Có nên livestream bán hàng trên Tiktok & live thế nào để hút người xem?

Có nên livestream bán hàng trên Tiktok không? Livestream bán hàng trên Tiktok cần bí quyết gì thu hút người xem để tăng lợi nhuận, chốt ngàn đơn dễ dàng hơn? Những băn khoăn của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp và hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây, cùng theo dõi ngay nhé!

livestream bán hàng trên Tiktok

Có nên livestream bán hàng trên Tiktok?

Livestream bán hàng trên Tiktok là phát sóng trực tiếp trên tài khoản Tiktok của bạn giới thiệu sản phẩm, bán hàng và chốt đơn. Tính năng này đã được Tiktok cho ra mắt từ năm 2019. Hình thức livestream này về cơ bản tương tự như bán hàng trên Facebook, Instagram hay các sàn thương mại điện tử. 

Ngay trên live, người xem vừa trực tiếp nhìn được hình ảnh sản phẩm, thêm vào giỏ hàng và xem thêm nhiều sản phẩm khác được đăng trong live. Thông tin đơn hàng tự cập nhật và vận chuyển mà không cần nhắn tin, gọi điện liên hệ xin thông tin liên hệ như các nền tảng mạng xã hội khác.

Có nên livestream bán hàng trên Tiktok không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mục đích chính của việc này là tạo cơ hội kết nối người bán với khách hàng tiềm năng ngay trong thời gian thực, tăng khả năng tương tác. Muốn livestream, nhà cung cấp cần đáp ứng đủ các điều kiện mới có thể thực hiện được. 

Điều kiện livestream bán hàng trên Tiktok tại Việt Nam:

– Tài khoản có lượng người theo dõi tối thiểu 1000.

– Chủ sở hữu tài khoản phải từ 16 tuổi trở lên.

– Để kích hoạt tính năng nhận donate ảo từ người xem, điều kiện chủ tài khoản phải trên 18 tuổi.

livestream bán hàng trên Tiktok

Bí quyết livestream bán hàng trên Tiktok thu hút người xem nhất

Chuẩn bị kịch bản đầy đủ trước khi livestream

Muốn livestream bán hàng trên Tiktok mà suốt buổi live bạn chỉ cười, nói chuyện với người dùng, giới thiệu sản phẩm sơ sài, không có trọng tâm thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Không có sự chuẩn bị, bạn hoàn toàn bị điều hướng bởi người xem, nhiều khi không thu hút được ai, người bán hàng sẽ bị động và không nói được gì cả. Chính bởi vậy khâu chuẩn bị kịch bản cực kỳ quan trọng.

Một kịch bản livestream bán hàng trên Tiktok cần có khung đầy đủ:

– Bắt đầu live: Tương tác với mọi người, tạo bầu không khí và chờ số lượng người xem ổn định sẽ đi vào giới thiệu.

– Thông tin đến người xem về sản phẩm có trong buổi live, có chương trình ưu đãi hay quà tặng gì. 

– Giới thiệu chi tiết từng sản phẩm. Trong thời gian đó kết hợp tương tác chốt đơn, nhắc lại mã hàng hóa kích thích mọi người hành động.

– Khi live kết hợp ghim comment quan trọng về sản phẩm cho người dùng dễ đặt hàng, người vào xem livestream sau cũng dễ dàng theo dõi.

– Kết thúc buổi livestream: Giới thiệu lại tất cả sản phẩm, hướng dẫn khách hàng lên đơn đặt mua lại một lần nữa.

livestream bán hàng trên Tiktok

Chọn khung giờ livestream bán hàng trên Tiktok

Thời gian là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng quyết định tới số lượng người xem và cả chất lượng buổi live như thế nào. Để tập trung tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mong muốn, nghiên cứu hành vi, phác họa chân dung người dùng tiềm năng là khâu bắt buộc phải thực hiện.

Tùy vào đặc thù từng ngành hàng và hành vi của người dùng, bạn sẽ có thể lên kế hoạch chọn khung giờ livestream phù hợp. Thời điểm lý tưởng nhất là vào buổi tối từ 20 – 23 giờ hoặc buổi trưa từ 11 – 13 giờ. Đây là lúc mọi người nghỉ ngơi sau khi làm việc và học tập, để giải trí thường truy cập Tiktok xem video hoặc mua hàng. 

livestream bán hàng trên Tiktok

Người livestream có khả năng tương tác tốt

Nếu livestreamer không chủ động tương tác và giới thiệu sản phẩm, khách hàng không thấy thu hút sẽ rời live nhanh chóng. Kết hợp hỏi đáp vừa giải trí lại tăng tính kết nối. Nếu kinh doanh các sản phẩm thời trang, người bán hàng nên đầu tư chọn người có khả năng ăn nói lưu loát, ngoại hình ưa nhìn, vừa livestream vừa trực tiếp dùng/mặc ngay sản phẩm tạo sự tin tưởng, nâng cao độ uy tín. 

Bên cạnh đó, người livestream nên khuyến khích khách hàng mua ngay trên live để hành động chuyển đổi mua hàng diễn ra hiệu quả hơn. Với các mức giá ưu đãi, cũng cần giới hạn khung giờ khuyến mại. 

livestream bán hàng trên Tiktok

Chuẩn bị sản phẩm, bối cảnh và đầy đủ dụng cụ setup

Lên danh sách các mặt hàng có trong buổi livestream bán hàng trên Tiktok giúp bạn quản lý số lượng, chốt đơn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sản phẩm là gì, tồn kho bao nhiêu có tác dụng xác định được mặt hàng nào cần đẩy mạnh nhiều hơn. Tuy nhiên người bán hàng cần chú ý, đọc kỹ điều khoản quy định từ Tiktok về các sản phẩm bị hạn chế, cấm bán nếu không muốn bị khóa live. 

Chất lượng hình ảnh, âm thanh buổi livestream tác động trực tiếp đến trạng thái của người xem. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn các thiết bị đầy đủ cho hình ảnh sắc nét, ánh sáng thu hút, âm thanh rõ ràng. Bối cảnh không nên để quá nhiều sản phẩm gây rối mắt người xem, kém hấp dẫn.

livestream bán hàng trên Tiktok

Livestream bán hàng trên Tiktok là phương tiện hỗ trợ kinh doanh ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi tiềm năng mà nó mang đến cho người bán khá lớn. Livestream vừa giúp bạn dễ dàng kết nối được với những khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực của mình, lại thúc đẩy tăng follow trên Tiktok. Cùng xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác của chúng tôi dưới đây nhé!

Xem thêm: “Có ngay video Tiktok “xịn sò” với 8 phần mềm chỉnh sửa miễn phí sau”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *