10 bước tối ưu bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO thì tối ưu là công đoạn quan trọng và không thể sơ sài. Đây là phần mang yếu tố quyết định chất lượng nội dung của bạn.

Hãy chú tâm vào việc tối ưu bài viết chuẩn SEO để mang lại kết quả tốt nhất cho chiến dịch của bạn ngay hôm nay nhé!

Viết bài chuẩn SEO bằng cách tối ưu URL/ Slug nội dung

Bước đầu tiên là tối ưu URL. Url nên chứa từ khóa chính vì thường có lượng search cao nhất. Và phần này càng ngắn càng tốt, nhưng bạn cũng cần lưu ý nên giữ đúng nghĩa, dễ đọc, dễ nhớ. Dùng từ khóa tiếng Việt ngắn nhất đặt làm url nếu website bạn chỉ SEO tại thị trường Việt Nam nhưng từ khóa có lượng search cao nhất lại là từ tiếng Anh.

Tối ưu tiêu đề/ H1 cho bài viết chuẩn SEO

Cách tối ưu tiêu đề cũng khá đơn giản. Vì tiêu đề/ H1 nên chứa keyword có lượng search cao thứ 2. Bạn cần lưu ý rằng đặt tên tiêu đề và H1 của bài viết không được trùng nhau. Tiêu đề tối đa 65 ký tự và H1 chứa tối đa 70 ký tự.

Từ khóa nên nằm đầu dòng của tiêu đề/ H1. Đề cập đến số lượng (ưu tiên số lẻ), từ ngữ thu hút để dễ đọc, dễ gây ấn tượng với người đọc.

Nếu bạn có 1 tiêu đề khác biệt chắc chắn khả năng người dùng tìm kiếm sẽ click vào nhiều hơn so với các tiêu đề giống nhau phải không nào? Bạn hãy kiểm tra tiêu đề của mình đã từng xuất hiện trên Google chưa bằng cách sau:

“Allintitle:” + tên tiêu đề > Nhấp Enter.Nếu xuất hiện kết quả trả về không có không có kết quả thì chứng tỏ tiêu đề của bạn là unique.

Tối ưu Subheading

Các thẻ H2 hỗ trợ làm rõ nghĩa (support) cho H1, H3 support cho H2, H4 support cho H3,… Nên in đậm các subheading và chèn LSI keywords vào các subheading. Một subheading nhỏ không chứa quá 300 chữ.

Cách tối ưu đoạn mở đầu như thế nào?

Đoạn mở đầu cũng giống như tiêu đề, là những ấn tượng thu hút người đọc tập trung đến bài viết của bạn hay không. Nếu những vị khách khó tính của chúng ta cảm thấy đoạn mở đâu nhàm chán thì rất ít khả năng họ quan tâm những nội dung sau.

Để tối ưu đoạn mở đầu bài viết chuẩn SEO cần ngắn gọn dưới 155 chữ, thể hiện nội dung chính của bài viết đề cập. Chèn từ khóa chính cần SEO trong 100 chữ đầu tiên một cách tự nhiên.

Chuẩn SEO đoạn kết bài để chốt lại vấn đề

Đoạn kết bài cần gói gọn trong 80-150 chữ. Nội dung của đoạn kết bài viết chuẩn SEO là các phần nhấn mạnh một lần nữa về các vấn đề chính, tầm quan trọng của việc người dùng phải hành động ngay.

Tối ưu thẻ meta description

Đây là nội dung bạn sẽ nhìn thấy kèm dưới tiêu đề của bàn viết. Từ ngữ trong thẻ meta description cần ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính, kích thích người dùng click vào bài viết.

Ở nội dung này bạn cần chú ý thiết lập thẻ tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động. Cần truyền tải ngắn gọn thông tin về những vấn đề của người dùng và hứa hẹn mang đến giải pháp cho họ. Mục đích là để người dùng quan tâm đến bài viết của bạn.

Tiêu chuẩn hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO

Hình ảnh cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn không được bỏ qua khi tối ưu. Nếu SEO hình ảnh hiệu quả sẽ mang về một lượng traffic đáng kể cho website của bạn.

  • Trong bài viết chuẩn SEO thường được khuyến khích nên chọn đuôi hình ảnh là .jpg và dùng keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên web.
  • Kích thước được khuyến khích của hình ảnh là 1200 x 628 pixels đối với Featured image.
  • Ảnh chèn trong bài viết: 600 x 400 pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 pixels).
  • Mỗi bài cần có tối thiểu 1 hình ảnh unique (hình ảnh riêng/ tự thiết kế) mang tính thương hiệu của riêng bài viết này.

Số lượng hình ảnh chèn vào bài viết phụ thuộc vào số lượng chữ. Tầm 250 chữ nên có 1 hình ảnh minh họa. Và trong phần hình ảnh của nội dung viết bài chuẩn SEO bạn cần lưu ý thêm về chất lượng ảnh càng cao càng tốt. Ngoài ra chất lượng về kích thước ảnh sự khác biệt của ảnh mô tả càng sinh động càng thu hút người xem.

Bước 8: Chèn keyword vào bài viết chuẩn SEO

Dựa vào danh sách từ khóa ban đầu cần tối ưu cho bài viết, phân bổ keyword cho toàn bài viết một cách tự nhiên nhất. Tần suất keyword chính cần SEO nên xuất hiện nhiều nhất (chèn tầm 5-6 lần) so với các keyword còn lại.

Bôi đen toàn bộ keyword.  Mật độ từ khóa tầm 1-3% là ổn nhất cho một bài viết.

Cách kiểm tra mật độ từ khóa trên bài viết chuẩn SEO bạn có thể dùng là plugin SEO Quake để check keyword density của bài viết. Nếu từ khóa SEO chính đứng đầu danh sách là ổn.

Nhấp vào bài viết cần tối ưu  > Chọn icon SEO Quake trên thanh tìm kiếm  > Nhấp vào Density  > Xem kết quả.

Liên kết đến các bài viết có cùng chủ đề trong cụm topic cluster cần giới thiệu cho người dùng. Sử dụng Anchor text từ khóa chứa nội dung cụ thể của bài viết sẽ links tới. Trong bài viết bạn sử dụng càng nhiều internal link càng tốt (tối thiểu 3 internal links) trong một bài. Và dùng tối thiểu 1 external link (có liên quan) trong bài.

Bước 10: Rà soát lại bài viết

Đọc, kiểm tra lỗi chính tả và chỉnh lại câu văn cho rõ nghĩa. Mỗi câu thường tối đa không quá 20 chữ. Khoảng 2-3 câu thì bạn nên tách đoạn. Sử dụng tất cả các tính năng: In đậm, in nghiêng, dùng bullet và kẻ bảng, … trong giao diện tạo dựng bài viết.

Để một bài viết chuẩn SEO hoàn thiện quy trình tối ưu luôn là vấn đề quan trọng. Đám Mây Nhỏ mang đến giải pháp tối ưu chăm sóc quản trị nội dung cho doanh nghiệp của bạn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing. Chúng tôi rất vinh dự được là sự lựa chọn cung cấp nội dung bài viết chuẩn SEO của quý khách trong những dự án chiến lược. Hãy liên hệ hoặc để lại lời nhắn chúng tôi sẵn lòng tư vấn cụ thể nhất dành cho bạn ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *