Khám phá các tính năng làm chậm trang Web và hạ thứ hạng Google

Tốc độ tải trang trên website của bạn bị chậm làm lượng người dùng giảm nhanh chóng? Tốc độ load trang có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm Google, khả năng tiếp cận khách hàng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng khám phá các tính năng làm chậm trang web, hạ thứ hạng Google và cách khắc phục ngay tại bài viết này của Blog.dammaynho.com nhé!

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Người dùng khi đang muốn xem nội dung mà phải chờ website quá lâu sẽ làm xuất hiện trải nghiệm khó chịu. Họ có xu hướng thoát trang và truy cập vào trang web khác nhanh hơn – website của đối thủ. Các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google chính bao gồm:

Hosting của website có cấu hình thấp, chất lượng kém

Nếu dung lượng hosting dùng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cho website thấp, hiện tượng tải trang web chậm chắc chắn sẽ xảy ra khi có quá nhiều người dùng, làm tràn hosting. Ngoài ra có thể do nguyên nhân nhà cung cấp hosting cho bạn không tối ưu và đảm bảo chất lượng. Vị trí đường truyền hosting không ổn định cũng làm cho trang web load chậm nếu bạn đang dùng server từ người ngoài. 

Cách khắc phục tính năng làm chậm trang Web: Chọn hosting uy tín, ứng dụng công nghệ tiên tiến chất lượng tốt. Người quản trị web nên xem xét lại tốc độ tải trang, nâng cấp bộ dung lượng cao hơn. Nếu nguyên nhân do đường truyền, hãy dùng server gần với lưu lượng truy cập nhất. 

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Không tạo Cache, tối ưu dữ liệu làm chậm trang web

Trang web muốn tăng tốc độ tải chắc chắn không thể bỏ qua việc sử dụng bộ nhớ đệm Cache. Nguyên nhân khiến website tải chậm có thể là do web của bạn chưa thiết lập chức năng này. 

Cách khắc phục tính năng làm chậm trang Web: Cài đặt bộ nhớ đệm Cache ở cả trình duyệt web và server. Plugin sử dụng nên dùng loại liên quan đến server của trang web đang dùng. Trước khi tải dữ liệu lên trang web cần giải nén để cơ sở dữ liệu được giảm dung lượng. Điều này cũng góp phần cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. 

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Sử dụng Theme có dung lượng nặng – Tính năng làm chậm trang Web

Giao diện của trang web cũng là một trong những yếu tố quan trọng thu hút người dùng lưu lại website của bạn lâu hơn. Bởi thế, bên cạnh đầu tư về nội dung thì hình thức cũng không thể bỏ qua. Tuy nhiên nếu sử dụng theme sở hữu màu sắc, hiệu ứng cầu kỳ, quá nhiều tính năng khiến dung lượng cơ sở dữ liệu nặng hơn nhiều. Vì vậy mà tốc độ tải trang bị giảm đi nhiều do page-size tăng. 

Cách khắc phục tính năng làm chậm trang Web: Tối ưu code cho trang web để tăng tốc độ tải. Những tính năng thừa không cần thiết thì nên loại bỏ để website nhẹ hơn. Bộ theme sử dụng cần gọn nhẹ, tiện cho việc truy cập và thao tác. 

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Dùng quá nhiều Plugin: Tính năng làm chậm trang web

Trong quá trình tối ưu hóa cho SEO web, plugin là phần không thể thiếu đảm bảo các chức năng hoạt động của trang web. Khách hàng sẽ tìm đến và trải nghiệm web nhiều hơn. Nếu bạn cố gắng nhồi nhét nhiều plugin không cần thiết, plugin sẽ trở thành tính năng làm chậm trang web nếu lạm dụng nó quá nhiều. 

Hậu quả của việc cài quá nhiều plugin đó là: database trở nên cồng kềnh, CPU của máy chủ phải xử lý nhiều truy vấn hơn, page-size của website lớn hơn…

Cách khắc phục tính năng làm chậm trang Web: Sử dụng Plugin Performance Profiler kiểm tra và quét xem plugin nào đang tốn nhiều tài nguyên website. Sau đó, ứng dụng này có thể thay thế bằng plugin all in one hao ít tài nguyên hơn mà chức năng vẫn đảm bảo. Chủ sở hữu trang web nên thường xuyên thay đổi Plugin tăng tính cập nhật cho web.

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Trang web nhiều hình ảnh kích thước lớn

Một trong những nguyên nhân khiến cho trang web có tốc độ tải chậm không thể bỏ qua yếu tố hình ảnh sử dụng làm nội dung. Càng dùng nhiều hình ảnh, đặc biệt lại chiếm nhiều dung lượng thì website load chậm một cách ì ạch cũng là điều dễ hiểu. Điều này không chỉ tác động đến tốc độ tải trang mà còn làm cho kết quả trên công cụ tìm kiếm Google bị tụt hạng đáng kể. 

Cách khắc phục tính năng làm chậm trang Web về hình ảnh kích thước lớn: Trước khi tải dữ liệu lên web cần nén trước đó, có thể bằng biện pháp thủ công hoặc qua công cụ hỗ trợ nén ảnh. Tuy nhiên bạn hãy chú ý xem ảnh có bị vỡ nét không. Tối ưu hình ảnh cần đi kèm với việc đảm bảo chất lượng ảnh.

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Website không nén và tối ưu CSS – Tính năng làm chậm trang Web

CSS đóng vai trò tạo nên bộ khung chính và trang trí cho website thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, nếu người viết code không tối ưu nó, nhiều cú pháp thừa thãi và tốn dung lượng tác động đến độ chậm trang web đáng kể. 

Cách khắc phục tính năng làm chậm trang Web: Nén và tối ưu cú pháp của website để trang được nhẹ hơn, tăng tốc độ load. Bạn nên nén bằng cách dùng Plugin như Autoptimize. Còn nếu đã dùng WP-Rocket/Litespeed cache/Fastest Cache để tạo cache trước đó thì không cần cài thêm plugin nén nữa.

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Quảng cáo trên web bị lạm dụng nhiều

Video, tệp gif,… thường được người dùng chú ý hơn, chính vì thế nhiều người làm nội dung web thêm chúng vào khi chạy quảng cáo, làm cho khả năng chuyển đổi và tốc độ tải trang bị ảnh hưởng. Đặc biệt, dữ liệu được dùng để quảng cáo lại lấy từ server bên ngoài, nếu không tối ưu trang web lại càng chậm hơn rất nhiều. 

Cách khắc phục tính năng làm chậm trang Web khi quảng cáo bị lạm dụng: Hạn chế chèn nội dung web bằng video, những nội dung không được tối ưu code. 

Khám phá các tính năng làm chậm trang web và hạ thứ hạng Google

Việc tích hợp đa dạng tính năng trên website nhiều khi tốn RAM và khiến tốc độ load chậm hơn. Từ đó cũng khiến cho thứ hạng trên Google sụt giảm đáng kể. Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã xác định được đâu là tính năng làm chậm trang web và biết cách cải thiện, tối ưu website tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *