạy quảng cáo đấy.

Nó còn có các hình thức quảng cáo ngoài trời như: Đặt banner, porter,….

Tóm lại, PR và quảng cáo đều có chung mục tiêu về truyền thông nhưng định nghĩ về quảng cáo sẽ rộng hơn là hoạt động PR. Trong những chiến lược marketing , bạn cần phân biệt rõ ràng 2 chiến lược cũng như phối hợp hiệu quả để đem lại hiệu quả lớn nhất cho doanh nghiệp nhé. Chúc bạn thành công.

>>> Cách mà các thương hiệu lớn làm truyền thông và bài học marketing không thể bỏ lỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *