Tổng quan về ngành thương mại điện tử B2B và B2C

Ngành thương mại điện tử đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và được nhận định là sẽ tăng tốc trong những năm tới. Đó cũng chính là lý do vì sao ngày càng nhiều công ty, doanh nghiệp tập trung để kiếm về nguồn doanh thu khủng. Đặc biệt trong ngành này có 2 mô hình là B2B và B2C được ứng dụng vô cùng phổ biến. Thế 2 mô hình này là gì, có điểm gì giống và khác nhau, cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

ngành thương mại điện tử B2B và B2C

Định nghĩa về mô hình B2B và B2C

1. Khái niệm mô hình B2B

Mô hình thương mại điện tử B2B viết tắt của Business to Business chính là hình thức kinh doanh online giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Các hoạt động mua bán này có thể diễn ra trên các trang thương mại điện tử, Website, Facebook,….

Một số mô hình B2B đầu tiên thường gặp nhất sàn giao dịch thương mại điện tử, có thể kể đến như Tiki, Adayroi, Shopee,.. ở thị trường Việt Nam. Còn thị trường nước ngoài thì có thể kể đến Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay,….. Bên cạnh đó các khu chợ đầu mối online, bỏ sỉ cũng là hình thức của mô hình này.

ngành thương mại điện tử B2B và B2C

2. Khái niệm mô hình kinh doanh B2C

Giống như mô hình B2B, tuy nhiên khách hàng ở đây sẽ là các cá nhân. Mô hình này chính là viết tắt của Business to Customer. Các hoạt động mua bán ở đây cũng đều được diễn ra qua các shop online.

Để kinh doanh theo mô hình này, doanh nghiệp cần có Website, Page hay các gian hàng trên các trang thương mại điện tử. Ở mô hình này, doanh nghiệp sẽ có các lợi thế nhất định như:

  • Chăm sóc khách hàng một cách chu đáo nhất
  • Chi phí thấp hơn so với kênh kinh doanh truyền thống
  • Dễ dàng hơn trong việc khai thác thông tin khách hàng
  • Công việc quản trị được thực hiện nhanh chóng, bao quát
ngành thương mại điện tử B2B và B2C

Điểm khác biệt giữa 2 ngành thương mại điện tử B2B và B2C là gì?

Cùng là những kênh bán hàng trên Internet, tuy nhiên mô hình B2B và B2C cũng có rất nhiều điểm khác biệt, cụ thể trong bảng dưới đây.

Điểm khác biệtMô hình B2BMô hình B2CNhận xét
Đối tượng mua hàngNgười mua là doanh nghiệp, tổ chứcNgười mua hàng là cá nhânĐây chính là điểm khác biệt lớn nhất ở 2 mô hình này. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét chữ C – người tiêu dùng cuối cùng trong B2C có thể bao hàm của những doanh nghiệp mua sắm sản phẩm về để tiêu dùng.
Động lực mua hàng của mô hình B2B và B2C Luôn đứng trên nhu cầu, góc độ của tổ chức để lựa chọnHọ tìm kiếm sản phẩm theo nhu cầu, đôi khi cũng chỉ vì thích là mua. Khách hàng là cá nhân thường có nhiều động lực để quyết định lựa chọn sản phẩm hơn so với doanh nghiệp.
Quyết định mua hàngĐược sự thông qua của các phòng ban liên quan mới được quyết địnhCá nhân tự đưa ra quyết địnhNgười tiêu dùng cá nhân thường đưa ra quyết định mau chóng và hoàn toàn làm chủ quyết định mua hàng này. Trong khi đó, khách hàng B2B mua hàng cho doanh nghiệp của họ, quyết định mua hàng bị chi phối bởi nhiều yếu tố và nhiều cá nhân quan trọng khác trong công ty.
Quá trình mua hàngKhông dựa trên cảm xúc, đa phần dựa trên lý tính, lợi ích, sự uy tínDễ chịu tác động bởi yếu tố: cảm xúc, quảng cáo, truyền miệng, khuyến mãi hay feedback của người mua trước đó để lại.Nếu như quá trình bán hàng cho cá nhân diễn ra nhanh chóng thì bán hàng cho doanh nghiệp sẽ cần tốn một khoản thời gian để tìm hiểu đánh giá và lựa chọn hay thương thảo về hợp đồng.
Đàm phán, giao dịch giữa B2B và B2CCần đàm phán chi tiết về giá cả, giao hàng, nhận hàng, đặc tính sản phẩmViệc mua bán với giá cả rõ ràng diễn ra nhanh chóng.Với khách hàng cá nhân, quá trình mua bán sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Vậy nên trong mô hình thương mại điện tử B2B chỉ được phát triển khi hàng hóa sản phẩm được hoàn thiện chỉn chu
Cách tiếp cận của B2B và B2CQuan tâm đến khả năng giải quyết vấn đề, lợi íchChỉ cần thông điệp đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớĐể Marketing B2B bạn cần tập trung vào sản phẩm, chỉ cần sản phẩm tốt, khả năng thuyết phục sẽ không quá khó khăn.
Trái lại với Marketing B2C bạn cần phải theo dõi, cập nhật những xu hướng mới để tăng tiếp cận.
Hệ thống bán của B2B và B2CCần tích hợp đầy đủ hệ thống chuyên nghiệp nhấtHệ thống bán hàng đơn giảnVới các khách hàng là doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo hệ thống của mình thật chuyên nghiệp, tích hợp đầy đủ hệ thống kinh doanh. Tuy nhiên với mô hình B2C bạn chỉ cần có gian hàng online đơn giản là đã có thể bắt đầu.
ngành thương mại điện tử B2B và B2C

Nhìn chung, khác biệt là thế nhưng mục tiêu cuối cùng của B2B và B2C đều là hành động chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành những khách hàng thông qua những hoạt động truyền thông như: Tiếp thị, gửi mail, quảng cáo, giảm giá,…. Chúng ta cần nắm bắt được thị hiếu để từ đó xây dựng được những mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Thương mại điện tử trong mô hình B2B và B2C có điểm giống và khác biệt nhất định nhưng chỉ cần bạn hiểu rõ về thương mại điện tử căn bản và Marketing cho từng mô hình cụ thể sẽ thực hiện được hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trên đây là tổng quan về 2 mô hình thương mại điện tử B2B và B2C, hi vọng nó đã giúp bạn hiểu hơn để đưa ra tệp khách hàng phù hợp. Chúc bạn thành công.

>> Marketing MIX là gì? Nó “tiến hóa” như thế nào trong những năm qua?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *