“Khách đọc là mua” với các hiệu ứng tâm lý Content Marketing cực hiệu quả

Nếu như nắm bắt được tâm lý khách hàng là một yếu tố không thể thiếu đối với mỗi Saller thì đối với những người làm Content Marketing nó cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhờ đó, việc khiến khách hàng ra quyết định mua chỉ qua những bài viết không còn là quá khó khăn nữa. Bạn đọc hãy cùng blog.dammaynho tham khảo các hiệu ứng tâm lý Content Marketing cực hiệu quả này nhé!

hiệu ứng tâm lý Content Marketing

Mỏ neo – Khiến khách hàng tập trung vào phần thông tin sau dựa trên phần thông tin trước đó

Hiệu ứng tâm lý Content Marketing mỏ neo nói về cách mà những tác giả định hướng suy nghĩ của khách hàng trên các luồng thông tin trước đó được công nhận là đúng hoặc do chính họ xây dựng lên.

Với hiệu ứng này, người viết bài có thể sử dụng trong nhiều các loại sản phẩm khác nhau. Lấy ví dụ về một số trường hợp mà bạn có thể sử dụng hiệu ứng này như sau:

Lập danh sách các sản phẩm: Khi lập danh sách các sản phẩm dựa trên hiệu ứng mỏ neo, các doanh nghiệp đưa các sản phẩm đặc trưng với mức giá cao lên trên và sau đó là các món khác với các giá thấp hơn để tạo cho khách hàng cảm giác giác rẻ hơn khi mua chúng.

hiệu ứng tâm lý Content Marketing

Thông báo về các ưu đãi: Thường khi thông báo về các ưu đãi như Freeship, thay vì thông báo rằng “Đơn hàng của khách hàng hết 80k và được freeship”, doanh nghiệp nên thông báo rằng: “Tổng đơn hàng của bạn hết 100k nhưng được freeship nên còn 80k mà thôi”. Như vậy ta có thể neo khách hàng vào được việc khách hàng đã được ưu đãi và khiến họ nhớ hơn.

Đặt giá cho các sản phẩm: Một ví dụ nữa về việc đặt giá cho sản phẩm rất hiệu quả đấy là khách hàng luôn bị thu hút bởi mức giá 99.000đ hơn là 100.000đ, đơn vị hàng chục đã tạo cho khách hàng cảm giác rẻ hơn so với hàng trăm dù chỉ chênh lệch 1.000đ mà thôi.

Sử dụng các thông tin đã được công nhận để hướng tư duy khách hàng: Chú chuột nào đi bằng hai chân? – Chuột Mickey, chú vịt nào đi bằng 2 chân ? – Vịt Donald. Trên thực tế, tất cả các chú vịt đều đi bằng hai chân nhưng vì thông tin trước đó về chú chuột Mickey vô hình chung đã neo tư duy khách hàng về chú vịt Donald. Một ví dụ khá hay phải không ?

hiệu ứng tâm lý Content Marketing

Chim mồi – Để khách hàng lựa chọn phương án tốt nhất với họ theo điều hướng của người bán.

Chim mồi là một hiệu ứng tâm lý Content Marketing cực phổ biến trong kỹ thuật bán hàng ở hầu hết các doanh nghiệp. Trong Content Marketing, bạn có thể hiểu đơn giản là sử dụng một sản phẩm làm chim mồi mục đích để bán sản phẩm khác.

Lấy ví dụ như bạn có 3 mặt hàng nước ngọt:

  • Loại nhỏ giá 20.000đ ( 300g)
  • Loại vừa giá 30.000đ ( 500g )
  • Loại to giá 50.000đ ( 700g)

Thông thường nếu chỉ có hai loại là loại nhỏ và loại vừa, khách hàng có thể phân vân chọn loại nhỏ hoặc loại vừa hoặc không mua, tuy nhiên sự có mặt của loại to với giá cao hơn hẳn mà trọng lượng lại không tăng quá nhiều sẽ tạo cho khách hàng cảm giác muốn mua loại vừa hơn vì tiết kiệm được hơn.

Ở đây, chúng ta biết loại to sẽ được gọi là sản phẩm chim mồi, chỉ xuất hiện để tạo động lực cho khách hàng mua loại vừa mà thôi, sự lựa chọn dành cho loại này là không lớn, kể cả có cũng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho cừa hàng.

Như vậy sản phẩm chim mồi đóng vai trò cực kì hữu ích và cần thiết cho cửa hàng của bạn. Khi làm Content marketing, bạn hãy thể hiện thật rõ hiệu ứng chim mồi này thông qua hình ảnh và câu từ nhé!

Khan hiếm – Khiến khách hàng mua một sản phẩm chỉ vì nó sắp hết

Với hiệu ứng tâm lý Content Marketing khan hiếm, người viết sẽ tạo cho khách hàng cảm giác “Không mua sẽ hết phần” bằng các cách thức khác nhau.

Lấy ví dụ như: Khi bạn có sản phẩm giá 300$, tốc độ bán sẽ chẳng có gì đặc biệt nhưng nếu bạn chú thích bên cạnh là 1000$ giảm giá 5 sản phẩm cuối chỉ còn đúng 300$ thì chắc chắn khách hàng sẽ đổ xô vào sản phẩm của bạn đấy!

Bạn đọc còn có thể thấy hiệu ứng tâm lý Content Marketing này thông qua các trang website bán hàng được người làm Content Marketing tạo ra các đồng hồ đếm ngược để kích thích thị giác của khách hàng hơn và giúp việc ra quyết định mua trở nên dễ dàng hơn.

Hoặc việc tạo menu các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử shoppee cũng là một ví dụ khá điển hình cho hiệu ứng tâm lý Content Marketing chim mồi. Chủ shop tạo ra hàng loạt các sản phẩm kèm với chế độ “hết hàng”, từ đó sẽ tạo cho khách hàng cảm giác cần phải mua các mặt hàng còn lại sớm để tránh tình trạng tương tự.

Cùng với đó, chương trình Sale vào các ngày 1/1, 2/2, 3/3, 4/4 cũng chính là hiệu ứng tâm lý Content Marketing khan hiếm được sử dụng phổ biến. Chương trình sale chỉ diễn ra trong 1 ngày duy nhất, trong khung giờ nhất định, điều đó khiến khách hàng ra quyết định mua các sản phẩm từ cần thiết đến không cần thiết lắm chỉ vì nó được sale trong khung giờ đấy.

Là một người trong nghề Content Marketing thứ thiệt, bạn hãy vận dụng thật tốt 3 hiệu ứng tâm lý khách hàng cực kì hiệu quả trên nhé. Trên đây là các hiệu ứng tâm lý Content Marketing được đánh giá là hiệu quả hàng đầu trong các hiệu ứng dành cho Marketer. Chúc bạn thành công và có doanh thu “khủng” hơn cho doanh nghiệp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *