Niche Market là gì? Làm thế nào để tìm ra Niche tiềm năng

Thị trường kinh doanh ngày nay đang gặp nhiều biến động, theo đó là sự tham gia của các “ông lớn” khiến các công ty nhỏ chật vật nếu muốn tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ của mình cho thị trường đại chúng. Chính lúc này, doanh nghiệp cần ngồi lại và lựa chọn cho mình một Niche Market tiềm năng với ít sự cạnh tranh nhất.

Niche Market

Vậy Niche Market là gì? Làm thế nào để tìm ra Niche tiềm năng cho doanh nghiệp? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Niche Market là gì?

Niche Market là một thuật ngữ trong Marketing nhằm ám chỉ một phân đoạn nhỏ trong toàn bộ thị trường. Nó hay được các Marketer gọi với cái tên là “Thị trường ngách”.

Những lợi ích của Niche Market:

 • Gia tăng mối quan hệ khách hàng
 • Giảm cạnh tranh
 • Tăng khả năng hiển thị/ tiếp cận
 • Tạo sự phát triển cho Buzz Marketing
 • Chuyên môn hóa thị trường
 • Sử dụng ít nguồn lực và tài nguyên hơn so với thị trường chính thống
 • Tăng nhận thức thương hiệu
Niche Market

Một ví dụ dễ hiểu cho khái niệm này như:

Bạn nhận thấy thị trường kinh doanh thời trang hiện nay đã được phủ kín bởi rất nhiều các thương hiệu trong và ngoài nước khác nhau từ các shop bình dân như Red shop, May, Juno,… đến các thương hiệu lớn như Zara, Channel,…. với đa dạng các mặt hàng.

Nếu như gia nhập ngành hàng này và cùng bán các mặt hàng tương tự, liệu bạn có đánh gục được các thương hiệu đó. Lúc này, việc tìm ra những thị trường ngách nhỏ, ít người đang đánh đến chính là cơ hội nhanh và tốt nhất cho bạn. Một shop bán đồ 2hand, shop đồ may đo theo yêu cầu,…. sẽ ít đối thủ cạnh tranh, tỷ lệ thắng cũng cao hơn rất nhiều.

Lựa chọn thị trường ngách cho thương hiệu hay sản phẩm nào đó bạn càn phải tạo ra một khác biệt nổi trội và được khách hàng mục tiêu chấp nhận, phù hợp với nhu cầu tiềm ẩn. Để phát hiện được chính xác insight (sự thật ngầm hiểu), doanh nghiệp phải quan sát, phân tích kỹ càng nhu cầu thực tế của khách hàng. Mỗi cách tiếp cận khác nhau sẽ tạo ra một ngách thị trường khác nhau và ngách thị trường nào càng hẹp, càng khó tiếp cận, càng khó làm thì càng thành công.
Niche Market

Các bước giúp bạn tìm ra Niche Market tiềm năng nhanh nhất

Roll-Royce – phân khúc doanh nhân thích xe hơi hạng sang, Tribeco – sản phẩm sữa đậu nành đầu tiên trên thị trường, Tân Hiệp Phát – ngách thị trường thức uống trà xanh,… đều là những sản phẩm của thị trường ngách vô cùng thành công. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm được một Niche Market tiềm năng tương tự.

Về cơ bản, các doanh nghiệp có thể áp dụng quy trình các bước tìm ra Niche Market sau:

Bước 1: Xác định rõ nhu cầu và vấn đề của khách hàng

Bước đầu tiên trong quy trình tìm kiếm và xác định thị trường ngách là doanh nghiệp cần tìm hiểu về các nhu cầu cũng như vấn đề của khách hàng mục tiêu. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phác thảo chi tiết về chân dung khách hàng của mình thông qua các yếu tố nhân khẩu học bằng cách trả lời một số câu hỏi:

 • Khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới là ai?
 • Họ có những đặc điểm chung gì?
 • Nhu cầu chính của khách hàng là gì?
 • Những vấn đề nào mà khách hàng thường gặp phải?
Niche Market

Một mẹo nhỏ để xác định nhu cầu khách hàng nhanh chóng: Khi bạn nhìn vào mọi thứ xung quanh từ góc độ của những khách hàng tiềm năng, bạn có thể nhận dạng được nhu cầu hoặc mong muốn của họ. Cách tốt nhất để làm việc này chính là hãy nói chuyện với những khách hàng tiềm năng, và phát hiện cũng như phân tích những mối quan tâm chính của họ là gì.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường và đối thủ

Để giảm rủi ro và định hướng hiệu quả nhất trong Niche Market, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu phân tích thị trường và đối thủ để xác định thị trường phù hợp. Càng phân tích chi tiết về đối thủ, thị trường càng giúp doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách chính xác.

Niche Market

Bước 3: Xác định Niche Market phù hợp

Kết hợp giữa chân dung khách hàng cùng những phân tích về thị trường, đối thủ, doanh nghiệp cần xác định Niche Market phù hợp để bắt đầu triển khai kế hoạch sản xuất, tiếp thị và bán hàng.

Bước 4: Lựa chọn dòng sản phẩm tương thích

Như vậy thị trường ngách đã được thông qua và chọn lựa. Lúc này, doanh nghiệp phải thật tập trung để tìm ra sản phẩm tiềm năng để cung cấp đến Niche Market đã chọn lựa.

Việc lựa chọn sản phẩm rất quan trọng, cần lưu ý:

 • Sản phẩm có thể giải quyết được nhu cầu của khách hàng
 • Lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm khác đã có trên thị trường
 • Doanh nghiệp cần những nguồn lực nào để sản xuất, tiếp thị,… có đáp ứng được hay không?
Niche Market

Bước 5: Phân tích, đánh giá hiệu quả

Mỗi một sản phẩm mới ra mắt công chúng, doanh nghiệp cần phải theo dõi, phân tích hiệu quả thật chi tiết để quyết định về tuổi đời của sản phẩm.

Thông thường, bạn cần có thời gian thử nghiệm sản phẩm từ khoảng 1 – 3 tháng để xem phản ứng của hách hàng, lợi nhuận cũng như mức độ cạnh tranh. Nếu như mức lợi nhuận quá thấp, doanh nghiệp cần can nhắc để chọn lựa một thị trường khác tiềm năng hơn

Bản chất của thị trường ngách chính là vận dụng khe hở của thị trường nhằm tạo ra nhu cầu. Thị trường dù lớn hay nhỏ thì đều có khoảng ngách trống để bạn có thể lấn sân vào. Áp dụng ngay những bước tìm Niche Market phù hợp trên để bắt đầu kinh doanh nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *