Inbound Marketing Là Gì Và Vì Sao Luôn Dẫn Đầu Xu Thế 2020?

Những năm gần đây, Inbound Marketing dần nổi lên như một xu hướng làm thay đổi gần như hoàn toàn bộ mặt của hình thức Marketing truyền thống. Vậy Inbound Marketing là gì và tại sao lại có sức hút đến như vậy? Hãy cùng dammaynho tìm hiểu về phương thức Marketing đang “làm mây làm gió” này nhé!

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing, hay còn gọi là “Tiếp thị mới”, là một hình thức marketing tự nhiên, thu hút leads và người mua đến với doanh nghiệp của mình. Inbound Marketing chú trọng vào việc cung cấp các giải pháp thiết thực thay vì cạnh tranh để thu hút sự chú ý.

.

Inbound Marketing là gì?
Inbound Marketing là gì?

Sự khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Đối với Inbound Marketing, chúng ta sẽ cung cấp những nội dung có giá trị thực sự đối với khách hàng, từ đó họ sự tự tìm đến mình. Còn Outbound Marketing là hình thức marketing truyền thống bằng cách đẩy sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng mà không cần biết họ có nhu cầu hay không. 

Các hoạt động chính của Outbound Marketing là chạy quảng cáo trên Tivi, email marketing, telesales, đặt biển quảng cáo billboards,… Nỗ lực nhằm cắt ngang sự chú ý càng nhiều càng tốt của Outbound Marketing khiến người xem thực sự khó chịu. Hình thức giao tiếp một chiều này đã dẫn đến kết quả là trên thế giới có đến hơn 11% người dùng Internet sử dụng các ứng dụng chặn quảng cáo. Brand Vietnam cũng cho biết là có đến 84% số người dùng phớt lờ các banner quảng cáo.

Trong khi đó, Inbound Marketing lại là một chiến lược nhằm cung cấp đến cho người dùng những thông tin hữu ích, có chiều sâu. Điều đó giúp khách hàng mục tiêu hiểu rõ về các thông tin họ đang tìm kiếm trước khi quyết định mua hàng. Vì vậy đây là phương thức giao tiếp hai chiều với khách hàng. 

Chính vì những hiệu quả tích cực mà Inbound Marketing mang lại nên các doanh nghiệp ngày càng chuyển hướng đến phương thức này hơn. Dù vậy, Inbound Marketing đòi hỏi bạn phải thật sự nghiêm túc đầu tư vào chất lượng nội dung của mình. Nếu bạn không có nhiều thời gian để đầu tư cho nội dung thì có thể tham khảo dịch vụ content chất lượng của Cloud Content tại đây.

Sự khác nhau giữa Inbound và Outbound Marketing
Sự khác nhau giữa Inbound và Outbound Marketing

Các chiến lược Inbound Marketing trong từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Attract – Thu hút

Đừng cố thu hút nhiều người đến với website của bạn mà hãy chỉ thu hút những người có nhu cầu và có tiềm năng trở thành khách hàng của bạn. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là hãy vẽ chân dung khách hàng (Buyer Persona) để có thể hiểu rõ nhất về họ.

Sau khi đã biết và hiểu rõ về những “nỗi đau” của khách hàng, bạn có thể thu hút họ bằng những nội dung hữu ích giúp giải quyết những vấn đề đó. Một số công cụ mà bạn cần quan tâm là: 

  • Blog: Chia sẻ những nội dung mang tính hướng dẫn, những kiến thức hay và giải đáp những câu hỏi của họ.
  • Social Media: Chia sẻ những thông tin nổi bật, có giá trị, hoặc mang tính giải trí để tương tác với các khách hàng tiềm năng.
  • Các trang web: Bạn nên tối ưu hóa trang web của mình để có thể dễ dàng thu hút và truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng mục tiêu. Bạn có thể tìm hiểu cách tối ưu hóa website ở đây.

Giai đoạn 2: Convert

Một khi bạn đã có được lượng người nhất định ghé thăm website của mình, bạn có thể chuyển đổi họ thành Lead bằng cách thu thập các thông tin cá nhân – tài nguyên quý giá nhất để làm marketing online. Để làm được điều đó, bạn phải cung cấp cho khách hàng những nội dung có giá trị như Ebook (sách điện tử), whitepaper (các tài liệu chuyên sâu), hay report (báo cáo)… để họ thấy xứng đáng để điền thông tin của mình.

Một số công cụ hữu ích để chuyển đổi người đọc thành Lead là: Biểu mẫu, Landing Page, Câu kêu gọi hành động, Thông tin liên hệ,… 

Giai đoạn 3: Close – Chốt

Sau khi đã chuyển những người ghé thăm website thành Lead thành công thì cũng là lúc để bạn biến họ thành khách hàng thực sự của mình. Vậy làm sao để bạn có thể làm được điều này? Một số công cụ marketing hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn chốt sale đúng khách hàng và đúng thời điểm:

  • CRM – Hệ thống Quản trị quan hệ khách hàng: Công cụ giúp bạn phân tích và đánh giá một cách chính xác hiệu quả phối hợp giữa bộ phận marketing và đội ngũ bán hàng.
  • Email: Gửi những email với nội dung hữu ích và phù hợp có thể giúp bạn xây dựng lòng tin ở các khách hàng tiềm năng. Từ đó họ cũng sẵn sàng hơn cho quá trình mua hàng.
  • Marketing Automation – Tự động hóa Marketing: Tạo ra những email theo nhu cầu của khách hàng tiềm năng tùy vào các giai đoạn khác nhau.
  • Chấm điểm Lead: Một cơ chế chấm điểm và đánh giá mức độ sẵn sàng của các lead sẽ giúp bạn biết thời điểm thích hợp để tiếp cận và chốt sale thành công.

Giai đoạn 4: Delight – Làm hài lòng

Phương pháp Inbound Marketing tập trung vào việc cung cấp những nội dung đáng chú ý cho người dùng. Những kiến thức này không chỉ làm hài lòng những khách hàng mới, lead, người thăm website mà kể cả những khách hàng hiện tại của bạn. Bạn cần thường xuyên tương tác để nâng cao sự hài lòng và tin yêu cho những khách hàng này.

Chiến lược Inbound Marketing trong từng giai đoạn
Chiến lược Inbound Marketing trong từng giai đoạn

Nếu bạn đang tìm hiểu những chiến lược Inbound Marketing chất lượng và hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các giải pháp công nghệ truyền thông mà Cloud Content cung cấp  tại đây. Hy vọng rằng với những thông tin mà dammaynho chia sẻ, bạn sẽ có những kế hoạch Inbound Marketing hợp lý cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *