Phân biệt Marketing Funnel của B2B và B2C

Marketing Funnel của B2B và B2C – Một phễu Marketing vô cùng quan trọng giúp bạn hình dung ra được hành trình cua khách hàng. Quan trọng là thế, nhưng liệu bạn đã phân biệt được mô hình này trong B2B và B2C cũng như sự phát triển của nó trong những năm qua chưa? Nếu chưa hãy cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Marketing Funnel của B2B và B2C

Marketing Funnel của B2B và B2C đã được phát triển như thế nào trong những năm qua?

Để có cái nhìn tổng quát hơn về Marketing Funnel của B2B và B2C, bạn hãy cập nhật sự phát triển của nó thông qua các mô hình dưới đây.

1. Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C – 1

Mô hình phếu đầu tiên được xây dựng vào năm 1898 bởi mộ giám đốc điều hành quảng cáo có tên là Elias St. Elmo Lewis. Nó chính là mô hình AIDA mà bạn đã từng biết:

 • Awareness: Nhận biết
 • Interest: Khách hàng cảm thấy thích thú
 • Desire: Khách hàng khao khát muốn có được sản phẩm
 • Action: Hành động
Marketing Funnel của B2B và B2C

2. Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C – 2

Tiến triển sang mô hình thứ 2, thế nên nó được mở rộng hơn chia các giai đoạn thành các giai đoạn cụ thể và dễ hiểu hơn cho những nhà làm marketing.

Đây là mô hình marketing funnel, phễu marketing căn bản được sử dụng rộng rãi hiện nay. Ở giai đoạn này, mô hình bao gồm:

 • Awareness: Giai đoạn nhận biết
 • Interest: Khách hàng cảm thấy thích thú đối với sản phẩm
 • Consideration: khách hàng sẽ bắt đầu cân nhắc về sản phẩm, có sự so sánh nhất định
 • Intent: Khách hàng có ý định mua sản phẩm
 • Evaluation: Khách hàng sẽ đưa ra đánh giá mua hay không
 • Purchase: Khách hàng sẽ sẽ đưa ra quyết định mua hàng
2. Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C - 2

3. Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C – 3

Sau các mô hình 1 và 2, doanh nghiệp nhận ra rằng ngoài việc tư vấn bán hàng cho những khách hàng mới, họ cần tập trung xây dựng những tệp khách hàng trung thành, luôn tương tác và quan tâm họ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Đó cũng chính là lý do, mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C – 3 được ra đời:

 • Awareness: Giai đoạn nhận biết
 • Interest: Khách hàng có hứng thú đối với sản phẩm
 • Consideration: Có ý định mua sản phẩm nhưng vẫn còn băn khoăn
 • Evaluation: Đánh giá mua hàng
 • Purchase: Giai đoạn mua hàng
 • Loyalty: Khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành
 • Advocacy: Khách hàng ủng hộ, feedback tốt về sản phẩm, dịch vụ
Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C - 3

4. Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C – 4

Có phần rút gọn hơn so với 2 mô hình trước đó, mô hình Marketing Funnel 4 đã tổng hợp giai đoạn giúp khách hàng nhận biết và tạo hứng thú cho họ về giai đoạn đào tạo trực tiếp nhận thức cho khách hàng. Ở đây không phải có như cầu khách hàng mới mua mà doanh nghiệp sẽ tạo ra nhu cầu để họ mua nó.

Ở mô hình này vẫn sẽ chú trọng những đánh giá của khách hàng với:

 • Demand Generation: Đào tạo về nhận thức cho khách
 • Conversion: Chuyển đổi
 • Relationship management: Quản lý các mối quan hệ
 • Propagation: Thu nhận, tiếp nhận ý kiến khách hàng
Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C - 3
– Từ mô hình thứ 3, doanh nghiệp đã chú trọng vào xây dựng mối quan hệ, để tâm hơn đến những ý kiến đóng góp của khách hàng.
– Vai trò của những phản hồi đóng góp của những khách hàng đi trước đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự tin tưởng của những khách hàng tiếp theo dành cho thương hiệu. Do vậy thì mô hình Marketing Funnel B2B và B2C này có thể đưa ra thêm một số các yếu tố nhằm giúp cho thương hiệu có thể củng cố niềm tin và làm phễu Marketing chi tiết hiệu quả hơn.

Liệt kê điểm khác biệt giữa Marketing Funnel của B2B và B2C

Về cơ bản, dù là B2B hay B2C thì cũng sẽ trải qua các hoạt động như trên, tuy nhiên nếu đi sâu vào từng loại hoạt động thì bạn có thể thấy rõ điểm khác biệt giữa Marketing Funnel của B2B và B2C. Trong đó có:

Đối tượng khác nhau: Đứng như với tên gọi của nó, B2B đối tượng khách hàng chính là doanh nghiệp trong khi B2C thì khách hàng lại là cá nhân.

Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C - 3

Thời gian bán hàng: Từ đối tượng khác nhau, nên dẫn theo các yếu tố khác nhau xoay quang đó. Với khách hàng là doanh nghiệp, tác động bằng mô hình Marketing Funnel sẽ mất nhiều thời gian hơn so với khách hàng cá nhân.

Khả năng tiếp cận khách hàng: Khác với B2C các chiến dịch marketing càng tiếp cận nhiều càng tốt thì khách hàng B2B lại khó tiếp cận và thuyết phục hơn rất nhiều, họ đồi hỏi nhiều quảng cáo chuyên sâu, chính sách tốt hơn.

Thu nhận Feedback khách hàng: Với khách hàng cá nhân, bạn có thể thu thập những phản hồi ngay lập tức, công khai với số lượng lớn thì khách hàng tổ chức sẽ khó thu nhận được phản hồi công khai. Một số doanh nghiệp lớn như Vinfast họ có thể yêu cầu bảo mật việc hợp tác từ 3 – 5 năm mới được công khai đã từng hợp tác.

Mô hình Marketing Funnel của B2B và B2C - 3

Tóm lại về cơ bản, Marketing Funnel B2B và B2C đều có những điểm tương đồng với nhau. Nhưng do đối tượng khách hàng là 2 nhóm hoàn toàn khác nhau nên chiến lược cho từng giai đoạn trong phễu sẽ thay đổi để phù hợp hơn. Để thấy rõ được điều này, bạn cần lập kế hoạch chi tiết về chiến lược trong từng giai đoạn của phễu.

Vậy là trên đây, Blog.dammaynho.com đã cung cấp các thông tin về Marketing Funnel của B2B và B2C xoay quanh nhiều vấn đề. Hy vọng rằng nó đã giúp bạn cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích.

>> Marketing MIX là gì? Nó “tiến hóa” như thế nào trong những năm qua?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *