Công cụ truyền thông, phương tiện truyền thông – Những khái niệm mà ngay cả người “trong nghề” cũng dễ nhầm lẫn

Các chiến dịch marketing là một bước tiến lớn cho ngành kinh tế khi tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Khi đưa ra các chiến lược thì phương tiện truyền thông, công cụ truyền thông là hai yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên ngay cả người “Trong nghề” khi xây dựng chiến lược cũng bị nhầm giữa hai khái niệm này. Để hiểu đúng, bạn hãy theo dõi bài viết này của Blog.dammaynho.com nhé!

Truyền thông

Bạn đã biết có những bước nào cho một kế hoạch truyền thông chưa?

Truyền thông marketing là quá trình trao đổi và tương tác thông tin giữa ít nhất hai tác nhân nhằm tăng cường độ hiểu biết và thay đổi nhận thức. Để có một chiến lược truyền thông marketing hiệu quả đòi hỏi phải có các bước chuẩn bị, lên kế hoạch mà bạn hay nghe là lên “plan”.

Để xây dựng một kế hoạch truyền thông hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước:

 • Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu
 • Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông
 • Bước 3: Xây dựng thông điệp
 • Bước 4: Xây dựng chiến lược và phương tiện truyền thông
 • Bước 5: Đo lường hiệu quả và tối ưu
Truyền thông

Trong bản kế hoạch này, ta chỉ thấy nhắc đến phương tiện sử dụng mà không hề có công cụ. Vậy cụ thể hai khái niệm này là như thế nào, công cụ truyền tải có thực sự cần nắm chắc cho một kế hoạch marketing không?

Công cụ truyền thông, phương tiện truyền thông – Những khái niệm mà ngay cả người “trong nghề” cũng dễ nhầm lẫn

1. Hiểu đúng về công cụ truyền thông

Công cụ truyền thông (communication tool) là tất cả những cách thức cụ thể được sử dụng truyền tải thông điệp từ chủ thể đến đối tượng nhận thông điệp nhằm thực hiện mục tiêu truyền thông.

Có rất nhiều các công cụ truyền thông, tuy nhiên là một marketer, bạn cần phải nằm lòng 6 công cụ sau;

 • Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo gồm mọi hình thức cung cấp thông tin về một ý tưởng hàng hóa hoặc dịch vụ gián tiếp thực hiện thông qua phương tiện cụ thể nào đó theo yêu cầu của với chi phí nhất định. Thông qua đây, doanh nghiệp muốn thu hút người tiêu dùng hiểu được thông điệp, giá trị của sản phẩm từ đó thúc đẩy hành vi mua

 • Marketing mạng xã hội (Social Media)

Đây là một trong những công cụ digital marketing vô cùng tốt khi thực hiện online – mọi người chia sẻ, kết nối với nhau một cách dễ dàng. Đây cũng là phương tiện được sử dụng nhiều, đem lại hiệu quả lớn hiện nay. Các kênh social hiện nay: facebook, instagram,….

Truyền thông
 • Marketing tại điểm bán (Trade Marketing)

Khi 3/4 quyết định mua được thực hiện tại điểm mua thì bộ phận marketing tại điểm bán cũng là một phương thức truyền thông vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên nó đòi hỏi iếp thị phải duy trì mối quan hệ với các cửa hàng bán lẻ. Từ đó, đảm bảo nhà bán lẻ sẽ quảng bá sản phẩm của công ty so với đối thủ cạnh tranh.

 • Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Là sự liên kết trực tiếp với cá nhân và duy trì mối quan hệ bền vững với họ qua các hình thức nhưl qua thư (Direct Mail), thư điện tử (Email Marketing), Telemarketing), marketing tận nhà (Door to Door Leaflet Marketing),…

Truyền thông
 • Quan hệ công chúng (Public Relations)

PR là việc xây dựng mối quan hệ tốt với các đối tượng công chúng khác nhau của doanh nghiệp, bằng đa dạng hoạt động vì lợi ích của cộng đồng hoặc sự kiện tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp như: Chương trình từ thiện, tài trợ,…

 • Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Bán hàng cá nhân là hoạt động giới thiệu trực tiếp hàng hóa và dịch vụ tới khách hàng qua cá nhân nhân viên bán hàng, từ đó xây dựng mối quan hệ gần gũi với khách hàng và thực hiện mục đích bán hàng. Đây được cho là một phương tiện truyền thông có tỷ lệ thành công cao hơn so với các phương tiện còn lại.

Truyền thông

2. Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông chính là phương thức cụ thể giúp doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp, nội dung của chiến lượng marketing của mình tới khách hàng. Từ đó giúp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Truyền thông

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng cho một chiến dịch marketing. Nếu lựa chọn những phương tiện phù hợp với thị hiếu, doanh nghiệp có thể nhận được những phản hồi rất tốt vừa tăng doanh số vừa tăng khả năng nhận diện. Còn ngược lại, nếu lựa chọn các phương tiện không phù hợp sẽ không tiếp cận được các khách hàng làm tiêu tốn ngân sách.

Có thể nói lựa chọn phương tiện phù hợp sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công của chiến dịch marketing. Một số phương tiện phổ biến nhất hiện nay:

 • Internet: Với độ phủ cao, đặc biệt là kênh social media nhiều người sử dụng internet đã trở thành phương tiện hàng đầu cho doanh nghiệp.
 • Truyền hình: Đây cũng là kênh truyền thông vô cùng phổ biến mà nhiều người tiếp cận. Tuy nhiên khi truyền thông bạn cần cân nhắc thật kỹ về hành vi của khách hàng
 • Báo chí: Không phải ai cũng có thói quen đọc, tuy nhiên đây cũng là một kênh truyền thông có tính tin cậy rất cao.
Truyền thông

Có thể nói trong một kế hoạch sẽ có rất nhiều các công cụ marketing, tuy nhiên không phải công cụ nào cũng phù hợp với các doanh nghiệp. Tùy vào mục đích, công chúng mục tiêu,… doanh nghiệp sẽ chọn ra những phương tiện truyền tải phù hợp để tối ưu chi phí và đạt hiệu quả cao. Muốn lựa chọn được các phương tiện cho doanh nghiệp, bạn cần phải nắm rõ tất cả các công cụ để chọn lựa phương tiện tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

>>> Các xu hướng truyền thông năm 2021 vô cùng sáng tạo trong đại dịch!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *