Marketing Agency có khác biệt như thế nào với các công ty Client?

Bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực marketing nhưng vẫn băn khoăn không biết Marketing Agency là gì? Khái niệm này có khác biệt gì với các công ty Client? Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có định hướng, văn hóa và bộ quy trình làm việc khác nhau. Dưới đây, Blog.dammaynho.com sẽ giúp các Newbie Marketer hiểu rõ, đánh giá được sự khác biệt giữa Marketing Agency và Client. 

marketing Agency

Marketing Agency là gì?

Marketing Agency la đơn vị chuyên cung cấp và hỗ trợ, tư vấn hoạt động marketing cho nhiều loại hình doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Các đầu việc cần làm cần thực hiện bao gồm từ khâu tìm hiểu khách hàng, xác định insight, phân tích hành vi đối tượng người dùng tiềm năng, đưa ra hướng tiếp cận khéo léo nhất nhằm đem lại doanh thu tốt hơn cho Client. 

Các dịch vụ Marketing Agency cung cấp đến khách hàng gồm nhiều mảng đa dạng, có thể chia ra riêng lẻ hoặc kết hợp tổng thể: quảng cáo, SEO, xây dựng thương hiệu, tư vấn giải pháp truyền thông, khảo sát thị trường, thiết kế website, booking bài PR/Guest Post… 

Với Marketing Agency cung cấp dịch vụ quảng cáo, họ sẽ là người lên kế hoạch cụ thể cho các chiến dịch để tăng doanh số bán hàng. Các kênh chạy quảng cáo hiện nay khá đa dạng, điều họ cần làm là tìm ra cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả, chọn được kênh truyền thông phù hợp. Muốn phủ rộng độ nhận diện thương hiệu, Client cần tìm Agency mạnh về lĩnh vực làm thương hiệu. 

marketing Agency

Digital Marketing ngày càng phát triển và dần trở thành xu hướng dẫn đầu ở cả hiện tại và tương lai. Các doanh nghiệp chưa có đội ngũ nhân sự marketing chuyên nghiệp, Marketing Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing sẽ hỗ trợ tối ưu hiệu quả tốt hơn. Thương hiệu được tiếp cận đến đa dạng đối tượng khách hàng qua các kênh mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, email, website… 

Công ty Client là gì?

Client là những công ty kinh doanh, cung cấp sản phẩm/dịch vụ cụ thể nhất định. Hoạt động marketing của họ sẽ được thực hiện bằng cách đi thuê Marketing Agency. Việc cần làm chỉ là đưa ra yêu cầu với Agency mình thuê, kiểm soát quá trình, hiệu quả các chiến dịch và đánh giá chất lượng. Một vài công ty Client nổi tiếng hiện nay: Unilever, P&G, Coca-Cola, Uber…

marketing Agency

Nói một cách dễ hiểu hơn, Client đi thuê đơn vị ngoài để làm marketing cho chính thương hiệu của họ. Hoạt động chính trong một lĩnh vực nên Client chính là người hiểu rõ nhất về cơ chế vận hành kinh doanh, sản phẩm, mức độ cạnh tranh trên thị trường như thế nào để đưa ra chiến lược. Tuy nhiên về marketing, họ có thể không đủ nguồn lực thực hiện chiến dịch marketing quy mô lớn, hoặc chất lượng nhân sự chưa hoàn thiện đáp ứng được nhu cầu công việc, vì thế thuê Marketing Agency là giải pháp lựa chọn hiệu quả và tốt nhất. . 

Vẫn cần kiểm soát các hoạt động của đơn vị thuê ngoài, nên người làm marketing cho Client cần có khả năng quản lý và tầm hiểu biết sâu rộng. Đồng thời cần là người có kinh nghiệm làm việc độc lập, đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt cho agency. 

marketing Agency

Sự khác biệt giữa Marketing Agency và các công ty Client

Với Marketing Agency, môi trường tiếp cận đối tác khá đa dạng về ngành nghề hoạt động, là môi trường mở để những người làm marketing tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau. Yêu cầu kiến thức đa dạng nhưng vẫn tập trung chính vào chuyên môn để đưa ra tư vấn, gợi ý cho khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng mới là người đưa ra quyết định có thực hiện kế hoạch của bạn hay không, nên làm trong Marketing Agency được nhiều người đánh giá là khá áp lực. 

marketing Agency

Môi trường làm việc trong Marketing Agency được tiếp xúc với nhiều người, nhiều bộ phận mới hoàn thành được kế hoạch. Chính vì thế mà môi trường làm việc tại đây khá linh hoạt và mới mẻ. Thường xuyên tiếp cận với doanh nghiệp mới, sản phẩm mới, văn hóa mới, luôn có sự thay đổi nên là môi trường rất tốt cho những người làm marketing có điều kiện học tập.  

Khác với Marketing Agency, Client sẽ là người đưa ra chiến lược phát triển chung, kiểm soát các khâu thực hiện từ ý tưởng cho đến thực thi. Toàn bộ quy trình marketing thực hiện như thế nào cũng cần có sự đồng ý của họ. Có quyền quyết định quá trình thực hiện, những người làm marketing trong công ty Client chính là người chịu toàn bộ trách nhiệm và theo sát quá trình. Nếu KPI đạt được không tốt như mục tiêu, không chỉ Marketing Agency mà Client còn phải chịu hậu quả lớn hơn. 

marketing Agency

Có nên lựa chọn Marketing Agency?

Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ quy mô phát triển đầu tư đủ nhân sự cho bộ phận Marketing hoàn chỉnh, nhất là đối với hình thức kinh doanh vừa và nhỏ. Trong trường hợp này, lựa chọn Marketing Agency là giải pháp phù hợp nhất đảm bảo lợi ích tốt nhất, có thể tiết kiệm chi phí và có lộ trình vạch ra rõ ràng hơn. Client thay vì phải tốn ngân sách xây dựng nguồn lực phòng marketing hơn 10 nhân sự, giờ đây bạn chỉ cần tuyển 2 người tiếp nhận và quản lý hoạt động Marketing Agency thực hiện.

marketing Agency

Các Marketing Agency chỉ tập trung đúng vào chuyên môn nên họ có kiến thức chuyên sâu, cập nhật nhanh những đổi mới trong ngành để doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng theo cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả. Marketing Agency sẽ tư vấn các giải pháp phù hợp cho công ty Client chi tiết những vấn đề đang tồn tại, đưa ra giải pháp và phương án phối hợp thực hiện mục tiêu, chiến lược chung. 

Qua bài viết “Marketing Agency có khác biệt như thế nào với các công ty Client?”, hy vọng rằng bạn có thêm kiến thức hữu ích khi tiếp cận với marketing. Muốn mở rộng thêm kỹ năng và nâng tầm hiểu biết của mình sâu hơn trong lĩnh vực này, hãy tham khảo thêm nhiều bài viết chia sẻ chuyên sâu hơn từ chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *